Kiến nghị thu hồi giấy phép hoạt động điện lực nếu thủy điện không chịu đền bù

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Sở Công thương tỉnh Kon Tum “ấn định” Công ty Đức Thành Gia Lai đền bù 60%, Công ty cổ phần Thuỷ điện Đức Nhân Đắk Psi đền bù 40% trong tổng số tiền đền bù cho người dân bị ảnh hưởng. Nếu các thuỷ điện không đền bù, sở này sẽ kiến nghị thu hồi giấy phép hoạt động điện lực.

Tràn tự do của Thủy điện Đắk Psi 5
Tràn tự do của Thủy điện Đắk Psi 5


Ngày 9-7, ông Lê Như Nhất, Giám đốc Sở Công thương Kon Tum đã có thông báo kết luận trong việc bồi thường cho các hộ dân có đất, cây cối bị ảnh hưởng trong lòng hồ Thủy điện Đắk Psi 5 (xã Đắk Pxi, huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum).

Theo đó, Sở Công thương đề nghị Công ty cổ phần Đức Thành Gia Lai (chủ đầu tư Thuỷ điện Đắk Psi 5) đền bù tỷ lệ 60%, còn Công ty cổ phần Thuỷ điện Đức Nhân Đắk Psi (chủ đầu tư Thuỷ điện Đắk Psi bậc 1 và Đắk Psi bậc 2) đền bù 40% trong tổng số tiền đền bù cho các hộ dân.

Sở này đề nghị 2 chủ đầu tư thuỷ điện phối hợp với các địa phương áp giá bồi thường, công khai phương án bồi thường trước ngày 15-7, hoàn thành chi trả tiền bồi thường và gửi về sở trước ngày 30-7.


 

Cửa xả của Thuỷ điện Đắk Psi bậc 2
Cửa xả của Thuỷ điện Đắk Psi bậc 2


Sở Công thương ra “tối hậu thư”, nếu các chủ đầu tư không phối hợp bồi thường, đơn vị này sẽ đề nghị Cục điều tiết điện lực – Bộ Công thương xem xét thu hồi giấy phép hoạt động điện lực của nhà máy thuỷ điện.

Đáng nói, cơ sở để Sở Công thương “ấn định” mức đền bù theo tỷ lệ 60-40 như trên mang tính chung chung, là “căn cứ tính chất, mức độ vi phạm”. Còn tính chất, mức độ vi phạm của các thuỷ điện gây ra ra sao, gây ảnh hưởng cụ thể thế nào đến các hộ dân thì không thấy phân tích, đánh giá làm rõ để làm cơ sở pháp lý yêu cầu đền bù.

Như Báo SGGP Online đã phản ánh, cây cối quanh lòng hồ Thuỷ điện Đắk Psi 5 bị ngập, gây ảnh hưởng 62 hộ nhưng 2 năm qua người dân chưa được đền bù. Nguyên nhân gây ảnh hưởng được Sở Công thương xác định do việc vận hành không đúng quy trình hồ chứa của Thủy điện Đắk Psi bậc 1, Đắk Psi bậc 2 và Công ty cổ phần Đức Thành Gia Lai không thường xuyên nạo vét lòng hồ Thuỷ điện Đắk Psi 5.

Theo HỮU PHÚC (SGGPO)

 

Có thể bạn quan tâm