Liêu trai Thập Tháp sát Gia Lai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Trong rất nhiều những tháp Chăm, nhà thờ, chùa chiền chứa đầy bí ẩn huyễn hoặc làm điểm nhấn cho du lịch tâm linh ở Bình Định, có một ngôi chùa đủ sức giữ chân du khách lâu hơn, đó là Thập Tháp Di Đà Tự, người dân thường gọi là chùa Thập Tháp.

Cách TP. Quy Nhơn chừng 30 km theo quốc lộ 1 về hướng Bắc, chùa Thập Tháp nằm ẩn dật bên một ngọn đồi ở thôn Vạn Thuận, phường Nhơn Thành, thị xã An Nhơn. Chùa là một di tích quốc gia (được công nhận năm 1990), vị trí tọa lạc rất đắc địa. Bên cạnh chùa là tháp Cánh Tiên và thành Đồ Bàn của Chămpa (sau này là thành Hoàng Đế), là những di tích cổ thuộc những nền văn hóa khác nhau. Tương truyền, chùa được xây dựng vào giữa thế kỷ XVIII bằng chất liệu được lấy từ 10 tháp Chăm ở gần đó nên được gọi là Thập Tháp.

 

Trước cổng chùa Thập Tháp. Ảnh: T.Đ
Trước cổng chùa Thập Tháp. Ảnh: T.Đ

Với kiến trúc cổ kính, chùa đã tồn tại gần 400 năm. Trước chùa là một bàu sen cùng với cây bồ đề trăm tuổi trầm mặc chốn thiền tông. Bên trong chùa được chia thành nhiều khu: chính diện, phương trượng, tây đường... Bên trái là 20 tòa mộ an vị của các trụ trì. Khi đẩy cửa bước vào khu thờ chính, tiếng kẽo kẹt của cánh cửa và ngạch tạo nên một âm thanh quen mà lạ, nó đủ sức đưa người đến chiêm bái tìm về những giá trị xưa, những huyễn hoặc liêu trai của ngôi chùa.

Có 3 ngọn tháp trong chùa được truyền thuyết hóa, tạo sự linh thiêng. Tương truyền rằng, vào thời Hòa thượng Minh Lý trụ trì khai hoang xây dựng chùa thì gặp rất nhiều hài cốt được cho là tử trận trong cuộc chiến giữa nhà Tây Sơn và Nguyễn Ánh. Ngài cho quy tập về chùa, xây thành tháp để tụng kinh, giúp các linh hồn siêu thoát.

Chuyện còn kể rằng, ở ngay gốc bồ đề hàng đêm có một con bạch hổ đến ngồi nghe kinh Phật. Ai thấy cũng sợ nhưng Hòa thượng Liễu Triệt thấu hiểu sự giác ngộ của hổ. Một đêm nọ, ngài thấy mộng về báo sự hóa kiếp của con hổ, bèn cho người đi tìm và quả nhiên gặp xác bạch hổ nằm chết sau chùa. Ngài liền cho xây tháp chôn cất, gọi là tháp Bạch Hổ. Đầy lòng từ ái, nhưng sinh thời, ngài cũng bị vướng vào thị phi. Chuyện là, có lần thấy 2 mẹ con cơ nhỡ khóc ở cổng chùa, ngài thương tình (con nhỏ, mẹ lại câm) nên cho dựng một gian lều cho mẹ con tá túc. Không ngờ việc đức này lại gây ra lời đàm tiếu, cho rằng ngài dính vào tình ái. Trước khi viên tịch, ngài nói: “Người đời nói oan cho ta. Ta một đời tu hành thanh tịnh, sau khi xả bỏ báo thân này, tháp của ta cũng sẽ luôn luôn tinh bạch”. Ngôi tháp chôn cất ngài từ đó đến giờ cứ trắng tinh không bị hoen ố bởi rêu phong. Nó như một sự minh chứng cho tấm lòng của ngài nên được gọi là Tháp Trắng.

Hấp dẫn hơn, du khách có thể nghe các tăng ni, phật tử hoặc người dân quanh đây kể về chuyện hạt lúa khổng lồ. Truyền thuyết rằng, ở chùa có một hạt lúa rất to, cứ đến mùa ruộng được cày bừa xong thì hạt lúa tự lăn ra đồng, nẩy mầm rồi lớn rất nhanh. Lúa đơm hoa kết hạt rồi tự lăn về chùa. Một mùa nọ, khi lúa ngoài đồng chín, do các phật tử ở chùa quét sân phơi chuẩn bị cho lúa lăn về không sạch nên khi lúa vừa về đến sân thì tan biến. Thiền sư Nguyên Thiều không trách mắng mà cho rằng: “Vạn vật hễ duyên mãn thì sanh, duyên tàn thì diệt”. Từ đó, chuyện hạt lúa khổng lồ chỉ còn truyền miệng trong dân gian.

Trường Đăng

Có thể bạn quan tâm

Đến cao nguyên Gia Lai vào mùa du lịch, du khách sẽ được ngắm hoa dã quỳ, hòa mình vào không gian văn hóa đặc sắc và trải nghiệm mùa vụ nông nghiệp của đồng bào nơi đây.

Cao nguyên Gia Lai vào mùa du lịch

(GLO)- Cao nguyên Gia Lai đang bước vào mùa đẹp nhất trong năm. Ðây cũng là thời điểm đông đảo du khách tìm đến để ngắm hoa dã quỳ, trải nghiệm mùa vụ nông nghiệp hay hòa mình vào không gian văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc thiểu số nơi đây.

Bà Rlan Loan làm rượu ghè bằng gạo nếp tự trồng, kết hợp các loại men nên rượu thơm, vị ngọt dịu. Ảnh: R’Ô HOK

Giữ nghề truyền thống, tạo thu nhập từ rượu cần

(GLO)- Những ngày này, nhiều người Jrai ở cao nguyên Gia Lai bắt đầu ủ rượu cần để thưởng thức cùng gia đình, cộng đồng trong dịp Tết. Những ghè rượu thơm nồng không chỉ là đặc sản gắn liền với văn hóa truyền thống mà còn mang lại thu nhập ổn định cho nhiều hộ dân.

Lạc lối ở Mù Cang Chải mùa hoa Chi Pâu

Lạc lối ở Mù Cang Chải mùa hoa Chi Pâu

Dù đã qua mùa lúa chín, tới đồi mâm xôi nhỏ (Mù Cang Chải) đầu tháng 11, du khách vẫn ngỡ ngàng trước vẻ đẹp lãng mạn của núi rừng Tây Bắc. Những quả đồi nhuộm hồng bởi hoa mào gà (người địa phương gọi là hoa Chi Pâu) khiến người ta bất giác xuyến xao...

Khám phá dòng Nặm Chang bằng thuyền kayak

Khám phá dòng Nặm Chang bằng thuyền kayak

Trên dòng suối Nặm Chang trong xanh, mát lành, du khách có thể tự tay điều khiển chiếc thuyền kayak len lỏi qua những khúc quanh tự nhiên giữa không gian sông nước và ruộng đồng mênh mông, ngắm nhìn vẻ đẹp của cảnh quan thiên nhiên và cuộc sống bình dị của người dân nơi đây.

Phóng viên ảnh-travel blogger nổi tiếng Ngô Trần Hải An (bìa phải) trải nghiệm tại làng DLCĐ Mơ Hra-Đáp. Ảnh: Quốc Nguyễn

Mơ Hra-Đáp: Điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn

(GLO)- Giữa những đồng mía trải dài trên cung đường Đông Trường Sơn, cách quốc lộ 19 khoảng 5 km, làng Mơ Hra-Đáp (xã Tơ Tung, tỉnh Gia Lai) hiện lên như nốt trầm bình yên nơi đại ngàn. Nhịp sống chậm rãi của người Bahnar hòa ca cùng núi rừng tạo nên phong vị riêng cho điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn này.

Chung tay gìn giữ vẻ đẹp mùa hoa dã quỳ – núi lửa Chư Đang Ya

Chung tay gìn giữ vẻ đẹp mùa hoa dã quỳ – núi lửa Chư Đang Ya

(GLO)- Cuối tháng 10 hằng năm, sắc vàng dã quỳ lại rực rỡ trên sườn núi Chư Đang Ya (xã Biển Hồ, tỉnh Gia Lai), trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách và người dân. Tuy nhiên, tình trạng hái hoa để kết vòng đội đầu, bó hoa chụp ảnh vẫn xảy ra, ảnh hưởng đến cảnh quan tự nhiên.

null