Khu Công nghiệp Nam Pleiku: Hoàn thiện hạ tầng để thu hút đầu tư

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Sê đang nỗ lực hoàn thiện hạ tầng Khu Công nghiệp (KCN) Nam Pleiku để thu hút các nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước.

Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN Nam Pleiku được Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư tại Quyết định số 1118/QĐ-TTg ngày 3-9-2019 với tổng vốn đăng ký sau điều chỉnh là 476,62 tỷ đồng trên diện tích 191,55 ha. Dự án do Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Sê làm chủ đầu tư.

Từ khi có quyết định chủ trương đầu tư, Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Sê đã triển khai nhiều công trình, hạng mục quan trọng. Riêng năm 2023, Công ty triển khai 9 hạng mục với tổng kinh phí đầu tư 133 tỷ đồng gồm: hệ thống xử lý nước thải giai đoạn 1; hệ thống giao thông, thoát nước tuyến đường D4; hệ thống cấp nước phòng cháy, chữa cháy; hệ thống mương thoát nước ngoại biên; san nền và hồ điều hòa; hồ điều tiết ngoài KCN; tuyến cống thoát nước thải; hệ thống cấp điện cho dự án (do Công ty Điện lực Gia Lai đầu tư); công tác giải phóng mặt bằng.

Hiện nay KCN Nam Pleiku đang triển khai thi công giai đoạn 1 của dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Nam Pleiku với quy mô 83,19 ha. Ảnh: V.T

Hiện nay KCN Nam Pleiku đang triển khai thi công giai đoạn 1 của dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Nam Pleiku với quy mô 83,19 ha. Ảnh: V.T

Ông Bùi Dương Khánh-Phó Giám đốc Chi nhánh KCN VRG Gia Lai (thuộc Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Sê) cho hay: “Khu Công nghiệp Nam Pleiku có tổng diện tích 191,55 ha, nằm trên địa bàn xã Ia Tiêm (huyện Chư Sê) và xã Ia Băng (huyện Chư Prông). Đến thời điểm này, hạ tầng cơ bản như đường dẫn vào cổng chính, nhà máy xử lý nước thải đã hoàn thành.

Trong tháng 6 này, Công ty sẽ khởi công xây dựng hạng mục giao thông, thoát nước đường D4, hệ thống phòng cháy, chữa cháy. Hiện nay, đơn vị cũng đã kiến nghị với các sở, ngành, Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh và UBND tỉnh để xử lý các thủ tục cuối cùng trong xây dựng hạng mục hệ thống thoát nước ngoài KCN, đấu nối với hệ thống thoát nước của nhà máy xử lý nước thải. Vì vậy, đơn vị rất cần sự quan tâm giải quyết để sớm đưa KCN đi vào hoạt động, đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư đã đăng ký”.

Khu Công nghiệp Nam Pleiku cách trung tâm TP. Pleiku 18 km, có các trục giao thông lớn như quốc lộ 14, 19, 25 và đường Hồ Chí Minh nối Gia Lai với các tỉnh khu vực Tây Nguyên, các tỉnh duyên hải miền Trung và vùng Đông Bắc Campuchia, Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh và Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y tiếp giáp với Campuchia và Lào.

Bên cạnh đó, KCN này cách Cảng Quy Nhơn khoảng182 km, Cảng Vũng Rô (Phú Yên) 220 km… Đây là những điều kiện thuận lợi giúp KCN Nam Pleiku thu hút được các nhà đầu tư quan tâm đăng ký.

Theo ông Khánh, từ cuối năm 2022 đến nay, KCN Nam Pleiku đã có khá nhiều nhà đầu tư lớn ở các tỉnh, thành trong cả nước liên hệ đăng ký. Hiện đã có 10 nhà đầu tư đăng ký dự án với diện tích khoảng 80 ha, trong đó có nhà đầu tư đã tiến hành đặt cọc. Điều này chứng tỏ rằng, tín hiệu thu hút đầu tư vào KCN rất tích cực, phù hợp với lĩnh vực tiềm năng, lợi thế của địa phương như chế biến cà phê, trái cây, dược liệu…

Đặc biệt, tại KCN Nam Pleiku, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt quy hoạch 1 dự án đầu tư cảng cạn, tạo lợi thế trong việc thu hút đầu tư của KCN nói riêng và địa bàn tỉnh nói chung trong vấn đề kho bãi, vận chuyển, xuất khẩu hàng hóa.

Hiện nay, Khu Công nghiệp Nam Pleiku đã xây dựng hạ tầng ở một phần cơ bản, hệ thống xử lý nước thải đạt 90%. Ảnh: V.T

Hiện nay, Khu Công nghiệp Nam Pleiku đã xây dựng hạ tầng ở một phần cơ bản, hệ thống xử lý nước thải đạt 90%. Ảnh: V.T

Ông Nguyễn Xuân Thưởng-Phó Trưởng ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh-cho biết: “Đến nay, KCN Nam Pleiku đã xây dựng hạ tầng ở một phần cơ bản, hệ thống xử lý nước thải đạt 90%, dự kiến trong tháng 5 này sẽ chạy thử. Trong quá trình thu hút nhà đầu tư thứ cấp cho thấy, các nhà đầu tư rất quan tâm đến ngành công nghiệp chế biến nông sản, thực phẩm và các ngành phù hợp với quy hoạch nhằm phát huy tiềm năng, lợi thế của Gia Lai”.

Hiện nay, KCN Nam Pleiku đang triển khai thi công giai đoạn 1 của dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng với quy mô 83,19 ha. Dự kiến trong năm 2024, hạ tầng giai đoạn 1 của dự án đủ điều kiện để tiếp nhận dự án của nhà đầu tư thứ cấp đầu tư vào KCN. Các nhà đầu tư thứ cấp sẽ được tạo điều kiện triển khai các thủ tục pháp lý và đầu tư xây dựng nhà máy đồng thời với công tác đầu tư hạ tầng kỹ thuật của KCN.

Có thể bạn quan tâm