Lần đầu đấu giá biển số ô tô 'siêu đẹp'

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Sáng nay (22.8), phiên đấu giá lần thứ nhất biển số ô tô sẽ được tổ chức trực tuyến, với 11 biển số 'siêu đẹp' của 10 tỉnh, TP trực thuộc T.Ư.

Vì sao chỉ 11 biển số được đưa ra đấu giá?

Cục CSGT (C08) Bộ Công an cho biết, 11 biển số ô tô sẽ được đưa ra đấu giá trong phiên đầu tiên. Thời gian bắt đầu phiên đấu giá là 9 giờ 15, kết thúc lúc 11 giờ 05 ngày 22.8. Việc đấu giá diễn ra liên tục, mỗi biển số có thời gian đấu giá 60 phút. Giá khởi điểm cho một biển số 40 triệu đồng, mỗi bước giá 5 triệu đồng.

Người dân tới trụ sở cơ quan công an làm thủ tục đăng ký xe, cấp biển số. Ảnh: Phúc Bình

Người dân tới trụ sở cơ quan công an làm thủ tục đăng ký xe, cấp biển số. Ảnh: Phúc Bình

Cuộc đấu giá biển số ô tô chỉ được tổ chức khi có ít nhất 2 người đăng ký tham gia đấu giá trở lên, đáp ứng đủ điều kiện tham gia đấu giá. Người trúng đấu giá là người có mức trả giá hợp lệ cao nhất được trang thông tin đấu giá trực tuyến ghi nhận tại thời điểm kết thúc việc trả giá. Nếu có nhiều người cùng trả giá bằng nhau, người thắng cuộc là người trả giá sớm nhất.

Khi hết thời hạn mà chỉ có một người đăng ký hoặc có nhiều người đăng ký nhưng chỉ có một người tham gia đấu giá, hoặc có nhiều người tham gia nhưng chỉ có một người trả giá, biển số ô tô đưa ra đấu giá được chuyển nhượng cho người đó. Biển số không đấu giá thành công sẽ chuyển vào kho số để cấp ngẫu nhiên cho các chủ phương tiện không có nhu cầu đấu giá.

Vẫn theo C08, người tham gia đấu giá biển số xe sẽ không bị hạn chế về nơi cư trú, tức là ở bất cứ đâu cũng có thể tham gia và tham gia đấu giá bất cứ biển số nào; không bị hạn chế về lượng biển số đấu giá, nghĩa là một người có thể tham gia đấu giá nhiều biển số.

Một số ý kiến băn khoăn, trước đó, Bộ Công an niêm yết công khai hơn 153.000 biển số để người dân lựa chọn đấu giá, nay lại chỉ đấu giá 11 biển số. Vậy, những biển số còn lại khi nào mới đấu giá, những người đã nộp tiền đặt trước đối với biển số không thuộc trong nhóm 11 biển số của phiên đầu tiên sẽ xử lý thế nào?

Một người dân ở Nghệ An từng bốc trúng biển số đẹp đã bán chiếc xe đi kèm biển số này, thu về khoản tiền lớn. Ảnh: CTV
Một người dân ở Nghệ An từng bốc trúng biển số đẹp đã bán chiếc xe đi kèm biển số này, thu về khoản tiền lớn. Ảnh: CTV

Công ty Đấu giá hợp danh VN (đơn vị tổ chức phiên đấu giá - PV) cho hay ngày 22.8 chỉ là một trong các phiên đấu giá biển số sẽ được tổ chức trong thời gian tới. Ở các phiên sau, số lượng biển số đưa ra đấu giá có thể nhiều hơn con số 11, tùy vào tình hình thực tế. Với những người đã đăng ký tham gia đấu giá và nộp tiền đặt trước, công ty sẽ thông báo thời gian tổ chức vào địa chỉ email và tin nhắn SMS trước 3 ngày diễn ra phiên đấu giá tiếp theo.

Bộ Công an sẽ giám sát nghiêm ngặt

C08 và các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an sẽ cử cán bộ theo dõi, giám sát toàn bộ quá trình và kết quả đấu giá theo quy định của pháp luật về đấu giá tài sản.

Việc đấu giá biển số “siêu đẹp” được kỳ vọng mang lại nhiều lợi ích cho xã hội. Ảnh: Vũ Phượng

Việc đấu giá biển số “siêu đẹp” được kỳ vọng mang lại nhiều lợi ích cho xã hội. Ảnh: Vũ Phượng

Việc giám sát được thực hiện thông qua hệ thống quản lý đấu giá biển số ô tô, đặt tại trụ sở C08. Các nội dung trong tầm giám sát gồm: số kế hoạch, tên phiên đấu giá, thời gian bắt đầu và thời gian kết thúc của từng cuộc, số lượng biển số đấu giá, số lượng khách hàng tham gia, diễn biến quá trình đấu giá...

Đặc biệt, để bảo mật tuyệt đối thông tin của khách hàng, Công ty Đấu giá hợp danh VN sẽ mã hóa thông tin của người tham gia đấu giá. Trường hợp phát hiện có dấu hiệu vi phạm, cán bộ C08 sẽ gõ lệnh đề nghị dừng cuộc đấu giá theo quy định của pháp luật.

11 biển số đưa ra đấu giá

98A-666.66 (Bắc Giang)

19A-555.55 (Phú Thọ)

30K- 555.55, 30K-567.89 (Hà Nội)

36A-999.99 (Thanh Hóa)

43A-799.99 (Đà Nẵng)

47A-599.99 (Đắk Lắk)

51K-888.88 (TP.HCM)

65A-399.99 (Cần Thơ)

99A-666.66 (Bắc Ninh)

15K-188.88 (Hải Phòng)

Trường hợp cuộc đấu giá kết thúc đúng quy định, cán bộ CSGT sẽ thực hiện ký biên bản online (chữ ký số) và thực hiện các thủ tục theo quy định như: cấp thông báo cho người trúng đấu giá, thu tiền của người trúng đấu giá, cấp văn bản xác nhận biển số trúng đấu giá...

Theo C08, toàn bộ các bước đấu giá biển số từ khi đăng ký tài khoản, lựa chọn biển số đến nhận văn bản xác nhận biển số trúng đấu giá đều thực hiện trên môi trường internet. Những người đã đăng ký tham gia và chuyển tiền đấu giá biển số cần chú ý đọc tin nhắn, thư điện tử thông báo lịch đấu giá của đơn vị tổ chức đấu giá.

C08 cũng lưu ý người tham gia đấu giá cần ưu tiên sử dụng máy tính có kết nối mạng internet ổn định, hoặc điện thoại kết nối wifi, kết nối 4G tốc độ đường truyền ổn định để kết quả cuộc đấu giá không bị ảnh hưởng. Thông tin thêm về vấn đề này, Công ty Đấu giá hợp danh VN ban hành quy chế đấu giá, nêu rõ cuộc đấu giá biển số sẽ bị dừng trong trường hợp C08 có yêu cầu (khi xác định có vi phạm trong quá trình đấu giá). Việc tổ chức đấu giá lại sẽ do C08 quyết định.

Đối phó với hacker, sự cố kỹ thuật

Do phiên đấu giá biển số diễn ra bằng hình thức trực tuyến, các sự cố về kỹ thuật, đường truyền, tấn công mạng… đều có nguy cơ xảy ra. Lường trước tình huống này, trong quy chế đấu giá, Công ty Đấu giá hợp danh VN đã quy định về cách xử lý khi có trường hợp phát sinh của trang thông tin đấu giá trực tuyến.

Theo đó, nếu xảy ra lỗi kỹ thuật khiến cho người tham gia đấu giá không thể trả giá, trả giá hợp lệ nhưng không được hệ thống ghi nhận, ghi nhận sai thời gian trả giá hoặc cuộc đấu giá không thể bắt đầu, cuộc đấu giá sẽ bị dừng. Việc dừng được ghi nhận bằng biên bản có chữ ký xác nhận của đấu giá viên và cán bộ giám sát đấu giá.

Sau khi lỗi hệ thống được khắc phục, cuộc đấu giá sẽ được tổ chức lại. Công ty sẽ thông báo cho những người đã tham gia đấu giá thời gian tổ chức lại cuộc đấu giá. Trong trường hợp này, người tham gia đấu giá sẽ trả giá lại từ đầu.

Một tình huống khác là không thể truy cập trang thông tin đấu giá trực tuyến trong quá trình đăng ký tham gia đấu giá, trả giá, người tham gia đấu giá cần thông báo cho công ty ngay lập tức để có hướng xử lý.

Hoặc trường hợp máy chủ lưu trữ thông tin bị tin tặc (hacker) tấn công dẫn đến mất mát dữ liệu người tham gia đấu giá, công ty đấu giá sẽ có trách nhiệm khắc phục, thông báo vụ việc cho cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý kịp thời và thông báo cho người tham gia đấu giá được biết.

Người tham gia đấu giá chịu trách nhiệm về thông tin, tài liệu mà mình cung cấp. Công ty Đấu giá hợp danh VN không chịu trách nhiệm cũng như không giải quyết mọi khiếu nại có liên quan đến quyền lợi của người tham gia đấu giá nếu xét thấy thông tin của người đó cung cấp khi đăng ký ban đầu là không chính xác.

Trước khi phiên đấu giá đầu tiên chính thức diễn ra, khoảng 1 tuần qua, trang thông tin đấu giá trực tuyến (https://dgbs.vpa.com.vn) tổ chức cho người dân đấu giá thử. Các thủ tục, quy trình diễn ra giống với một phiên đấu giá chính thức. Kết quả đấu giá thử cho thấy, có biển số trúng đấu giá với mức 45 triệu đồng (1 bước giá), cũng có biển số trúng đấu giá với số tiền lên tới hàng tỉ đồng.

Theo Công ty Đấu giá hợp danh VN, mục đích của việc đấu giá thử bên cạnh việc giúp cá nhân, tổ chức trải nghiệm trước khi tham gia đấu giá thật còn để tiếp nhận các ý kiến phản hồi của người dùng để công ty tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ. Kết quả của mỗi phiên đấu giá chỉ mang tính chất ghi nhận, người tham gia đấu giá không mất bất cứ khoản tiền nào cho con số mình trả giá.

Link bài gốc: https://thanhnien.vn/lan-dau-dau-gia-bien-so-o-to-sieu-dep-18523082201215133.htm

Có thể bạn quan tâm

Áp dụng quy định mới về lệ phí đăng ký, cấp biển số: Nhanh chóng, thuận tiện

Áp dụng quy định mới về lệ phí đăng ký, cấp biển số: Nhanh chóng, thuận tiện

(GLO)- Lời Tòa soạn: Từ ngày 22-10, mức thu lệ phí đăng ký, cấp biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ được áp dụng theo quy định tại Thông tư số 60/2023/TT-BTC ngày 7-9-2023 của Bộ Tài chính. Xung quanh việc triển khai quy định mới này, P.V Báo Gia Lai đã có cuộc phỏng vấn ông Trần Quang Thành-Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh.
Quy định mới về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô

Quy định mới về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô

(GLO)- Theo Quy định mới về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô; chức danh được sử dụng thường xuyên một xe ô tô, kể cả khi đã nghỉ công tác, không quy định mức giá gồm: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội.