Không để "xe vua" đứng trên dân, trên pháp luật

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

“Tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm liên quan trật tự an toàn giao thông, nhất là hành vi chở quá tải trọng, làm rõ vì sao có tình trạng đoàn “xe vua” lộng hành với hàng loạt sai phạm trong nhiều năm khiến dư luận, người dân địa phương hết sức bất bình”, đó là ý kiến của Thượng tướng Lê Quý Vương - Thứ trưởng Bộ Công an - tại buổi làm việc với Công an tỉnh Đồng Nai ngày 21.4.

“Xe vua” lộng hành ở Đồng Nai từ lâu, dân thấy đoàn xe này chạy trên đường là kinh hồn bạt vía, không coi các quy định của Luật Giao thông ra gì. Vì sao “xe vua” lộng hành thì không cần nói dân biết rõ hơn ai hết. Không có bảo kê, “chống lưng” thì đố xe nào kể cả “xe vua” dám lộng hành.

Một thông tin làm người dân Đồng Nai mở cờ trong bụng, ngày 22.4, Công an tỉnh Đồng Nai đã công bố quyết định của Bộ Công an về việc cách chức đối với thượng tá Đặng Thế Trung - Trưởng phòng Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh Đồng Nai.

So với những quan chức bị xử lý gần đây ở Đồng Nai, thì chức trưởng phòng không đáng để quan tâm. Nhưng Trưởng phòng Cảnh sát Giao thông lại là chuyện khác, chức nhỏ mà quyền to, đủ sức làm mưa làm gió.

Ông Đặng Thế Trung trong thời gian giữ cương vị Uỷ viên Ban Thường vụ Đảng uỷ, Phó Trưởng phòng Cảnh sát giao thông (từ năm 2010 đến tháng 3.2017) và Bí thư Đảng uỷ, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông (từ tháng 4.2017 đến 30.9.2018) là người phải chịu trách nhiệm trực tiếp về các vi phạm nghiêm trọng trong lĩnh vực giao thông và quản lý vũ khí quân dụng tại đơn vị; vi phạm trong việc bán đấu giá tang vật vi phạm hành chính.

Chỉ riêng câu “vi phạm trong lĩnh vực giao thông” cũng đủ để hiểu những gì đằng sau. Đoàn “xe vua” tại Đồng Nai hoạt động công khai, ngang nhiên giữa thanh thiên bạch nhật, thì ông Trưởng Phòng cảnh sát giao thông phải biết. Ông im lặng là vì quyền và lợi, dân thấy hết, biết hết.

“Xe vua” hoành hành đâu chỉ là chuyện trật tự an toàn giao thông, mà còn gây ra bất công trong lĩnh vực kinh doanh vận tải ở địa phương. Đoàn “xe vua” chở vật liệu xây dựng thì dân nào dám xen vào, doanh nghiệp nào của dân đứng ra cạnh tranh thì chỉ có chui vào chỗ chết.

Đợt xử lý quan chức, cán bộ thuộc ngành công an ở Đồng Nai sai phạm vừa qua được dân đồng tình ủng hộ. Tội phạm hình sự, xã hội đen, buôn bán ma túy bị đẩy lùi, nhưng vẫn còn đó đoàn “xe vua” ngang ngược trên các tuyến đường khác ở nhiều địa phương khác.

 

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/khong-de-xe-vua-dung-tren-dan-tren-phap-luat-800406.ldo

Theo Lê Thanh Phong (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Chăm lo đời sống nhân dân

Chăm lo đời sống nhân dân

Những quyết sách kịp thời, cụ thể của Đảng và Nhà nước trong dịp Tết Nguyên đán năm nay không chỉ làm ấm lòng người dân mà còn lan tỏa một thông điệp rõ ràng "không ai bị bỏ lại phía sau", để mỗi cái tết thực sự là tết của sự yên tâm và niềm tin.

Hành động nhanh, kết quả cụ thể

Hành động nhanh, kết quả cụ thể

Đại hội XIV của Đảng đã xác định không chỉ mục tiêu, phương hướng, mà còn làm rõ những việc cần triển khai sớm để đưa nghị quyết nhanh chóng đi vào cuộc sống, tạo ra kết quả cụ thể để nhân dân nhìn thấy, được thụ hưởng, qua đó củng cố và nâng cao niềm tin đối với Đảng. 

Đại hội của mệnh lệnh hành động

Đại hội của mệnh lệnh hành động

Đại hội Đảng lần thứ XIV không chỉ là một dấu mốc tổng kết chặng đường 40 năm đổi mới, mà còn là đại hội của mệnh lệnh hành động với mục tiêu lấy hạnh phúc của nhân dân làm thước đo năng lực lãnh đạo của cán bộ.

Niềm tin son sắt với Đảng

Niềm tin son sắt với Đảng

Có lẽ, chỉ ở Việt Nam, Đảng mới được nhân dân gọi bằng cách xưng hô vừa thân thương, vừa trang trọng: “Đảng ta”. Đó không phải ngẫu nhiên, mà là kết tinh của mối quan hệ máu thịt bền chặt giữa Đảng với nhân dân.

“Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”

“Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”

(GLO)- Khẳng định văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội và động lực phát triển bền vững đất nước, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW và chọn ngày 24-11 là Ngày Văn hóa Việt Nam. Đây là sự kế thừa, phát triển của tư tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”.

Phản biện là để đi tới

Phản biện là để đi tới

Chỉ cần một thông tin nhỏ liên quan đến giáo dục xuất hiện, chẳng hạn như điều chỉnh chương trình, thay đổi sách giáo khoa, cách đánh giá học sinh hay một cải tiến thi cử là lại dấy lên nhiều tranh luận với dày đặc ý kiến phản biện.

Tăng minh bạch, giảm rủi ro

Tăng minh bạch, giảm rủi ro

Theo Nghị định số 357/2025/NĐ-CP về xây dựng, vận hành hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu nhà ở và thị trường bất động sản trên phạm vi toàn quốc vừa được ban hành, từ ngày 1-3, mỗi sản phẩm bất động sản sẽ có một mã định danh điện tử riêng.

null