Kông Chro: Hội nghị chuyên đề về công tác quản lý, bảo vệ rừng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 26-9, Ban Thường vụ Huyện ủy Kông Chro đã tổ chức hội nghị chuyên đề về công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn huyện.
 

 Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Hồng Thi
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Hồng Thi

Tham dự hội nghị có các Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện khóa VII; Bí thư các tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc Đảng bộ huyện; Thủ trưởng các cơ quan, ban ngành, đoàn thể; Giám đốc, Phó Giám đốc các Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Kông Chro, Ia Pa, Kông H’De; Hạt trưởng, Hạt Phó Hạt Kiểm lâm huyện, các cán bộ Kiểm lâm địa bàn; Chủ tịch UBND, Trưởng Công an và Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự các xã, thị trấn.

Theo báo cáo đưa ra tại hội nghị, tính đến 31-12-2015, diện tích rừng và đất lâm nghiệp của huyện Kông Chro là 122.072,10 ha; trong đó diện tích đất có rừng 78.074,38 ha, độ che phủ đạt 54,1 %. So với năm 2008, diện tích rừng giảm 12.650,82 ha, độ che phủ rừng giảm 8,77%.

Những năm qua, Ban Thường vụ Huyện ủy Kông Chro đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn huyện. Trong đó, tổ chức quán triệt và triển khai thực hiện Chương trình số 22-CTr/TU ngày 2-11-2011 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy “về nâng cao hiệu quả quản lý bảo vệ rừng, tài nguyên khoáng sản và môi trường sinh thái trên địa bàn tỉnh”; chỉ đạo UBND huyện triển khai thực hiện các chính sách của nhà nước về công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; thành lập các đoàn công tác liên ngành huyện, tổ công tác liên ngành cấp xã để kiểm tra hoạt động quản lý bảo vệ rừng, các cơ sở chế biến lâm sản…

Các công tác như: quy hoạch, kiểm kê rừng, giao đất giao rừng, phân giới cắm mốc, phòng cháy chữa cháy rừng, sử dụng rừng, khoán bảo vệ rừng, trồng rừng, khoanh nuôi dưỡng rừng, quản lý các cơ sở chế biến… cũng được huyện chú trọng thực hiện thường xuyên, nghiêm túc.

Từ năm 2011 đến hết tháng 6-2016, tổng số vụ vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng trên địa bàn huyện là 599 vụ với 12,725 ha rừng bị phá; đã xử lý 599 vụ, tịch thu 1.079,370 m3 gỗ các loại, thu 8,1 tỷ đồng tiền phạt và bán lâm sản tịch thu. Thời gian qua, tình hình vi phạm có chiều hướng giảm về số lượng cũng như về quy mô, tính chất vi phạm, không gây thành điểm nóng.

Hội nghị cũng đã tập trung thảo luận, trao đổi về một số tồn tại, hạn chế cũng như nguyên nhân của những tồn tại đó; đồng thời đề ra các giải pháp thực hiện trong thời gian tới nhằm quản lý, bảo vệ và phát triển rừng một cách hiệu quả, hạn chế đến mức thấp nhất các hành vi xâm hại đến tài nguyên rừng.

Hồng Thi

Có thể bạn quan tâm

Tặng bằng khen cho 53 tập thể, cá nhân làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ

Tặng bằng khen cho 53 tập thể, cá nhân làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ

(GLO)-

Sáng 15-5, Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tổ chức hội nghị tổng kết thực hiện các quyết định của Thủ tướng Chính phủ về chế độ, chính sách và công tác đảm bảo đối với tổ chức, cá nhân làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ.