Lan tỏa những điều hạnh phúc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Cuộc thi ảnh, video “Việt Nam hạnh phúc-Happy Vietnam năm 2024” với tổng giải thưởng trên 400 triệu đồng vừa được Bộ Thông tin và Truyền thông phát động trong cả nước.

Đây là năm thứ hai cuộc thi được tổ chức nhằm tôn vinh vẻ đẹp đất nước và con người Việt Nam. Trong năm đầu tiên phát động (2023), có 7.000 tác phẩm ảnh, video tham gia dự thi. 30 tác phẩm xuất sắc đã được vinh danh. Gia Lai có 1 tác phẩm đạt giải khuyến khích năm đầu tiên là video “Mùa cà phê Tây Nguyên” của tác giả Phan Xuân Nguyên.

Bà Ngô Thị Thanh Vân-Phó Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh-cho biết: Với một cuộc thi có nhiều đối tượng tham gia, chủ đề rất rộng, Gia Lai có tác phẩm đạt giải là sự cố gắng và đầu tư của tác giả. Vì vậy, để cuộc thi ảnh, video “Việt Nam hạnh phúc-Happy Vietnam năm 2024” có sức lan tỏa rộng rãi, thu hút nhiều tác giả tham gia, Gia Lai cần có sự truyền thông rộng rãi trên nhiều phương tiện, nhất là trên mạng xã hội.

Cuộc thi không chỉ có giá trị giải thưởng lớn với 70 triệu đồng dành cho huy chương vàng, những hình ảnh, video của cuộc thi còn góp phần giới thiệu về một Việt Nam là đất nước thanh bình, tươi đẹp, đang phát triển năng động và là một quốc gia hạnh phúc.

Niềm hạnh phúc của một gia đình người Jrai ở huyện Phú Thiện. Ảnh: M.C

Niềm hạnh phúc của một gia đình người Jrai ở huyện Phú Thiện. Ảnh: M.C

Phó Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh cho biết thêm, với thế mạnh của chuyên ngành Nhiếp ảnh tỉnh Gia Lai, các tác giả có thể tham gia để lan tỏa hình ảnh, câu chuyện hạnh phúc. Ngay khi phát động cuộc thi, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh đã gửi thông cáo báo chí, thể lệ và các thông tin liên quan cho Chi hội trưởng Chi hội Nhiếp ảnh, đồng thời gửi E-mail cho các hội viên để nắm bắt thông tin.

Hội cũng đăng tải thông tin trên website, trang Facebook của Hội để cuộc thi tiếp cận được rộng rãi hơn với nhiều đối tượng. Ngoài ra, trong năm 2024, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh có kế hoạch tổ chức 2-3 chuyến thực tế sáng tác dành cho hội viên chuyên ngành Nhiếp ảnh, tạo điều kiện thuận lợi để hỗ trợ các hội viên có tác phẩm tham gia cuộc thi này.

“Các nghệ sĩ nhiếp ảnh của tỉnh luôn nỗ lực trong lao động nghệ thuật, chuẩn bị phương tiện, tâm thế để có những tác phẩm tốt nhất. Tuy nhiên, tham gia dự thi hay không còn phụ thuộc vào sự hứng thú và sở thích cá nhân của mỗi tác giả. Song, chúng tôi hy vọng, các nghệ sĩ nhiếp ảnh của tỉnh sẽ đóng góp những gam màu riêng cho cuộc thi, giới thiệu về một vùng đất Gia Lai trù phú, giàu bản sắc văn hóa, con người trên cao nguyên có tính cách phóng khoáng, rộng lượng, chan hòa với tự nhiên và cũng rất hạnh phúc”-Phó Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh nhấn mạnh.

Trẻ em hạnh phúc. Ảnh: Minh Châu

Trẻ em hạnh phúc. Ảnh: Minh Châu

“Việt Nam hạnh phúc-Happy Vietnam” là cuộc thi ảnh, video về đề tài quyền con người ở Việt Nam, mang tính đại chúng, dành cho các tác giả chuyên nghiệp và không chuyên, người Việt Nam và người nước ngoài từ 15 tuổi trở lên. Như vậy, không chỉ có các nghệ sĩ nhiếp ảnh, mọi người dân đều có thể tham gia để chuyển tải một hình ảnh, câu chuyện hạnh phúc xung quanh mình.

Cuộc thi nhằm phát hiện và tôn vinh những khoảnh khắc, câu chuyện có ý nghĩa về mọi mặt của đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội thông qua những tác phẩm ảnh, video. Qua đó khẳng định một cách sinh động những thành tựu mà tỉnh Gia Lai nói riêng và Việt Nam đạt được trong lĩnh vực quyền con người.

Những hình ảnh, video của cuộc thi sẽ góp phần truyền thông, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, khẳng định với thế giới về một đất nước thanh bình, tươi đẹp, phát triển năng động và là một quốc gia hạnh phúc.

Cuộc thi gồm 2 hạng mục chính là ảnh và video, được sáng tác từ ngày 1-1-2022 và chưa được gửi dự thi hoặc đoạt giải tại bất kỳ cuộc thi và triển lãm nào trước đây. Thời gian nhận tác phẩm dự thi từ ngày 20-3 đến 20-8-2024. Các tác giả gửi trực tiếp tác phẩm dự thi trên website: https://happy.vietnam.vn.

Đặc biệt, cuộc thi có tổng giải thưởng lên đến 400 triệu đồng. Trong đó, mỗi hạng mục dự thi gồm ảnh, video có các giải thưởng và giá trị giải thưởng như sau: 1 huy chương vàng trị giá 70 triệu đồng; 2 huy chương bạc (trị giá 20 triệu đồng/huy chương); 3 huy chương đồng (trị giá 10 triệu đồng/huy chương); 10 giải khuyến khích (trị giá 5 triệu đồng/giải); 1 tác phẩm được bình chọn nhiều nhất trị giá 5 triệu đồng.

Đây là động lực để tác giả thể hiện sự sáng tạo của mình, đồng thời tôn vinh những nỗ lực của họ trong việc quảng bá vẻ đẹp và hạnh phúc của Gia Lai nói riêng và Việt Nam ra thế giới.

Có thể bạn quan tâm

Thơ Lê Từ Hiển: Cỏ mây

Thơ Lê Từ Hiển: Cỏ mây

(GLO)- "Cỏ mây" của nhà thơ Lê Từ Hiển như một khúc tự tình của hoa dại, của mây trời, thỏa sức sống đời thảnh thơi nơi triền sông, cô độc trong sự ngọt ngào, hồn nhiên, ngất ngưởng...
Gương mặt thơ: Bùi Quang Thanh

Gương mặt thơ: Bùi Quang Thanh

(GLO)- Nhà thơ Bùi Quang Thanh quê Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh, tuổi Canh Dần (1950). Năm 1971, ông là lính của Mặt trận Tây Nguyên, đã từng tham gia chiến dịch giải phóng Đăk Tô-Tân Cảnh 1972 và suýt nữa thì nằm lại giữa rừng “cánh Trung” vì sốt rét.

Thơ Ngô Thanh Vân: Hoa đắng

Thơ Ngô Thanh Vân: Hoa đắng

(GLO)- Loài hoa mang trong mình vị đắng đót nhưng vẫn căng mình tận hiến không chỉ sắc vàng rực rỡ mà còn nuôi dưỡng cho đất đỏ bazan màu mỡ. Bài thơ "Hoa đắng" của nhà thơ Ngô Thanh Vân là những lời viết đầy cảm xúc dành cho loài hoa đặc trưng của vùng đất Tây Nguyên đầy nắng và gió này.
Bày tranh Việt đoạt giải thưởng Đông Nam Á trị giá nửa tỷ đồng

Bày tranh Việt đoạt giải thưởng Đông Nam Á trị giá nửa tỷ đồng

Tác phẩm đặc sắc của 8 nghệ sĩ trẻ tài năng nhất từ cuộc thi mỹ thuật uy tín Đông Nam Á “UOB Painting of the Year 2023” được trưng bày tại triển lãm, đón khách tham quan từ sáng 23/3 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Chủ nhân bức tranh được giải cao nhất mang về phần thưởng 500 triệu đồng.
Thơ Phùng Sơn: Biển nhớ

Thơ Phùng Sơn: Biển nhớ

(GLO)- Những cảm xúc dạt dào như con sóng được tác giả Phùng Sơn thể hiện trong bài thơ "Biển nhớ". Trước mênh mông của biển, sóng vô tình vỗ bờ rồi lại mải miết trôi xa, để lại một nỗi ngóng trông, mong chờ, nhung nhớ...