Khai mạc Festival lần thứ VIII với chủ đề "Đà Lạt và Hoa"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Khác với các kỳ festival trước, nội dung trà và tơ lụa bắt đầu được đưa vào trong các chương trình của Festival Hoa Đà Lạt năm 2017 và 2019 này, nhằm tôn vinh một ngành nghề truyền thống đã bị mai một.
Các tiết mục nghệ thuật đặc sắc trong đêm khai mạc lễ hội. (Ảnh: Nhật Anh/TTXVN)
Các tiết mục nghệ thuật đặc sắc trong đêm khai mạc lễ hội. (Ảnh: Nhật Anh/TTXVN)
 
Tối 20/12, tại Quảng trường Lâm viên, thành phố Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng), Festival Hoa Đà Lạt lần thứ VIII- năm 2019 đã chính thức khai mạc với chủ đề "Đà Lạt và Hoa".
Tới tham dự buổi lễ có ông Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; bà Trương Mỹ Hoa, nguyên Phó Chủ tịch nước; các vị đại diện lãnh đạo các Bộ, Ban, ngành Trung ương và nhiều tỉnh, thành trong cả nước; Đại diện các phái đoàn ngoại giao, các Đại sứ quán một số nước; các đoàn khách quốc tế của các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan.
Đến tham dự buổi lễ còn có đại diện các làng hoa, các doanh nghiệp sản xuất-kinh doanh hoa, trà, tơ lụa trên địa bàn tỉnh, khoảng 15.000 du khách và đồng bào các dân tộc tỉnh Lâm Đồng.
Đáng chú ý tham gia Festival lần này còn có sự góp mặt của đại sứ hình ảnh, Hoa hậu Việt Nam 2019 Lương Thùy Linh và Hoa hậu thế giới 2013 Megan Young.
Lễ khai mạc Festival "Đà Lạt và Hoa" bắt đầu với phần trình chiếu clip giới thiệu hình ảnh về thành phố Đà Lạt. Tiếp theo đó là liên khúc "Thế giới muôn hoa", "Đà Lạt thành phố ngàn hoa" rộn ràng, với hàng trăm diễn viên múa trên sân khấu như một rừng hoa rạng rỡ sắc màu, chào đón các đại biểu, du khách đến với vùng đất này.
Khai mạc buổi lễ, ông Đoàn Văn Việt, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng, Trưởng ban chỉ đạo Festival Hoa Đà Lạt lần thứ VII phát biểu Lâm Đồng có điều kiện tự nhiên, cảnh quan, đất đai, khí hậu thuận lợi dễ phát triển nông nghiệp và du lịch.
 Các tiết mục nghệ thuật đặc sắc trong đêm khai mạc lễ hội. (Ảnh: Nhật Anh/TTXVN)
Các tiết mục nghệ thuật đặc sắc trong đêm khai mạc lễ hội. (Ảnh: Nhật Anh/TTXVN)
Với mục tỉêu phát triển nông nghiệp toàn diện, bền vững và hiện đại; nông nghiệp Lâm Đồng đã hình thành những vùng sản xuất chuyên canh về hoa, rau, cà phê, trà, dâu tằm quy mô lớn, thương hiệu nông sản "Đà Lạt-Kết tinh kỳ diệu từ đất lành" được khẳng định và bay xa, là tỉnh đi đầu cả nước về nông nghiệp công nghệ cao.
Du lịch Lâm Đồng hướng đến là ngành kinh tế động lực cùa tỉnh, phát triển các loại hình, các sản phẩm du lịch mới trong đó chú ý gắn kết giữa du lịch và nông nghiệp, đã có các khu, điểm du lịch canh nông, các làng hoa, trang trại… hấp dẫn du khách. Những kết quả quan trọng đó tiếp tục thúc đẩy phát triền ngành du lịch, nông nghiệp của địa phương.
Theo thời gian, 2 năm một lần, bước vào độ cuối đông với muôn hồng nghìn tía cùa các loài hoa đua nở; Đà Lạt thành phố festival hoa lại tổ chức sự kiện văn hóa du lịch mang tầm quốc gia và quốc tế với nhiều hoạt động nhằm tôn vinh những giá trị của hoa, các loại nông sản đặc hữu, tơ lụa… đồng thời tiếp tục quảng bá du lịch, giới thiệu nhũng nét đặc trưng riêng có về kiến trúc, cảnh quan, con người, về những nét đẹp văn hóa cùa các vùng miền trong cả nước hòa quyện và hiện diện trên vùng đất Nam Tây Nguyên hùng vĩ này.
 
Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng Đoàn Văn Việt phát biểu khai mạc lễ hội. (Ảnh: Nhật Anh/TTXVN)
Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng Đoàn Văn Việt phát biểu khai mạc lễ hội. (Ảnh: Nhật Anh/TTXVN)
Thay mặt cho lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực, quyết tâm và những kết quả quan trọng mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Lâm Đồng, thành phố Đà Lạt đã đạt được trong thời gian qua.
Phó Thủ tướng nhấn mạnh: "Tôi đặc biệt đánh giá cao chương trình "xây dựng nông thôn mới" của tỉnh. Lâm Đông là tỉnh đầu tiên trong cả nước tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới... Vì các thành tích trên, Lâm Đồng là 1 trong 9 địa phương được Chủ tịch nước tặng thương Huân chương lao động hạng Nhất…
Đặt chân đến thành phố Đà Lạt mộng mơ hôm nay, đoạn đường nào, góc phố nào cũng nhìn thấy hoa bên đường, khoe nhiều màu sắc tươi thắm rực rỡ, chỉ cần ngắm thôi cũng thấy tâm trạng bình yên khó tả. Không chỉ đặc trưng phong cảnh thơ mộng, mà đặc trưng văn hóa vùng đất cao nguyên cũng đa dạng với nhiều đặc sắc riêng, là nơi sinh sống của người kinh và các đồng bào dân tộc thiểu số khác. Vì thế Đà Lạt luôn nằm trong số những thành phố du lịch nổi bật nhất của cả nước, thu hút đông đảo khách du lịch.
Trải qua 8 kỳ khai hội, Festival Hoa Đà Lạt đã được xã hội ghi nhận, là một sự kiện văn hóa du lịch nổi bật, là lễ hội đặc trưng cùa thành phố cao nguyên thơ mộng có tác động thiết thực, thúc đẩy sự phát triền nông nghiệp và du lịch nhất, là sản xuất kinh doanh hoa, nông sản tơ lụa cùa vùng đất Nam Tây nguyên, vùng đất kết tinh kỳ diệu từ đất lành. Đây là niềm tự hào, đồng thời cũng là trách nhiệm, là sự cam kết sự cam kết sẽ giữ trọn niềm tin với người tiêu dùng trong và ngoài nước đối với các mặt hàng nông sản và thương hiệu du lịch Đà Lạt-Lâm Đồng trong thời gian tới….
 Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình phát biểu. (Ảnh: Nhật Anh/TTXVN)
Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình phát biểu. (Ảnh: Nhật Anh/TTXVN)
"Tôi tin tưởng rằng Đảng bộ chính quyển và nhân dân các dân tộc tỉnh Lâm Đổng tiếp tục đoàn kết một lòng khai thác có hiệu quả hơn nữa những tiềm năng thế mạnh của địa phương để xây dựng tỉnh Làm Đồng và thành phố Đà Lạt, thành phố Bảo Lộc ngày càng phải triển, xây dựng Thành phố Festival Hoa Víệt Nam hướng đến phải triển trở thảnh một đô thị thông minh đô thị xanh, đô thị du lịch hấp dẫn trong nước và quốc tế.…" - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.
Sau phần nghi thức là chương trình nghệ thuật đặc sắc, hát-múa cổ động với 3 chương, do gần 500 nghệ sĩ- diễn viên biểu diễn. Chương 1 với chủ đề "Miền nhớ", sân khấu hóa "Huyền thoại xứ ngàn hoa", cùng các ca khúc "Tình núi", "Thương về miền đất lạnh" và "Đà Lạt lập đông", với sự tham gia của các vũ đoàn, học sinh trường Phổ thông dân tộc nội trú tỉnh và các nghệ nhân người dân tộc K’Ho. Chương 2 với chủ đề về "Phố Hoa" và Chương 3 với chủ đề "Ngày mới".
Đặc biệt, phần trình diễn ca khúc "Đà Lạt thành phố Festival Hoa" có sự tham gia của Hoa hậu Việt Nam Lương Thùy Linh và Hoa hậu thế giới Megan Young.
Đặc biệt khác với các kỳ festival trước kia, nội dung trà và tơ lụa bắt đầu được đưa vào trong các chương trình của Festival Hoa Đà Lạt năm 2017 và 2019 này, nhằm tôn vinh một ngành nghề truyền thống đã bị mai một, nay đang hồi sinh trở lại; Tôn vinh những người nông dân, công nhân ươm tơ dệt lụa, góp phần đưa thành phố Bảo Lộc của tỉnh Lâm Đồng lấy lại danh hiệu "Thủ đô tơ tằm" của cả nước như đã từng có trước đây.
Lễ Khai mạc Festival lần thứ VIII với chủ đề "Đà Lạt và Hoa" đã được VTV1- Đài truyền hình Việt Nam phát sóng trực tiếp, phục vụ những người yêu hoa, nhưng không đến được với thành phố ngàn hoa này.
Theo Chu Quốc Hùng (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Khám phá dòng Nặm Chang bằng thuyền kayak

Khám phá dòng Nặm Chang bằng thuyền kayak

Trên dòng suối Nặm Chang trong xanh, mát lành, du khách có thể tự tay điều khiển chiếc thuyền kayak len lỏi qua những khúc quanh tự nhiên giữa không gian sông nước và ruộng đồng mênh mông, ngắm nhìn vẻ đẹp của cảnh quan thiên nhiên và cuộc sống bình dị của người dân nơi đây.

Phóng viên ảnh-travel blogger nổi tiếng Ngô Trần Hải An (bìa phải) trải nghiệm tại làng DLCĐ Mơ Hra-Đáp. Ảnh: Quốc Nguyễn

Mơ Hra-Đáp: Điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn

(GLO)- Giữa những đồng mía trải dài trên cung đường Đông Trường Sơn, cách quốc lộ 19 khoảng 5 km, làng Mơ Hra-Đáp (xã Tơ Tung, tỉnh Gia Lai) hiện lên như nốt trầm bình yên nơi đại ngàn. Nhịp sống chậm rãi của người Bahnar hòa ca cùng núi rừng tạo nên phong vị riêng cho điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn này.

Chung tay gìn giữ vẻ đẹp mùa hoa dã quỳ – núi lửa Chư Đang Ya

Chung tay gìn giữ vẻ đẹp mùa hoa dã quỳ – núi lửa Chư Đang Ya

(GLO)- Cuối tháng 10 hằng năm, sắc vàng dã quỳ lại rực rỡ trên sườn núi Chư Đang Ya (xã Biển Hồ, tỉnh Gia Lai), trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách và người dân. Tuy nhiên, tình trạng hái hoa để kết vòng đội đầu, bó hoa chụp ảnh vẫn xảy ra, ảnh hưởng đến cảnh quan tự nhiên.

Định vị thương hiệu du lịch Gia Lai

Định vị thương hiệu du lịch Gia Lai

(GLO)- “Chúng ta cần định vị lại thương hiệu du lịch của tỉnh Gia Lai. Bởi vì sau khi sáp nhập thì khá nhiều tỉnh khác cũng có rừng, có biển. Ngày xưa tôi tự hào là một trong những người đầu tiên xây dựng tour “Từ biển bạc đến rừng xanh” nhưng bây giờ tôi thực sự bối rối”.

Đặc khu Lý Sơn vươn mình phát triển.

Lý Sơn vươn mình giữa biển khơi

(GLO)- Những ngày giữa tháng 10-2025, đoàn công tác gồm đại diện lãnh đạo Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 và các địa phương từ Gia Lai đến Quảng Trị đã đến thăm đặc khu Lý Sơn (Quảng Ngãi). Là đảo tiền tiêu của Tổ quốc, vượt qua bao khó khăn, đặc khu Lý Sơn đang vươn mình giữa biển khơi.

Núi Ngô Sơn rực đỏ hoa rừng

Núi Ngô Sơn rực đỏ hoa rừng

(GLO)- Cuối tháng 10, khi cao nguyên Gia Lai bước vào đầu mùa khô, sườn núi Ngô Sơn (xã Biển Hồ) bất ngờ bừng sáng bởi một loài hoa rừng đỏ như lửa. Từng chùm hoa dây leo ôm lấy những tán thông cổ thụ, nối nhau nhuộm thẫm lưng núi.

 Một góc làng Canh Tiến thanh bình.

Khát vọng du lịch cộng đồng ở làng Canh Tiến

(GLO)-Nằm nép mình bên Hồ Núi Một thẳm xanh, làng Canh Tiến (xã Canh Vinh) được thiên nhiên ưu đãi với cảnh quan nguyên sơ, hùng vĩ, nên thơ. Người dân nơi đây đang ấp ủ khát vọng biến quê hương thành điểm đến du lịch cộng đồng, vừa gìn giữ bản sắc văn hóa, vừa tạo sinh kế bền vững.

null