Krông Pa đưa giống mới vào sản xuất vụ mùa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Để vụ mùa 2023 đạt hiệu quả cao, huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) đã xây dựng lịch thời vụ cụ thể cho từng vùng, từng khu vực và xuống giống tập trung. Đặc biệt, huyện đã cấp hỗ trợ giống mới và khuyến cáo người dân sử dụng các giống cây trồng chất lượng cao.

Theo kế hoạch, vụ mùa 2023, toàn huyện gieo trồng 36.507,5 ha. Từ đầu tháng 5 đến nay, sau những cơn mưa đầu mùa, người dân tranh thủ xuống giống tập trung được hơn 30 ngàn ha các loại cây trồng, đạt trên 83% kế hoạch. Trong đó, một số cây trồng đã cơ bản xuống giống đạt kế hoạch như: cây mè đạt 100%, dưa lấy hạt đạt 95%, mì đạt 90%, bắp đạt 124%, đậu các loại đạt 100%.

Cây mì được xem là cây trồng chủ lực của huyện trong vụ mùa với 20.613 ha. Để cây mì phát triển ổn định, huyện đã đưa ra nhiều giải pháp, đặc biệt là hỗ trợ các giống sạch bệnh cho người dân nhằm hạn chế bệnh khảm lá vi rút. Theo đó, từ nguồn vốn sự nghiệp nông nghiệp hơn 770 triệu đồng, huyện đã mua 4.200 bó giống mì HN3, HN5 hỗ trợ người dân trồng 42 ha. Người dân tham gia mô hình sau khi thu hoạch phải trả lại 70% giống cho huyện để hỗ trợ cho các hộ khác trong vụ sau. Ngoài ra, sau khi hỗ trợ các hộ trồng 20 ha giống mì HN3, HN5 trong vụ mùa 2022 tại 5 xã gồm: Chư Ngọc, Uar, Chư Rcăm, Chư Drăng, Ia Rmok và thị trấn Phú Túc, huyện đã thu hồi 80% giống trên diện tích mô hình để cấp cho các hộ dân trồng 150 ha.

Người dân xã Ia Mlah nhận giống mì HN5 để trồng trong vụ mùa 2023. Ảnh: Lê Nam

Người dân xã Ia Mlah nhận giống mì HN5 để trồng trong vụ mùa 2023. Ảnh: Lê Nam

Ông Nguyễn Văn Thuấn (thôn An Bình, xã Uar) thông tin: Vừa rồi, gia đình ông được hỗ trợ 50 bó giống mì HN5. Ngoài ra, gia đình mua thêm 100 bó giống về trồng. “Trước đây, tôi thường trồng giống mì KM140 nhưng giống này bị khảm lá vi rút nhiều với tỷ lệ nhiễm bệnh trên 50% nên năng suất bình quân chỉ đạt 25-27 tấn/ha. Qua tìm hiểu và tham quan mô hình trồng giống mì HN5, tôi thấy năng suất đạt trên 40 tấn/ha và không bị bệnh khảm lá. Vụ tới, gia đình sẽ nhân rộng giống mì này ra toàn bộ diện tích”-ông Thuấn cho hay.

Bên cạnh đó, huyện Krông Pa còn cấp hỗ trợ 56 tấn lúa giống BĐR57 với tổng kinh phí gần 1,3 tỷ đồng cho hơn 1.500 hộ dân để gieo sạ 560 ha. Ông Ksor Yim-công chức Địa chính-Nông nghiệp xã Ia Rmok-cho biết: Vừa qua, UBND huyện hỗ trợ hơn 10,7 tấn lúa giống BĐR57 cho 456 hộ dân sản xuất với diện tích 250 ha. “Trước đây, mô hình trồng lúa BĐR57 cũng đã được triển khai trên địa bàn xã. Kết quả cho thấy, giống lúa này phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, cho năng suất cao hơn 1-1,5 tấn/ha so với các giống lúa mà người dân đang gieo trồng. Với năng suất 6-7 tấn/ha, sau khi trừ chi phí, người dân lãi 15-20 triệu đồng/ha. Vì vậy, khi được cấp hỗ trợ giống lúa mới, bà con rất phấn khởi”-ông Yim cho hay.

Người dân xã Uar nhận giống mì mới HN5 để trồng trong vụ mùa 2023. Ảnh: Lê Nam

Người dân xã Uar nhận giống mì mới HN5 để trồng trong vụ mùa 2023. Ảnh: Lê Nam

Trao đổi với P.V, ông Võ Ngọc Châu-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện-thông tin: Phòng đã sớm xây dựng kế hoạch và ban hành văn bản hướng dẫn các địa phương sản xuất vụ mùa 2023 hiệu quả. Trong đó, đề nghị UBND các xã, thị trấn rà soát diện tích từng khu vực để bố trí lịch thời vụ thích hợp với từng loại cây trồng. Đồng thời, ở những vùng nước không cung ứng đủ cho cây lúa nhưng cung cấp đủ cho cây màu thì chuyển qua trồng bắp lai, đậu các loại để tăng hiệu quả sản xuất và tiết kiệm nước; tuyệt đối không gieo trồng ở những vùng không chủ động được nước tưới; tranh thủ độ ẩm của đất để gieo trồng những cây ngắn ngày. Đồng thời, các xã, thị trấn cần khuyến cáo người dân sử dụng các giống mới có năng suất cao, ít sâu bệnh. Các xã có công trình thủy lợi phải củng cố hệ thống kênh mương, nhất là kênh mương nội đồng, sử dụng tiết kiệm nước, khai thác có hiệu quả diện tích có nước và năng lực tưới của các công trình thủy lợi.

“Hiện cơ quan chuyên môn và chính quyền các địa phương đang tiếp tục đôn đốc người dân xuống giống những diện tích còn lại cho kịp lịch thời vụ. Đồng thời, tổ chức tập huấn chuyển giao tiến bộ kỹ thuật về trồng trọt và bảo vệ thực vật cho người dân để hạn chế sâu bệnh hại, đảm bảo an toàn cho sản xuất. Hướng dẫn người dân tăng cường sản xuất có chứng nhận VietGAP, GlobalGAP, UTZ, 4C, Rainforest...; sản xuất theo chuỗi gắn với nhãn hiệu hàng hóa và mã số vùng trồng, ứng dụng các phần mềm để người tiêu dùng truy xuất nguồn gốc sản phẩm”-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện thông tin thêm.

Có thể bạn quan tâm

Vụ lúa bội thu ở vùng biên giới Chư Prông

Vụ lúa bội thu ở vùng biên giới Chư Prông

(GLO)- Huyện Chư Prông được xem là vựa lúa vùng biên của tỉnh khi các công trình thủy lợi đang phát huy hiệu quả, giúp người dân mở rộng diện tích sản xuất. Vụ Đông Xuân 2023-2024, năng suất lúa nơi đây ổn định, giá lúa khô lại tăng cao đã đem lại nguồn thu nhập khá cho người dân.

Chư Sê: Giống lúa VNR 20 cho năng suất 9-10 tấn/ha

Chư Sê: Giống lúa VNR 20 cho năng suất 9-10 tấn/ha

(GLO)- Sáng 6-4, Công ty cổ phần Tập đoàn giống cây trồng Việt Nam phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Chư Sê (tỉnh Gia lai) tổ chức hội thảo đầu bờ giống lúa thuần chủng năng suất cao VNR20 tại cánh đồng làng Mung Hlú, xã Ia Blang.
Thất bát mùa điều

Thất bát mùa điều

(GLO)- Những nông dân trồng điều ở huyện Đức Cơ và Ia Grai (tỉnh Gia Lai) đang phải đối mặt với một mùa thất bát khi năng suất đạt thấp, giá cả lại sụt giảm.

Các học viên tham gia lớp tập huấn “Phổ biến các quy định kiểm dịch thực vật đối với nông sản xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, EU và thị trường khác”. Ảnh: Lê Nam

Tập huấn quy định kiểm dịch thực vật đối với nông sản xuất khẩu

(GLO)- Sáng 3-4, Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh phối hợp với Trung tâm Kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu I, Phòng Hợp tác quốc tế và truyền thông tổ chức Hội nghị tập huấn “Phổ biến các quy định kiểm dịch thực vật đối với nông sản xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, EU và thị trường khác”
Già làng Deo (giữa) chia sẻ những đổi thay của làng sau khi triển khai xây dựng làng nông thôn mới. Ảnh: Lê Nam

Sức sống mới ở làng Mook Đen 2

(GLO)-Làng Mook Đen 2 (xã Ia Dom, huyện Đức Cơ) vừa đã được UBND huyện Đức Cơ công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) trong đồng bào dân tộc thiểu số năm 2023.