Lâm Đồng: Rác chảy như thác vùi lấp vườn cà phê của người dân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Do bãi tập kết rác thải nằm trên đỉnh đồi cao, sau nhiều ngày mưa, đất đá và một lượng lớn rác bị sạt lở, trôi xuống vùi lấp vườn càphê dọc theo triền đồi bên dưới tại xã Xuân Trường, Đà Lạt.

Hàng chục tấn rác thải chảy xuống, vùi lấp hoàn toàn vườn càphê bên dưới. (Ảnh: Nguyễn Dũng/TTXVN)
Hàng chục tấn rác thải chảy xuống, vùi lấp hoàn toàn vườn càphê bên dưới. (Ảnh: Nguyễn Dũng/TTXVN)

Ngày 23/10, sau những trận mưa kéo dài nhiều ngày qua, rác thải tại bãi tập kết của Nhà máy xử lý chất thải rắn Xuân Trường, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, đã chảy tràn như thác lũ, vùi lấp vườn càphê của người dân.

Ghi nhận của phóng viên TTXVN tại hiện trường, do bãi tập kết rác thải nằm trên đỉnh đồi cao, sau nhiều ngày mưa kéo dài, đất đá và một lượng lớn rác bị sạt lở, trôi xuống vùi lấp hoàn toàn vườn càphê dọc theo triền đồi bên dưới. Vườn càphê bị vùi lấp đã nhiều năm tuổi, đang chuẩn bị được thu hoạch của một gia đình ở xã Xuân Trường.

Theo quan sát, vệt sạt lở dài khoảng 30m, bề ngang khoảng 10m, như một dòng thác từ đỉnh đồi, tràn xuống chân đồi, vùi lấp vườn càphê và cả dòng suối bên dưới. Một số cây thông lớn cũng bị sạt trôi, nằm ngổn ngang trong vườn càphê.

Sáng cùng ngày, Nhà máy xử lý chất thải rắn Xuân Trường đã huy động 3 xe máy múc gạt bớt rác thải ở vị trí bị sạt lở để hạn chế lượng rác tiếp tục đổ xuống vườn của người dân.

Theo một số người dân, đây không phải là lần đầu tiên xảy ra tình trạng rác bị sạt lở xuống vườn, rẫy quanh khu vực Nhà máy xử lý chất thải rắn Xuân Trường. Bà Tôn Nữ Thị Ngọc, xã Xuân Trường, thành phố Đà Lạt, cho biết người dân sản xuất quanh khu vực đồi có Nhà máy rác rất lo lắng mỗi khi trời mưa bởi nguy cơ rác và đất đá trên đỉnh đồi có thể ập xuống vùi lấp vườn rẫy bất cứ lúc nào.

Khu vực tập kết rác của Nhà máy xử lý chất thải rắn Xuân Trường nằm trên đồi cao. (Ảnh: TTXVN phát)
Khu vực tập kết rác của Nhà máy xử lý chất thải rắn Xuân Trường nằm trên đồi cao. (Ảnh: TTXVN phát)

Trong khi chi phí bỏ ra chăm vườn càphê mỗi năm mấy trăm triệu đồng, nếu bị sạt lở vùi lấp xem như mất trắng nên các hộ dân cũng mong muốn được đền bù hay giải phóng mặt bằng để tìm vườn nơi khác yên tâm sản xuất.

Ngày 23/10, Ủy ban Nhân dân xã Xuân Trường cũng làm việc với Nhà máy xử lý chất thải rắn Xuân Trường và hộ dân bị thiệt hại. Địa phương yêu cầu Nhà máy có phương án xử lý hiện trường, múc toàn bộ rác thải bị sạt lở về khu vực tập kết của nhà máy; đồng thời tổ chức kiểm tra, bồi thường thiệt hại cho người dân địa phương.

Nhà máy xử lý chất thải rắn Xuân Trường do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Môi trường Năng lượng xanh làm chủ đầu tư, đang hoạt động với 3 dây chuyền tách lọc, 3 lò đốt, công suất xử lý bình quân 350 tấn rác/ngày đêm. Từ năm 2020 đến tháng 10/2023, Nhà máy này đã xử lý gần 376.000 tấn rác cho thành phố Đà Lạt.

Từ tháng 5/2024 đến nay, Nhà máy rác nhiều lần có thông báo sẽ ngừng hoạt động và tiếp nhận rác vì không đủ kinh phí do đơn giá xử lý rác quá thấp. Đến cuối tháng 9/2024, Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã chỉ đạo Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan xem xét đề nghị phê duyệt đơn giá xử lý rác thải để duy trì hoạt động của nhà máy xử lý rác cho thành phố Đà Lạt.

Theo Nguyễn Dũng (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Rượu ghè men lá H'nham

Rượu ghè men lá H'nham

Đặt trên bàn những ghè rượu mới ủ, các chị em trong tổ liên kết nấu rượu ghè và dệt thổ cẩm ở phường Trường Chinh (thành phố Kon Tum) giới thiệu rất hấp dẫn về sản phẩm mình làm ra: Một thức uống với chất men cực kỳ độc đáo, không giống với loại men ở bất cứ nơi nào.

Vận hành thử nghiệm hoạt động chính quyền cấp xã mới tại Lâm Đồng vào ngày 23/6

Vận hành thử nghiệm hoạt động chính quyền cấp xã mới tại Lâm Đồng vào ngày 23-6

Việc vận hành thử nghiệm đối với các đơn vị hành chính cấp xã được chọn nhằm đánh giá trực quan để rút kinh nghiệm, kịp thời điều chỉnh nếu có khó khăn, vướng mắc; bảo đảm hoạt động của tất cả 124 đơn vị hành chính cấp xã thuộc tỉnh Lâm Đồng mới thông suốt, khi chính thức hoạt động từ ngày 1-7.

Kết nối rừng và biển

Kết nối rừng và biển

Cùng với việc sáp nhập tỉnh, câu chuyện giao thông kết nối biển - rừng giữa các tỉnh Nam Tây nguyên với khu vực Duyên hải Nam Trung bộ cũng rất được người dân quan tâm, với mong mỏi có thể sớm "sáng uống cà phê ở rừng chiều tắm biển".

Hỏi cây K'nia

Hỏi cây K'nia

Nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Nguyễn Quang Tuệ, người có vốn hiểu biết đáng nể về Tây Nguyên, vừa gặp tôi và than: "Em đang tìm làm một vệt clip về cây K'nia mà giờ khó tìm quá, hầu như đã hết".

Tỉnh Đắk Lắk kiến nghị Trung ương bàn giao cho tỉnh quản lý Quốc lộ 14, đoạn qua địa bàn TP. Buôn Ma Thuột

Tỉnh Đắk Lắk kiến nghị Trung ương bàn giao cho tỉnh quản lý Quốc lộ 14, đoạn qua địa bàn TP. Buôn Ma Thuột

Tại buổi làm việc với Đoàn công tác của Bộ Xây dựng mới đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trương Công Thái kiến nghị Bộ Xây dựng xem xét, bàn giao cho tỉnh Đắk Lắk quản lý tuyến đường Hồ Chí Minh (Quốc lộ 14) đoạn qua địa bàn TP. Buôn Ma Thuột.

Toàn cảnh giao thông kết nối của tỉnh Lâm Đồng sau sáp nhập

E-magazine Toàn cảnh giao thông kết nối của tỉnh Lâm Đồng sau sáp nhập

Khi sáp nhập, tỉnh Lâm Đồng mới sẽ có không gian phát triển với nhiều tiềm năng. Để có thể phát huy tối đa những lợi thế thì hạ tầng giao thông đóng vai trò vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, hạ tầng giao thông vẫn còn nhiều hạn chế cần được đầu tư để đáp ứng yêu cầu phát triển trong tình hình mới.

Nghề trồng nấm ở Krông Ana

Nghề trồng nấm ở Krông Ana

Toàn huyện Krông Ana có khoảng 200 hộ trồng nấm thường xuyên, một số hộ dân, hợp tác xã đầu tư hàng trăm triệu đồng để xây dựng mô hình trồng nấm. Nghề sản xuất nấm đã và đang đem lại thu nhập ổn định cho lao động tại địa phương, nhiều gia đình “sống khỏe” với nghề.

null