Lan đột biến hay lan đột tử: Cứ hỏi ngành thuế là biết

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Tổng cục Thuế từng khẳng định rằng tất cả các thương vụ bán lan đột biến lên đến vài tỉ hoặc vài chục tỉ trong năm 2020 đều không xác định được giao dịch hay hợp đồng nên không thể thu được thuế.

Đã có không ít các đối tượng lừa đảo bán hoa lan chiếm đoạt hàng tỉ đồng bị công an bắt giữ. Ảnh: Công an Yên Thuỷ/LĐO
Đã có không ít các đối tượng lừa đảo bán hoa lan chiếm đoạt hàng tỉ đồng bị công an bắt giữ. Ảnh: Công an Yên Thuỷ/LĐO
Những chồng tiền, cục tiền, mà không, phải là đồi tiền, núi tiền, thậm chí “hoang đường tiền”… cho một nhánh lan đột biến (lan var) lại làm nóng dư luận.
Và phải mở ngoặc thêm, chuyện “núi tiền” mua lan var không phải là mới khi năm ngoái, cũng tràn ngập những thông tin khi một kie (mầm con phát triển từ mắt của cây lan mẹ) mang tên gì đó "Huyền thoại..." được bán với giá 15 tỉ đồng, hay một giao dịch "bí ẩn" về chậu lan Juliet đột biến với giá được cho là mấy chục tỉ đồng...
Để khỏi tranh luận mất thời gian, những người muốn “xuống tiền” hãy cứ hỏi công an và phòng thuế.
Công an thì đã liên tục cảnh báo từ mấy năm nay. Mới nhất, hôm 17.3, Công an Tuyên Quang lại vừa khuyến cáo người dân cần tỉnh táo, tìm hiểu kỹ thông tin về giá cả, mặt hàng trước âm mưu, thủ đoạn của các đối tượng lợi dụng hoạt động mua bán hoa lan đột biến gene nhằm mục đích trục lợi, lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Về nguyên tắc, thuế đánh trên mọi giao dịch, bất cứ cá nhân nào kinh doanh lan đột biến phải nộp 2 khoản thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng. Tổng cục Thuế từng khẳng định rằng tất cả các thương vụ bán hoa lan đột biến lên đến vài tỉ hoặc vài chục tỉ trong năm 2020 đều không xác định được giao dịch hay hợp đồng nên không thể thu được thuế.
Vừa xong, trước “thương vụ” mua bán lan đột biến có giá trị...250 tỉ đồng ở Quảng Ninh, UBND thị xã Đông Triều đã có văn bản đề nghị công an xã, chi cục Thuế Đông Triều kiểm tra, xác minh thông tin về giao dịch này.
TPO sáng nay dẫn lời một cán bộ Cục thuế cho biết đã xác định được bên chuyển nhượng là một nhà vườn đang nuôi trồng 12ha lan các loại. Riêng thông tin về thương vụ mua bán lan var trị giá 250 tỉ đồng thì "cơ quan không nắm rõ". Vì nhà vườn nói rằng toàn bộ số lan trong vườn hiện mới chỉ trong giai đoạn ươm cấy, nuôi trồng, không xác nhận việc mua bán.
Việc chính quyền yêu cầu công an và ngành thuế kiểm tra giao dịch khủng này là một việc làm rất cần thiết. Để hai năm rõ mười. Để một lần xác định hư thực. Để tránh thất thu thuế nếu đó là một giao dịch thực. Và sẽ là bài học cảnh tỉnh xác đáng nhất nếu đó là một giao dịch ảo.
Ai mà biết được một ai đó bỏ cả “núi tiền” mua một nhành lan chỉ vì đam mê hay đó là kiểu mua bán “thịt lừa”.
Xin hãy nhớ rằng tiền mình bỏ ra là tiền thật, tiền mồ hôi nước mắt. Còn có bán được không, với những cái giá trên trời như lúc mua thì lại là chuỵên khác.
Hãy nhớ "đột biến" với "đột quỵ", "đột tử", cũng giống nhau, nhưng ở một chữ đột mà thôi!
ANH ĐÀO (LĐO)

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/lan-dot-bien-hay-lan-dot-tu-cu-hoi-nganh-thue-la-biet-891447.ldo

Có thể bạn quan tâm

Quán nướng vỉa hè: Nhỏ mà không nhỏ!

Quán nướng vỉa hè: Nhỏ mà không nhỏ!

Văn minh đô thị là gì, bắt đầu từ đâu? Không cần phải có cái nhìn quá vĩ mô, những lời hô hào, kêu gọi "đao to búa lớn". Hãy bắt đầu xử lý ngay từ những việc tưởng nhỏ bé nhưng diễn ra mỗi ngày, làm nhức mắt, khó chịu bao người.
Thiết chế văn hóa cộng đồng

Thiết chế văn hóa cộng đồng

Từ giữa tháng 3.2024, dù chỉ mới hoạt động thử nghiệm, chưa hoàn thiện bàn giao, nhưng nhiều người vẫn chờ đợi suốt nhiều giờ để chờ xem nhạc nước tại quảng trường 29.3 (đường 2.9, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng).
Văn hóa ứng xử khi va chạm giao thông

Văn hóa ứng xử khi va chạm giao thông

Va chạm giao thông là điều không ai mong muốn song có thể xảy ra với bất kỳ ai trên đường. Tuy nhiên, điều đáng nói là cách ứng xử giữa những người tham gia giao thông với nhau khi xảy ra những tình huống như vậy để không dẫn tới những hậu quả đáng tiếc.
Ba trụ cột và 3 hành động

Ba trụ cột và 3 hành động

Một khảo sát về môi trường công vụ, điều kiện làm việc và kỳ vọng của cán bộ, công chức, viên chức TPHCM vừa được Viện Nghiên cứu Phát triển thành phố thực hiện trên 12.869 phiếu đối với công chức, 76.601 phiếu đối với viên chức.
Kiểm soát trí tuệ nhân tạo

Kiểm soát trí tuệ nhân tạo

Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) trong những năm gần đây đã chứng kiến nhiều tiến bộ đáng kinh ngạc, từ việc tối ưu hóa quy trình công nghiệp đến việc tạo ra các hệ thống tương tác thông minh có khả năng học hỏi và phát triển theo thời gian.