Không ngừng tự học, tự rèn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Hẹn gặp anh khá nhiều lần, nhưng lần nào cũng lỗi hẹn, lúc thì anh đang bận rộn cho công tác tập huấn chiến dịch cấp Quân khu, khi thì anh đang tận Đà Nẵng… Người mà tôi muốn nói đến là Trung tá Lê Thanh Tùng-Trưởng ban Tác huấn, Phòng Tham mưu, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, một tấm gương điển hình về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong lực lượng vũ trang tỉnh.

Trước khi trở thành Trưởng ban Tác huấn, Trung tá Lê Thanh Tùng đã có 10 năm là cán bộ cấp Trung đội, Đại đội, Tiểu đoàn với nhiệm vụ huấn luyện, quản lý bộ đội. Đây được xem là khoảng thời gian quý báu giúp anh tích lũy kinh nghiệm thực tế để có thể làm tốt công việc hiện tại của Ban Tác huấn là tham mưu cho Phòng Tham mưu, cho Đảng ủy-Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh về công tác huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, xây dựng nền nếp chính quy, chấp hành kỷ luật cũng như công tác tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ khi có tình huống xảy ra trên địa bàn của lực lượng vũ trang tỉnh.

 

Trung tá Lê Thanh Tùng. Ảnh: L.A
Trung tá Lê Thanh Tùng. Ảnh: L.A

“Khối lượng công việc nhiều lại đòi hỏi phải hoàn thành trong thời gian ngắn nên mỗi cán bộ, chiến sĩ trong Ban Tác huấn luôn phải nêu cao tinh thần, trách nhiệm, không ngừng tự học, tự rèn. Hơn nữa, Ban cũng thường xuyên phải thực hiện nhiệm vụ đột xuất, ngoài kế hoạch nên người chỉ huy cũng như anh em luôn phải khắc phục mọi khó khăn mới có thể hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao”-Trung tá Tùng cho biết. Cũng theo Trung tá Tùng, Ban Tác huấn được xem là một trong những ban trung tâm của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, do đó công việc liên tục và thường xuyên, nhất là vào các ngày lễ, ngày Tết hoặc khi đơn vị, tỉnh có sự kiện lớn thì Ban phải làm tốt công tác tham mưu xây dựng kế hoạch, hướng dẫn tổ chức thực hiện, đồng thời tiến hành kiểm tra, đôn đốc…

Nhớ lại lần Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tham gia diễn tập khu vực phòng thủ PT-14, Trung tá Tùng kể: Diễn tập khu vực phòng thủ PT-14 là đợt diễn tập quan trọng nhằm nâng cao năng lực làm tham mưu của cơ quan Quân sự, Biên phòng, Công an và các sở, ban ngành, đoàn thể cho cấp ủy, chính quyền địa phương theo chức năng, nhiệm vụ, bảo đảm lãnh đạo, chỉ đạo và điều hành xử trí kịp thời, chính xác các tình huống xảy ra, giữ vững ổn định an ninh chính trị, tạo thuận lợi phát triển kinh tế-xã hội. Vì vậy, trong suốt 10 tháng liên tục trước khi bước vào diễn tập, Ban đã làm công tác tham mưu cho Bộ Chỉ huy từ việc thiết kế, xây dựng thao trường, bãi tập bắn đạn thật cho đến huy động lực lượng dự bị động viên tham gia huấn luyện diễn tập. Đặc biệt vào 3 tháng cuối của công tác chuẩn bị, hầu hết cán bộ trong Ban đều bám trụ ngoài thao trường cùng với các lực lượng khác tổ chức, xây dựng thao trường bảo đảm huấn luyện, bắn đạn thật…

Sau khi hoàn thành diễn tập, Trung tá Lê Thanh Tùng vinh dự nhận bằng khen của Bộ Tư lệnh Quân khu 5. Mới đây, trong vai trò Trưởng ban Tác huấn, anh đã tham mưu để Bộ Chỉ huy cùng các lực lượng khác tham mưu cho UBND tỉnh triển khai kế hoạch bảo vệ, bảo đảm an toàn trong đợt khánh thành cột mốc 30 trên tuyến biên giới đất liền Việt Nam-Campuchia và đoạn đường nối 2 Trạm Kiểm soát Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh-Oyadav.

Nói về những khó khăn trong công tác tham mưu, Trung tá Tùng chia sẻ: “Đội ngũ cán bộ của Ban còn khá trẻ nên chưa có nhiều kinh nghiệm trong công tác tham mưu. Hơn nữa, do yêu cầu của công việc nên áp lực về thời gian là rất lớn. Nhiều anh em phải thường xuyên làm việc cả thứ bảy lẫn chủ nhật”. Vì vậy, trên cương vị người chỉ huy, anh thường xuyên sâu sát, động viên tinh thần anh em, đồng thời tạo mối đoàn kết, nhất trí ngay trong nội bộ. Mặt khác, trong công việc, anh luôn bám sát quan điểm cấp trên chỉ bảo, hướng dẫn cấp dưới một cách tận tình để làm sao trong Ban một đồng chí có thể đảm nhiệm nhiều công việc khác nhau. Điều đó tạo nên “hiệu ứng kép”, tức là mỗi cán bộ trong Ban phải không ngừng tự học hỏi để nâng cao trình độ và có thể chia sẻ, hỗ trợ công việc lẫn nhau.  

Danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở năm 2015 và bằng khen của UBND tỉnh vì thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội và nhiệm vụ quốc phòng trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2010-2015, cùng nhiều giấy khen khác là những phần thưởng xứng đáng ghi nhận những cống hiến của Trung tá Lê Thanh Tùng.

Anh Huy

Có thể bạn quan tâm

Thể lệ Cuộc thi tìm hiểu về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2017

Thể lệ Cuộc thi tìm hiểu về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2017

Thông qua “Cuộc thi tìm hiểu về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh“ năm 2017, nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong cán bộ, đảng viên và nhân dân về mục đích, ý nghĩa, giá trị thiết thực của việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, góp phần xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đấu tranh ngăn chặn sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến“, “tự chuyển hóa“ trong nội bộ, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội XV của Đảng bộ tỉnh Gia Lai.
Kông Chro đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Kông Chro đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

(GLO)- Song song với thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương, thời gian qua, việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh“ luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận và đoàn thể huyện Kông Chro triển khai nghiêm túc, có nền nếp, mang lại hiệu quả tích cực.
Ia Blang tích cực học tập và làm theo gương Bác

Ia Blang tích cực học tập và làm theo gương Bác

(GLO)- Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã lan tỏa sâu rộng trong từng cán bộ, đảng viên và người dân xã Ia Blang (huyện Chư Sê), tạo sự chuyển biến tích cực từ nhận thức đến hành động và góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.
Chuyển biến tích cực trong việc học tập và làm theo gương Bác

Chuyển biến tích cực trong việc học tập và làm theo gương Bác

(GLO)- Tại buổi tọa đàm về việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15-5-2016 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Gia Lai tổ chức mới đây, các đại biểu đã nêu lên những cách làm hay, sáng tạo ở địa phương, đơn vị. Trong đó, cấp ủy các cấp xác định những khâu đột phá để tạo sự chuyển biến, đồng thời tập trung nêu gương, nhân rộng những mô hình hay, cách làm hiệu quả.
Học tập và làm theo lời Bác dạy về đại đoàn kết

Học tập và làm theo lời Bác dạy về đại đoàn kết

(GLO)- Trong bối cảnh đất nước ta đang bị đe dọa trước âm mưu xâm lược lần thứ hai của thực dân Pháp, thực hiện chủ trương của Đảng, Chính phủ về đoàn kết các dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên và miền Nam Trung bộ, Đại hội đoàn kết chống Pháp của các dân tộc thiểu số (DTTS) miền Nam Trung bộ khai mạc ngày 19-4-1946 tại Pleiku.
Thành phố Pleiku: Tổ chức Hội thi "Chúng em kể chuyện Bác Hồ"

Thành phố Pleiku: Tổ chức Hội thi "Chúng em kể chuyện Bác Hồ"

(GLO)- Thực hiện kế hoạch của Ban Thường vụ Thành ủy Pleiku về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2017 theo tinh thần Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị, tại Trung tâm hoạt động thanh niên tỉnh, Ban Thường vụ Thành đoàn Pleiku vừa tổ chức vòng sơ khảo Hội thi “Chúng em kể chuyện Bác Hồ“ năm học 2016-2017.
Quân đoàn 3 học theo Bác bằng những việc làm cụ thể

Quân đoàn 3 học theo Bác bằng những việc làm cụ thể

(GLO)- L.T.S: Nhân dịp kỷ niệm 42 năm Ngày truyền thống Quân đoàn 3 (26-3), P.V Báo Gia Lai đã có cuộc phỏng vấn Thiếu tướng LÊ QUANG XUÂN-Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân đoàn về công tác giáo dục, phát huy truyền thống đơn vị gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Đảng bộ huyện Đức Cơ Làm theo Bác bằng những việc cụ thể

Đảng bộ huyện Đức Cơ Làm theo Bác bằng những việc cụ thể

(GLO)- Khi triển khai thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW và hiện nay là Chỉ thị 05 về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Ban Thường vụ Huyện ủy Đức Cơ đã yêu cầu các Đảng bộ trực thuộc xây dựng chương trình hành động và kế hoạch phải cụ thể, sát thực tế ở địa phương, đơn vị. Đồng thời, tăng cường làm theo Bác bằng những việc làm thiết thực, có tác dụng thúc đẩy kinh tế-xã hội trên địa bàn phát triển, góp phần nâng cao đời sống nhân dân.
Phong cách Bác Hồ: Làm gương, lời nói đi đôi với việc làm

Phong cách Bác Hồ: Làm gương, lời nói đi đôi với việc làm

Bác Hồ kính yêu của chúng ta đã cống hiến cho đời bao hình mẫu của những đạo đức quý báu, trong đó phong cách làm gương, lời nói đi đôi với việc làm là nguyên tắc lẽ sống hàng đầu có sức thuyết phục mạnh mẽ, thu phục lòng dân, mỗi người Việt Nam lấy đó soi sáng cho lý tưởng và hành động của mình.