Khi AI thách thức nguồn nhân lực

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Hôm qua, truyền thông quốc tế đưa tin tập đoàn công nghệ IBM của Mỹ công bố chip lượng tử thế hệ mới Heron dựa trên hạt hạ phân tử.

Việc ra đời chip lượng tử thế hệ mới Heron mở ra nhiều triển vọng cho máy tính lượng tử vốn hứa hẹn tốc độ xử lý nhanh hơn hàng ngàn lần so với các siêu máy tính hiện nay. Khi kỷ nguyên máy tính lượng tử thành hiện thực - có lẽ ở một tương lai không xa, thì trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ càng có những bước đột phá ngoài sức tưởng tượng của nhân loại.

Nhưng ngay cả khi viễn cảnh đó chưa thành hiện thực, sự bùng nổ của AI đang tạo nên những thay đổi sâu rộng trong đời sống nhân loại, mở ra nhiều cơ hội phát triển vượt bậc mới. Điển hình, trong lần tham gia một sự kiện công nghệ tại Mỹ cách đây vài tháng, người viết được chứng kiến AI giúp rút ngắn thời gian và giảm chi phí nhiều lần khi phát triển protein - điều mà cách đây chưa lâu thì nhân loại không tưởng tượng đến.

Qua tìm hiểu cũng như bản thân người viết đã thử ứng dụng thực tế, AI đang làm thay đổi nhân loại sâu rộng, cụ thể hơn có thể làm thay con người trong nhiều việc. Nếu trước đây, các hệ thống máy móc tự động, robot đã thay thế con người trong nhiều công việc thủ công, thì nay AI nói riêng và công nghệ nói chung còn có thể thay thế con người trong nhiều công việc từng được xem là đòi hỏi chuyên môn cao, thậm chí cả trong lĩnh vực tài chính, vật lý, y sinh…

Thực tế vừa nêu khiến cho con người phải bổ sung năng lực ở mức cao hơn nữa. Rộng hơn, ở tầm quốc gia thì cần có những chiến lược nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Trong đó, chiến lược không chỉ là đội ngũ nhân sự đáp ứng việc vận hành, phát triển AI, mà còn phải nâng cao trình độ chung cho lực lượng lao động để không bị "lỗi thời".

Nhìn về VN, gần đây, nhiều báo cáo cho thấy việc đầu tư vào các ngành thâm dụng lao động dần chuyển dịch theo xu thế ngày càng ít đi, bắt đầu hình thành một lực lượng lao động "dở dang" còn nhiều năm mới đến tuổi hưu nhưng gần như không thể xin được việc vì không còn đáp ứng được yêu cầu. Điển hình là nhóm công nhân ngành may ở độ tuổi trên 40 bị tinh giảm. Trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp trong ngành thu hẹp, chuyển dịch sản xuất thì bộ phận công nhân này thực tế rất khó có thể xin được việc làm theo chuyên môn hiện có và độ tuổi trên 40 thì cũng rất khó để có thể chuyển sang một công việc khác.

Hiện nay, chúng ta đang tăng cường thu hút đầu tư vào các lĩnh vực công nghệ cao như sản xuất linh kiện, chip bán dẫn, nên đang tăng cường nguồn nhân lực cho những ngành này. Nhưng với sự bùng nổ của AI hiện nay thì rất nhiều vị trí công việc trong chuỗi thiết kế, sản xuất, đóng gói chip bán dẫn cũng có thể sớm được thay thế. Thậm chí cả công việc thiết kế chip cũng có thể bị thay thế.

Chính vì thế, cùng với việc chuyển đổi số nói chung, ứng dụng AI nói riêng, để phát triển kinh tế, VN cần một chiến lược phát triển nguồn nhân lực toàn diện để phù hợp với xu thế do AI tạo ra.

Có thể bạn quan tâm

Tết vui tươi, lành mạnh, nghĩa tình

Tết vui tươi, lành mạnh, nghĩa tình

Với tất cả sự cố gắng của Đảng bộ, chính quyền và người dân, TPHCM chúng ta đã có một cái tết yên vui - đầm ấm - an toàn - tiết kiệm, cùng cả nước đón xuân, vui Tết Giáp Thìn 2024 mang đậm sắc thái và đặc trưng Tết Việt, kế thừa và phát huy nét đẹp và giá trị văn hóa, con người Việt Nam.
Vượt qua cám dỗ

Vượt qua cám dỗ

Sẽ có gần 2 tháng để tòa án xét xử đại án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát. “Bà trùm” Trương Mỹ Lan- Chủ tịch Vạn Thịnh Phát bị đề nghị truy tố các tội danh “Đưa hối lộ” và “Vi phạm hoạt động của ngân hàng”, đặc biệt là tội “Tham ô tài sản”.
Đừng để tâm lý nghỉ lễ quá đà

Đừng để tâm lý nghỉ lễ quá đà

Năm nào cũng vậy, mỗi khi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kết thúc cũng là lúc xuất hiện nỗi lo nhiều người “tận dụng” giờ hành chính để tổ chức du xuân tới các lễ hội, tới đền chùa cầu may dẫn tới công việc trì trệ, bị bỏ bê, gây ảnh hưởng xấu tới hoạt động và hình ảnh của cơ quan, tổ chức.
Khát vọng xanh

Khát vọng xanh

Quá trình lấy ý kiến góp ý về điều chỉnh quy hoạch chung TPHCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060 cho thấy lãnh đạo TPHCM luôn thuận theo hướng làm sao khai thác tiềm năng sông Sài Gòn, phát triển thành phố theo hướng đa trung tâm, tạo môi trường sống xanh và bền vững.
Nhân hòa

Nhân hòa

Nếu có một cuộc bình chọn “bỏ túi” về linh vật rồng Tết Giáp Thìn năm nay, sẽ không ai phủ nhận tầm vóc, thần thái và bố cục tổng thể của hình ảnh rồng trên Đường hoa Nguyễn Huệ, TPHCM.
Liên kết để phát triển

Liên kết để phát triển

(GLO)- Liên kết để phát triển là vấn đề xưa cũ, nhưng gần đây được nhắc đến nhiều. Liên kết là mối quan tâm của nhiều tỉnh, nhiều vùng để vực dậy, phát huy tiềm lực kinh tế-xã hội.
Nguồn lực vàng cho phát triển

Nguồn lực vàng cho phát triển

Những ngày này ở sân bay Tân Sơn Nhất, rất đông Việt kiều ở khắp nơi trên thế giới về quê ăn tết. Năm nào cũng vậy, dù ở đâu, làm gì, mới đi hay đã xa đất nước vài thập kỷ thì cuối năm, đa số bà con kiều bào đều cố gắng trở về quê cha đất tổ đón xuân.
Chứng khoán năm rồng có bùng nổ?

Chứng khoán năm rồng có bùng nổ?

Năm nay, nhiều dự báo chung quan điểm, cơ hội của thị trường chứng khoán sẽ rõ và sáng hơn so với năm trước. Những áp lực căng thẳng nhất đã qua đi, nhà đầu tư nên sẵn sàng để tối ưu cơ hội trong năm mới.