Không hảo ngọt nhưng ăn sáng kiểu này, vẫn dễ tiểu đường

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Nghiên cứu mới của Pháp tìm ra nguyên nhân bất ngờ khiến nhiều người không ghiền ăn bánh kẹo nhưng vẫn có thể bị tiểu đường bởi những thực phẩm tiện dụng mà mọi người hay dùng để ăn sáng.
 

Các nhà khoa học từ Đại học Paris 13 (Pháp) đã theo dõi hơn 104.000 tình nguyện viên và phát hiện ra ngoài các món ăn ngọt, thực phẩm "siêu chế biến" - tức các món đồ nguội, đồ ăn vặt chế biến sẵn và đóng gói, cũng là nguyên nhân lớn dẫn đến bệnh tiểu đường cho dù người dùng chúng chưa chắc đã bị béo phì!

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học JAMA Interal Medicine.

Thực phẩm chế biến sẵn có thể kể đến các loại xúc xích, giăm bông, thịt xông khói, các thanh cá, hải sản đóng gói... và cả những đồ ăn vặt có vị mặn thay vì ngọt.


 

Bữa ăn sáng với nhiều đồ nguội như thịt xông khói, xúc xích... có thể góp phần khiến bạn bị tiểu đường - ảnh minh họa từ Internet
Bữa ăn sáng với nhiều đồ nguội như thịt xông khói, xúc xích... có thể góp phần khiến bạn bị tiểu đường - ảnh minh họa từ Internet



Tất nhiên nếu bạn ăn chúng quá nhiều, bạn dễ béo phì, mà béo phì làm tăng nguy cơ tiểu đường. Tuy nhiên theo nghiên cứu này, ngay cả khi chúng chỉ chiếm 10% khẩu phần và người dùng không bị béo phì, họ cũng đã bị tăng tới 15% nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường.

Các tác giả cho biết nguyên nhân cốt lõi của tác động đáng sợ này là các hóa chất sinh ra trong quá trình chế biến các thực phẩm đóng hộp, gói sẵn. Chúng bao gồm một số hóa chất mà giới khoa học vẫn chưa hiểu biết rõ sinh ra khi chiên thực phẩm trước đóng gói hoặc hydro hóa chúng; các chất tạo ngọt hóa học, chất làm đặc, dầu, đường, phụ gia; các chất ngấm vào thực phẩm từ bao bì nhựa.

Theo một cách nào đó, các hóa chất này đã làm rối loạn quá trình chuyển hóa của cơ thể, từ đó gây ra tiểu đường. Tất nhiên, nếu bạn có kèm theo các yếu tố nguy cơ khác như thừa cân, kém vận động, hút thuốc, nguy cơ tiểu đường càng tăng chóng mặt.

 

A. Thư (NLĐO/Theo Reuters, Daily Mail)

Có thể bạn quan tâm

Những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe từ tôm đồng

Những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe từ tôm đồng

(GLO)- Tôm đồng là món quen thuộc trong mâm cơm của nhiều gia đình, thế nhưng, giá trị dinh dưỡng của nó không phải ai cũng để ý. Loại tôm nhỏ bé này chứa nhiều đạm, canxi và các vi chất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt phù hợp cho bữa cơm mùa lạnh cần thêm sức đề kháng.

Khám phá lợi ích bất ngờ của bột năng

Khám phá lợi ích bất ngờ của bột năng

(GLO)- Bột năng được chiết xuất từ củ sắn, là nguyên liệu quen thuộc trong gian bếp của mỗi gia đình. Bên cạnh giúp món ăn thêm sánh mịn, loại bột này còn mang lại nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe.

Ăn chuối giờ nào là tốt nhất?

Ăn chuối giờ nào là tốt nhất?

Chuối là loại trái cây ngon miệng có vị ngọt tự nhiên, tiện sử dụng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Và câu hỏi nhiều người đặt ra là: Ăn chuối lúc nào là tốt nhất?

Gia Lai phân bổ 2.500 liều vắc xin, huyết thanh phòng bệnh Dại

Gia Lai phân bổ 2.500 liều vắc xin, huyết thanh phòng bệnh Dại

(GLO)- Ngày 3-12, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai đã phân bổ 2.500 liều vắc xin, huyết thanh phòng bệnh Dại cho 17 trung tâm Y tế trên địa bàn phía Tây tỉnh để điều trị dự phòng phơi nhiễm miễn phí cho các đối tượng ưu tiên và theo tình hình cụ thể của từng địa phương.

Dấu hiệu nhận biết cơ thể đang thiếu kẽm

Dấu hiệu nhận biết cơ thể đang thiếu kẽm

(GLO)- Cơ thể mệt mỏi, tóc rụng nhiều, ăn uống kém ngon… đôi khi không phải do thời tiết mà chính là lời “nhắc nhở” rằng bạn đang thiếu kẽm. Việc nhận diện sớm để bổ sung đúng cách sẽ giúp cơ thể phục hồi nhanh, khỏe bền vững.

5 nhóm người không nên ăn ớt

5 nhóm người không nên ăn ớt

(GLO)- Quả ớt có nhiều hoạt chất tốt cho sức khỏe nhưng bạn nên ăn lượng vừa phải, phù hợp cơ địa giúp tận dụng tối đa công dụng và tránh các rủi ro không mong muốn.

Gia Lai chưa ghi nhận ổ dịch bùng phát sau lũ lụt

Gia Lai chưa ghi nhận ổ dịch bùng phát sau lũ lụt

(GLO)- Theo Sở Y tế Gia Lai, ngay sau khi nước rút, ngành y tế đã phối hợp với chính quyền, hội, đoàn thể tại địa phương tổng vệ sinh, phun khử khuẩn thanh khiết môi trường, phòng- chống dịch bệnh sau lũ lụt… Nhờ làm tốt công tác này, đến nay, Gia Lai chưa ghi nhận ổ dịch bùng phát sau lũ lụt.

Bệnh viện Đại học Y Dược-HAGL cấp cứu thành công bệnh nhân sốc phản vệ do ong vò vẽ đốt

Bệnh viện Đại học Y Dược-HAGL cấp cứu thành công bệnh nhân sốc phản vệ do ong vò vẽ đốt

(GLO)- Sáng 28-11, Bệnh viện Đại học Y Dược- Hoàng Anh Gia Lai (phường Hội Phú) cho biết: Bệnh viện vừa xử trí thành công một trường hợp sốc phản vệ nguy kịch do bị ong vò vẽ đốt. Sau khi cấp cứu, bệnh nhân đã ổn định sức khỏe, có thể xuất viện trong vài ngày tới.

null