Khu thực nghiệm ứng dụng khoa học và công nghệ Gia Lai đón hơn 700 lượt khách

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Sau hơn 2 tháng mở cửa đón khách, Khu thực nghiệm ứng dụng khoa học và công nghệ (thuộc Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ tỉnh Gia Lai) đã thu hút hơn 700 lượt khách đến tham quan, trải nghiệm.

Khu thực nghiệm ứng dụng khoa học và công nghệ được xem là nơi liên kết “4 nhà”: nhà quản lý khoa học-nhà nghiên cứu-doanh nghiệp-người sản xuất. Nơi đây có chức năng thực tế hóa các kết quả được nghiên cứu, xây dựng các mô hình trình diễn về ứng dụng công nghệ mới, kỹ thuật tiên tiến để phổ biến nhân rộng phù hợp với địa phương.

Khu thực nghiệm ứng dụng khoa học và công nghệ đã đẩy mạnh hợp tác với các trường đại học, viện nghiên cứu triển khai các hoạt động liên kết về nghiên cứu, đào tạo và ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất.

Khu thực nghiệm ứng dụng khoa học và công nghệ (thuộc Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ tỉnh Gia Lai) đã trở thành điểm tham quan, trải nghiệm thu hút đông đảo du khách. Ảnh: Mai Ka
Khu thực nghiệm ứng dụng khoa học và công nghệ (thuộc Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ tỉnh Gia Lai) đã trở thành điểm tham quan, trải nghiệm thu hút đông đảo du khách. Ảnh: Mai Ka

Vừa qua, Khu thực nghiệm đã triển khai sản xuất 1.600 cây dưa lưới, 400 cây cà chua và 200 cây dâu tây trong nhà màng; xây dựng mô hình với 2.300 cây dưa lưới trong nhà màng; trồng rau giống phục vụ dự án: “Xây dựng mô hình sản xuất và chuỗi liên kết tiêu thụ rau an toàn công nghệ cao ứng dụng công nghệ IoT tại tỉnh Gia Lai”.

Ngoài ra, triển khai hợp tác với Công ty cổ phần Nông nghiệp Công nghệ cao Vạn Đại Phát về gia công ươm giống dứa MD2 nuôi cấy mô trong nhà màng với số lượng 360.000 cây; triển khai thực hiện mô hình trồng cây kim ngân hoa tại Khu thực nghiệm với diện tích 360 m2… Với các mô hình này, Khu thực nghiệm đã trở thành điểm tham quan, trải nghiệm thu hút đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh. Đây không chỉ là nơi để các tổ chức, cá nhân, nhất là bà con nông dân tham quan học tập và ứng dụng vào sản xuất mà còn hướng đến mục tiêu xây dựng thành điểm đến thu hút khách du lịch; góp phần phát triển du lịch cộng đồng, đặc biệt là thúc đẩy phát triển du lịch nông nghiệp trải nghiệm.

Thời gian tới, ngoài việc đào tạo chuyên môn cho nguồn nhân lực để nắm bắt kịp thời công nghệ mới, Khu thực nghiệm còn đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng các thành tựu công nghệ sinh học, công nghệ cao vào sản xuất như: tuyển chọn, phục tráng, nhân giống các loại cây trồng, vật nuôi bằng công nghệ sinh học để tạo ra giống sạch bệnh, có năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế cao; ứng dụng phương pháp nuôi cấy mô tế bào, phương pháp giâm hom trong nhân giống một số cây trồng có giá trị như cây dược liệu.

Có thể bạn quan tâm

Ông Yaih (bên phải) chế biến món cơm lam truyền thống của người Jrai. Ảnh: Trần Dung

Những đầu bếp trưởng thành từ buôn làng

(GLO)- Ở các buôn làng Jrai, Bahnar vùng cao nguyên Gia Lai, có những người không qua trường lớp chính quy nhưng am hiểu ẩm thực truyền thống, chế biến nhiều món ngon. Họ được tin tưởng giao đứng bếp trong buổi tiệc của làng, ngoài ra còn góp mặt tại sự kiện, nhà hàng, quán ăn ở nhiều nơi.

Vui chơi ở Núi Thần Tài

Vui chơi ở Núi Thần Tài

Nằm cách không xa trung tâm thành phố, công viên suối khoáng nóng Núi Thần Tài từ lâu đã trở thành điểm hẹn lý tưởng của người dân Đà Nẵng cũng như du khách gần xa.

Lạ miệng với gỏi hoa

Lạ miệng với gỏi hoa

Gỏi bông bần, gỏi hoa phượng - những món ăn từ “sứ giả mùa hè” của phương Nam dù chỉ mới được khai thác thời gian gần đây nhưng đã tạo nên cảm hứng ẩm thực dân dã ngon lành.

Hấp dẫn gỏi cá mè Quan Sơn

Hấp dẫn gỏi cá mè Quan Sơn

Gần xã Hương Sơn có khu vực hồ Quan Sơn (thuộc huyện Mỹ Đức cũ), nổi tiếng với món gỏi cá mè. Sự khác biệt của món gỏi cá ở đây đã tạo nên nét ẩm thực rất riêng, độc đáo, trở thành điểm dừng chân để du khách thưởng thức món ngon trong hành trình tham quan danh thắng Hương Sơn (chùa Hương).

Người Bana làm “đại sứ” du lịch cho quê hương

Khi người Bahnar làm “đại sứ” du lịch

(GLO)- Ngày càng nhiều du khách tìm đến cao nguyên Gia Lai để trải nghiệm những nét văn hóa chân thực, đặc sắc. Từ tình yêu núi rừng, một số người Bahnar đã trở thành “đại sứ” góp phần lan tỏa bản sắc truyền thống và tạo ấn tượng đẹp với khách phương xa.

Về Nhơn Lý, kéo lưới cùng ngư dân

Về Nhơn Lý kéo lưới cùng ngư dân

(GLO)- Dịp lễ Quốc khánh 2-9, du khách đến Nhơn Lý (phường Quy Nhơn Đông) sẽ dễ dàng nhìn thấy từng tốp ngư dân cùng nhau kéo những mẻ lưới tôm cá lên bãi biển từ lúc trời tờ mờ đến khi sáng hẳn.

Sức sống mới bên dòng Pô Kô

Sức sống mới bên dòng Pô Kô

(GLO)- Không chỉ là dòng sông lớn ở khu vực phía Tây tỉnh Gia Lai, Pô Kô còn là chứng nhân lịch sử, nguồn sống bất tận của cư dân sinh sống đôi bờ và điểm đến yêu thích của nhiều du khách.

null