Liên kết sản xuất cà phê theo quy trình khép kín

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Với mục tiêu nâng cao giá trị hạt cà phê, năm 2020, anh Nguyễn Hữu Thuận (thôn Thống Nhất, xã Ia Din, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) xây dựng mô hình sản xuất khép kín từ khâu trồng, thu hoạch đến chế biến. Không những vậy, anh còn liên kết với nhiều hộ dân trong xã để mở rộng mô hình, giúp bà con nông dân nâng cao thu nhập.

Anh Nguyễn Hữu Thuận cho biết, sản xuất cà phê khép kín chính là việc kiểm soát tất cả các khâu từ trồng trọt, thu hái, sơ chế, rang xay đến bảo quản, đóng gói để cung cấp cho người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng nhất. Năm 2020, anh đã quyết định đầu tư máy móc phục vụ chế biến cà phê cũng như xây dựng vùng nguyên liệu. Để kiểm soát nguồn gốc và chất lượng đầu vào, theo anh Thuận, cà phê phải được trồng theo phương pháp hữu cơ, thuận với tự nhiên, không sử dụng hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật.

“Với 2 ha cà phê của gia đình, tôi bắt đầu tạo dựng thương hiệu cà phê Nguyên Sang. Nếu như trước đây trồng theo phương pháp truyền thống chỉ đạt khoảng 4 tấn nhân thì sau khi áp dụng phương pháp trồng hữu cơ, gia đình tôi thu về trên 8 tấn nhân”-anh Thuận chia sẻ.

Anh Nguyễn Hữu Thuận (thôn Thống Nhất, xã Ia Din, huyện Đức Cơ) đã xây dựng mô hình sản xuất kinh doanh cà phê khép kín từ trồng, thu hái đến rang xay, chế biến. Ảnh: Mai Ka

Anh Nguyễn Hữu Thuận (thôn Thống Nhất, xã Ia Din, huyện Đức Cơ) đã xây dựng mô hình sản xuất kinh doanh cà phê khép kín từ trồng, thu hái đến rang xay, chế biến. Ảnh: Mai Ka

Nhằm đảm bảo chất lượng cà phê rang xay, anh Thuận tiến hành tuyển chọn, phân loại hạt ngay khi thu hoạch. Cà phê được thu hái chọn lọc công phu giúp chất lượng nguyên liệu đầu vào chuẩn xác và đồng đều. Quá trình sơ chế cũng được anh thực hiện tỉ mỉ trong từng công đoạn như: phân loại, rửa sạch, phơi giàn… Sau đó, anh tiến hành rang xay để “đánh thức” hương vị cà phê. Anh Thuận còn đầu tư gần 500 triệu đồng để trang bị hệ thống máy rang khí nóng thông minh.

“Mỗi tháng, tôi đưa ra thị trường khoảng 3 tạ cà phê rang xay. Sau khi trừ chi phí, tôi thu về gần 15 triệu đồng. Tôi đang lập hồ sơ để cà phê Nguyên Sang được công nhận là sản phẩm OCOP của địa phương. Cùng với đó, tôi liên kết với các hội viên nông dân trong xã mở rộng vùng nguyên liệu và nhân rộng mô hình”-anh Thuận cho hay.

Nhiều hội viên nông dân xã Ia Din đã liên kết với anh Thuận để nâng tầm chất lượng và gia tăng giá trị cà phê của gia đình. Ông Lê Văn Toán (thôn Đoàn Kết) cho hay: Gia đình ông đã liên kết sản xuất hơn 1 ha cà phê. Vườn cây được canh tác theo phương thức tiên tiến từ khâu chăm sóc đến thu hái. Kết quả ban đầu cho thấy hiệu quả kinh tế đem lại cao hơn nhiều so với phương pháp canh tác truyền thống.

“Trước đây, tôi chưa biết nhiều về mô hình sản xuất cà phê sạch nên làm theo kiểu truyền thống, thu hoạch chỉ 5-7 tấn quả tươi/ha. Sau khi liên kết sản xuất, vườn cà phê của gia đình không dùng thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ nhưng hiệu quả mang lại khá

Anh Nguyễn Hữu Thuận trang bị hệ thống máy rang nhằm đáp ứng yêu cầu sản xuất cà phê khép kín. Ảnh: M.K

Anh Nguyễn Hữu Thuận trang bị hệ thống máy rang nhằm đáp ứng yêu cầu sản xuất cà phê khép kín. Ảnh: M.K

Xã Ia Din hiện có 9 hộ nông dân liên kết sản xuất theo hướng cà phê sạch với tổng diện tích trên 10 ha. Chủ tịch Hội Nông dân xã Nguyễn Thị Thu Huề nhận xét: “Việc hội viên nông dân liên kết sản xuất cà phê theo quy trình khép kín đã góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế. Mô hình không chỉ tập hợp các hộ dân liên kết thực hiện sản xuất cà phê mà còn chế biến sâu và tìm kiếm thị trường. Chúng tôi sẽ tích cực tuyên truyền, kết nối về kỹ thuật và kiến thức để giúp hội viên nông dân của xã nhân rộng mô hình này”.

Có thể bạn quan tâm

Siu H’Thư: Nữ công nhân ưu tú

Siu H’Thư: Nữ công nhân ưu tú

(GLO)- Không chỉ phấn đấu trở thành công nhân ưu tú của đơn vị, chị Siu H’Thư-công nhân Đội 12 (Công ty TNHH một thành viên 72, Binh đoàn 15) còn giúp đỡ những công nhân khác cùng tiến bộ.
Cô gái theo đuổi nghiên cứu khoa học với mong muốn giúp ích cho người bệnh

Cô gái theo đuổi nghiên cứu khoa học với mong muốn giúp ích cho người bệnh

Sau khi tốt nghiệp thủ khoa loại xuất sắc và chinh phục tấm bằng tiến sĩ ở tuổi 28, cô gái này tiếp tục làm việc tại một viện nghiên cứu hàng đầu nước Mỹ. Nữ tiến sĩ mong muốn dùng những công trình nghiên cứu của mình để tìm ra nguyên nhân và cách chữa trị cho một số loại bệnh liên quan đến hệ thần kinh.
10 gương mặt trẻ xuất sắc nhận giải thưởng Quả cầu vàng năm 2023

10 gương mặt trẻ xuất sắc nhận giải thưởng Quả cầu vàng năm 2023

T.Ư Đoàn chủ trì, phối hợp với Bộ Khoa học - Công nghệ (KH-CN) quyết định trao Giải thưởng KH-CN Quả cầu vàng năm 2023 cho 10 tài năng trẻ xuất sắc. Giải thưởng nhằm tôn vinh các tài năng trẻ VN (không quá 35 tuổi) đang học tập, nghiên cứu và làm việc ở trong hoặc ngoài nước có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực KH-CN, nhằm thúc đẩy phong trào học tập, nghiên cứu, ứng dụng KH-CN,
Nhân viên báo vụ đam mê sáng kiến cải tiến kỹ thuật

Nhân viên báo vụ đam mê sáng kiến cải tiến kỹ thuật

(GLO)- Tại Hội thi sáng kiến cải tiến kỹ thuật do Bộ Tham mưu (Quân đoàn 3) tổ chức mới đây, sáng kiến “Tổ hợp dùng cảm biến âm thanh để chuyển mạch thu, phát máy vô tuyến điện VRU-812” của Thượng úy quân nhân chuyên nghiệp Lê Văn Dũng (Đại đội 1, Tiểu đoàn Thông tin 29, Bộ Tham mưu) được đánh giá cao vì tính ứng dụng, góp phần đảm bảo thông tin kịp thời, chính xác, bí mật, an toàn.
Ươm mầm sáng tạo khoa học kỹ thuật

Ươm mầm sáng tạo khoa học kỹ thuật

(GLO)- Nhiều năm qua, Hội thi Sáng tạo kỹ thuật và Cuộc thi Sáng tạo thanh-thiếu niên, nhi đồng tỉnh Gia Lai đã trở thành sân chơi bổ ích, ươm mầm sáng tạo trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật, thúc đẩy việc áp dụng có hiệu quả các giải pháp kỹ thuật vào sản xuất và đời sống.
Những cô gái giỏi giang và xinh đẹp

Những cô gái giỏi giang và xinh đẹp

Ngày 20.10 là ngày tôn vinh những đóng góp to lớn mà người Phụ nữ Việt Nam vẫn hằng ngày âm thầm cống hiến cho đất nước, gia đình và xã hội. Họ như những bông hoa tươi đẹp mang hương thơm và tỏa ngát cho đời. Hãy nghe các bạn nữ nói về công việc và cuộc sống, cũng như những suy nghĩ về người phụ nữ Việt Nam trong xã hội hiện đại.