Lan đột biến hay lan đột tử: Cứ hỏi ngành thuế là biết

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Tổng cục Thuế từng khẳng định rằng tất cả các thương vụ bán lan đột biến lên đến vài tỉ hoặc vài chục tỉ trong năm 2020 đều không xác định được giao dịch hay hợp đồng nên không thể thu được thuế.

Đã có không ít các đối tượng lừa đảo bán hoa lan chiếm đoạt hàng tỉ đồng bị công an bắt giữ. Ảnh: Công an Yên Thuỷ/LĐO
Đã có không ít các đối tượng lừa đảo bán hoa lan chiếm đoạt hàng tỉ đồng bị công an bắt giữ. Ảnh: Công an Yên Thuỷ/LĐO
Những chồng tiền, cục tiền, mà không, phải là đồi tiền, núi tiền, thậm chí “hoang đường tiền”… cho một nhánh lan đột biến (lan var) lại làm nóng dư luận.
Và phải mở ngoặc thêm, chuyện “núi tiền” mua lan var không phải là mới khi năm ngoái, cũng tràn ngập những thông tin khi một kie (mầm con phát triển từ mắt của cây lan mẹ) mang tên gì đó "Huyền thoại..." được bán với giá 15 tỉ đồng, hay một giao dịch "bí ẩn" về chậu lan Juliet đột biến với giá được cho là mấy chục tỉ đồng...
Để khỏi tranh luận mất thời gian, những người muốn “xuống tiền” hãy cứ hỏi công an và phòng thuế.
Công an thì đã liên tục cảnh báo từ mấy năm nay. Mới nhất, hôm 17.3, Công an Tuyên Quang lại vừa khuyến cáo người dân cần tỉnh táo, tìm hiểu kỹ thông tin về giá cả, mặt hàng trước âm mưu, thủ đoạn của các đối tượng lợi dụng hoạt động mua bán hoa lan đột biến gene nhằm mục đích trục lợi, lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Về nguyên tắc, thuế đánh trên mọi giao dịch, bất cứ cá nhân nào kinh doanh lan đột biến phải nộp 2 khoản thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng. Tổng cục Thuế từng khẳng định rằng tất cả các thương vụ bán hoa lan đột biến lên đến vài tỉ hoặc vài chục tỉ trong năm 2020 đều không xác định được giao dịch hay hợp đồng nên không thể thu được thuế.
Vừa xong, trước “thương vụ” mua bán lan đột biến có giá trị...250 tỉ đồng ở Quảng Ninh, UBND thị xã Đông Triều đã có văn bản đề nghị công an xã, chi cục Thuế Đông Triều kiểm tra, xác minh thông tin về giao dịch này.
TPO sáng nay dẫn lời một cán bộ Cục thuế cho biết đã xác định được bên chuyển nhượng là một nhà vườn đang nuôi trồng 12ha lan các loại. Riêng thông tin về thương vụ mua bán lan var trị giá 250 tỉ đồng thì "cơ quan không nắm rõ". Vì nhà vườn nói rằng toàn bộ số lan trong vườn hiện mới chỉ trong giai đoạn ươm cấy, nuôi trồng, không xác nhận việc mua bán.
Việc chính quyền yêu cầu công an và ngành thuế kiểm tra giao dịch khủng này là một việc làm rất cần thiết. Để hai năm rõ mười. Để một lần xác định hư thực. Để tránh thất thu thuế nếu đó là một giao dịch thực. Và sẽ là bài học cảnh tỉnh xác đáng nhất nếu đó là một giao dịch ảo.
Ai mà biết được một ai đó bỏ cả “núi tiền” mua một nhành lan chỉ vì đam mê hay đó là kiểu mua bán “thịt lừa”.
Xin hãy nhớ rằng tiền mình bỏ ra là tiền thật, tiền mồ hôi nước mắt. Còn có bán được không, với những cái giá trên trời như lúc mua thì lại là chuỵên khác.
Hãy nhớ "đột biến" với "đột quỵ", "đột tử", cũng giống nhau, nhưng ở một chữ đột mà thôi!
ANH ĐÀO (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Điểm huyệt 'bệnh quy trình'

Điểm huyệt 'bệnh quy trình'

Gặp mặt cộng đồng doanh nghiệp, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã chỉ đạo một vấn đề nằm ngoài các nhóm kiến nghị nhưng thuộc diện "nóng" nhất, gây bức xúc nhất từ nhiều năm nay. Đó là "bệnh đúng quy trình" nhưng thiếu hiệu quả trong trả lời thắc mắc, kiến nghị ở nhiều bộ, ngành, địa phương.

Để Pleiku trở thành cực tăng trưởng

Để Pleiku trở thành cực tăng trưởng

(GLO)- Sở Xây dựng tỉnh Gia Lai đang lấy ý kiến đối với Đồ án Quy hoạch chung đô thị Pleiku theo hướng mở rộng. Đây là bước đi chiến lược nhằm tái cấu trúc không gian đô thị, tạo dư địa mới để Pleiku phát huy vai trò đầu tàu tăng trưởng của tỉnh và vùng Bắc Tây Nguyên.

Công bằng thi cử

Công bằng thi cử

Sau khi vụ việc bất thường về điểm 10 môn toán tại Trường THPT chuyên Tuyên Quang trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026 được công khai, như một hiệu ứng dây chuyền, trên mạng xã hội ào ạt xuất hiện nội dung tố cáo những dấu hiệu tiêu cực của kỳ thi ở nhiều địa phương.

Bảo vệ tính liêm chính của kỳ thi quốc gia

Bảo vệ tính liêm chính của kỳ thi quốc gia

Mỗi mùa thi tốt nghiệp THPT, kỳ thi quốc gia duy nhất hiện nay, điều xã hội mong đợi nhất không phải là bao nhiêu điểm 10 hay bao nhiêu thủ khoa, mà là sự công bằng, liêm chính. Bởi chỉ cần một nghi vấn gian lận xuất hiện, giá trị của hàng triệu bài thi trung thực cũng bị lung lay.

Bài học đắt giá

Bài học đắt giá

Ngay sau sự việc Nguyễn Thành Nam và Trần Việt Anh bị khởi tố, bắt tạm giam về tội "Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam".

Củng cố 'pháo đài' chống ma túy

Củng cố 'pháo đài' chống ma túy

“Pháo đài” chống ma túy không thể chỉ xây bằng trấn áp. Muốn giữ địa bàn sạch, phải làm tốt phòng ngừa xã hội, cai nghiện, quản lý sau cai, hỗ trợ việc làm, tạo điểm tựa cho người lầm lỗi trở lại cộng đồng.

Giữ nhịp yêu thương giữa thời đại số

Giữ nhịp yêu thương giữa thời đại số

Sau tất cả những biến động của thời đại số, gia đình vẫn luôn là nơi duy nhất con người ta tìm về, không phải để chứng minh bản thân thành công đến nhường nào, mà là để biết rằng, mình luôn được nhìn thấy, được lắng nghe và được yêu thương.

null