Lại thêm mấy chục tỉ vào tượng đài, vào "Văn Miếu tỉnh"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Sau Văn Miếu 72 tỉ, Hà Tĩnh làm thêm đường vào Văn Miếu: + 50 tỉ. Sau tượng đài N'Trang Lơng 67 tỉ, Đắk Nông tiếp tục làm đường, làm sân: + 90 tỉ đồng.
 

Năm 2015, dư luận ngỡ ngàng trước cái Văn Miếu ở Hà Tĩnh sau khi báo chí dẫn lời Trưởng Ban Quản lý công trình xây dựng cơ bản TP Hà Tĩnh, ông Phạm Tiến Sinh rằng: “Công trình xây dựng nhằm phục vụ tín ngưỡng văn hóa cho nhân dân trong tỉnh. Thế nhưng thờ ai thì chưa biết”.

 

 Với lý do Văn Miếu xây xong mấy năm mà chưa có đường vào, Hà Tĩnh vừa quyết định chi thêm 50 tỉ làm đường. Ảnh Trần Tuấn
Với lý do Văn Miếu xây xong mấy năm mà chưa có đường vào, Hà Tĩnh vừa quyết định chi thêm 50 tỉ làm đường. Ảnh Trần Tuấn


Rằng: “Thờ Khổng Tử thì không phải, thờ ai, thờ cái gì, thờ như thế nào? Đề tài này đang chờ rất nhiều cuộc hội thảo, đề tài này đang phải chờ dài dài…”.

Dư luận “bàn ra tán vào” hay ngỡ ngàng là phải thôi. Xây một cái Văn Miếu mà chả biết thờ ai. Mà ngót 80 tỉ bạc chứ có phải vỏ hến đâu.

Tháng 8 năm đó, Giám đốc Sở VHTTDL Hà Tĩnh lên tiếng: Không có chuyện xây Văn Miếu nhưng không biết thờ ai. Cụ thể hơn: Văn Miếu để thờ Khổng Tử và các bậc hiền tài danh nhân văn hoá như Chu Văn An, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Nguyễn Du...

Bẵng đi mấy năm, đến giờ, Hà Tĩnh tiếp tục đổ 50 tỉ để làm đường vào Văn Miếu.

Đã có quyết định rồi. Tiền là từ ngân sách. Kế hoạch là ngoài tết bắt đầu.

Và nguyên do cái Văn Miếu ngót 80 tỉ kia làm xong mấy năm nay nhưng không có... đường vào.

Ở Đắk Nông, sau khi làm xong tượng đài N'Trang Lơng trị giá 67 tỉ, địa phương cũng đã quyết định làm thêm sân và đường lên tượng đài với tổng mức kinh phí “phát sinh”: 90 tỉ.

Báo Dân trí dẫn lời Đại diện Ban Quản lý các công trình giao thông dân dụng và công nghiệp tỉnh cho biết lý do: "Giờ dựng tượng đài lên rồi mà không có đường đi lên thì người dân sẽ phản ứng nên bắt buộc phải làm đường... Tổng chiều dài của con đường này dự kiến khoảng 2km với tổng mức đầu tư là khoảng 77 tỉ đồng".

Xây hẳn một cái Văn Miếu rồi không làm đường. Rồi vì không có đường - dân phải đi cửa hậu qua nhà Đại bái - nên phải ném tiếp mấy chục tỉ.

Xây lừng lững một cái tượng trên núi. Rồi đường lên không có nên phải xây vì “người dân phản ứng”.

Đúng là rất logic, là rất sáng tạo là rất vì dân. Chỉ có điều tiền lớn quá. Lãng phí quá.

Nhất là trong bối cảnh đặc thù dịch COVID-19 đang gây khó khăn cho cả ngân sách nhà nước và tiền túi nhân dân.

Năm 2021 dự báo tình hình túi tiền, tình hình kinh tế xã hội là rất khó khăn, cần phải đếm từng xu, tính từng đồng.

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ liên tục có các yêu cầu cắt giảm chi phí thường xuyên; Bộ Tài chính liên tục phải “sử dụng kéo” để tiết kiệm từng đồng công tác, hội thảo.

Chi tiêu vào những gì không thật sự cần kíp bức xúc, hay cho mục tiêu phát triển kinh tế lúc này, vì thế - không phải chỉ là phản cảm với những khó khăn của dân mà của nền kinh tế nữa.

 

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/lai-them-may-chuc-ti-vao-tuong-dai-vao-van-mieu-tinh-870044.ldo

Theo Anh Đào (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Để Pleiku trở thành cực tăng trưởng

Để Pleiku trở thành cực tăng trưởng

(GLO)- Sở Xây dựng tỉnh Gia Lai đang lấy ý kiến đối với Đồ án Quy hoạch chung đô thị Pleiku theo hướng mở rộng. Đây là bước đi chiến lược nhằm tái cấu trúc không gian đô thị, tạo dư địa mới để Pleiku phát huy vai trò đầu tàu tăng trưởng của tỉnh và vùng Bắc Tây Nguyên.

Công bằng thi cử

Công bằng thi cử

Sau khi vụ việc bất thường về điểm 10 môn toán tại Trường THPT chuyên Tuyên Quang trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026 được công khai, như một hiệu ứng dây chuyền, trên mạng xã hội ào ạt xuất hiện nội dung tố cáo những dấu hiệu tiêu cực của kỳ thi ở nhiều địa phương.

Bảo vệ tính liêm chính của kỳ thi quốc gia

Bảo vệ tính liêm chính của kỳ thi quốc gia

Mỗi mùa thi tốt nghiệp THPT, kỳ thi quốc gia duy nhất hiện nay, điều xã hội mong đợi nhất không phải là bao nhiêu điểm 10 hay bao nhiêu thủ khoa, mà là sự công bằng, liêm chính. Bởi chỉ cần một nghi vấn gian lận xuất hiện, giá trị của hàng triệu bài thi trung thực cũng bị lung lay.

Bài học đắt giá

Bài học đắt giá

Ngay sau sự việc Nguyễn Thành Nam và Trần Việt Anh bị khởi tố, bắt tạm giam về tội "Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam".

Củng cố 'pháo đài' chống ma túy

Củng cố 'pháo đài' chống ma túy

“Pháo đài” chống ma túy không thể chỉ xây bằng trấn áp. Muốn giữ địa bàn sạch, phải làm tốt phòng ngừa xã hội, cai nghiện, quản lý sau cai, hỗ trợ việc làm, tạo điểm tựa cho người lầm lỗi trở lại cộng đồng.

Giữ nhịp yêu thương giữa thời đại số

Giữ nhịp yêu thương giữa thời đại số

Sau tất cả những biến động của thời đại số, gia đình vẫn luôn là nơi duy nhất con người ta tìm về, không phải để chứng minh bản thân thành công đến nhường nào, mà là để biết rằng, mình luôn được nhìn thấy, được lắng nghe và được yêu thương.

Bước chuyển mới cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Bước chuyển mới cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Nghị định số 200/2026/NĐ-CP (quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế) vừa được Chính phủ ban hành, đánh dấu một bước chuyển mình quan trọng của thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam.

Đuối nước vì chủ quan

Đuối nước vì chủ quan

Kỳ nghỉ hè mới bắt đầu chưa lâu nhưng đã xảy ra nhiều vụ tai nạn đuối nước ở các địa phương khiến nhiều học sinh tử vong. Năm nào đuối nước cũng trở thành nỗi đau ám ảnh nhiều gia đình.

null