Góc nhìn phóng viên:

Khắc phục tình trạng né tránh, đùn đẩy

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Có lẽ chưa khi nào tại TP.Đà Nẵng, câu chuyện về tăng cường kỷ luật, kỷ cương, khắc phục tình trạng né tránh, đùn đẩy… trong một bộ phận cán bộ được nhắc nhiều như thời gian vừa qua.

Ngay từ tháng 10.2023, khi Thành ủy Đà Nẵng ban hành Chỉ thị 34 về tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính được ban hành, các địa phương đã rốt ráo tuyên truyền, thực hiện. Quyết tâm trị "căn bệnh" này cũng được lãnh đạo TP nêu cao khi lấy chủ đề năm 2024 là "Năm đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường kỷ luật, kỷ cương…". Cũng từ đó, nhiều mô hình, cách làm hay của TP.Đà Nẵng ra đời và được dư luận đánh giá cao.

Chẳng hạn, ngày 6.5 vừa qua, cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Chỉ thị 34 do Ban Tuyên giáo Thành ủy chính thức diễn ra trên Trang thông tin điện tử Thành ủy Đà Nẵng. Thông qua cuộc thi, ban tổ chức mong muốn "gặt" được những giải pháp nhằm triển khai có hiệu quả Chỉ thị 34 trên các lĩnh vực, như: xây dựng Đảng, chính quyền, cải cách hành chính, chuyển đổi số, đạo đức công vụ… Cuộc thi cũng nhằm tìm ra những mô hình, sáng kiến nâng cao tính chuyên nghiệp, hiệu quả; giảm thời gian, công sức cho cán bộ, công chức, viên chức trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Đáng chú ý, Cục Thuế TP.Đà Nẵng đã tổ chức cho 100% cán bộ, công chức trong đơn vị ký cam kết thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ được giao; chấp hành kỷ luật, kỷ cương và không vi phạm pháp luật, không tham nhũng, không gây phiền hà nhũng nhiễu cho người nộp thuế; khắc phục tình trạng né tránh, đùn đẩy. Cục Thuế TP.Đà Nẵng còn chủ động khảo sát mức độ hài lòng của người nộp thuế đối với cơ quan thuế với phương châm "lấy sự hài lòng của người nộp thuế làm thước đo chất lượng phục vụ của cơ quan thuế".

Chỉ thị 34 của Thành ủy Đà Nẵng như một "cuộc vận động" để chỉnh đốn thái độ làm việc của cán bộ. Tất nhiên, để cuộc vận động trở thành liều thuốc đủ sức đẩy lùi "bệnh" đùn đẩy, né tránh và tác động từ ý thức cho đến trách nhiệm từ phía những "công bộc của dân", còn đòi hỏi tính thực tế, sự sáng tạo ở mỗi cấp, mỗi ngành.

Có thể bạn quan tâm

Bản lĩnh chính trị và năng lực tư duy lý luận

Bản lĩnh chính trị và năng lực tư duy lý luận

Tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp, khó lường, các yếu tố toàn cầu hóa, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học-công nghệ, đặc biệt là chuyển đổi số, đang đặt ra nhiều thách thức mới đối với sự nghiệp bảo vệ an ninh chính trị quốc gia.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Hồng Thương

Lời cam kết vì sự an toàn tính mạng người dân

(GLO)- “Xã, phường nào không di dời dân, để xảy ra tai nạn, sẽ kỷ luật nghiêm, cách chức bí thư, chủ tịch”. Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn, khi chủ trì cuộc họp khẩn với các sở, ban, ngành và 58 xã, phường phía Đông triển khai công tác phòng, chống bão Kalmaegi.

Thưởng và thuế

Thưởng và thuế

Ngỡ chẳng liên quan nhưng mấy năm gần đây, cứ đến gần Tết Nguyên đán thì câu chuyện thưởng và thuế lại là đề tài được quan tâm nhiều nhất.

Di sản văn hóa truyền thống của đồng bào H’re (tỉnh Gia Lai) được bảo tồn, phát huy giá trị. Ảnh: Ngọc Nhuận

Ứng dụng tâm lý học hành vi trong công tác dân tộc

(GLO)- Một già làng vùng cao nói với cán bộ trẻ: “Muốn dân tin đừng chỉ nói cho dân nghe, hãy nghe cho dân nói”. Câu nói giản dị mà chứa đựng cả triết lý sâu xa của tâm lý học hành vi: Không phải bằng mệnh lệnh mà bằng sự thấu hiểu, không phải thay đổi dân mà là thay đổi cách chúng ta tiếp cận dân.

Chuyện sinh con và hơn thế nữa...

Chuyện sinh con và hơn thế nữa...

Ngày 22-10, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất các giải pháp khắc phục tình trạng mức sinh thấp - một thách thức lớn trong công tác dân số và phát triển bền vững hiện nay.

Minh bạch giá điện

Minh bạch giá điện

Bỏ độc quyền, giá điện có thể sẽ cao hơn hiện nay. Thế nhưng vì sao người dân, doanh nghiệp - những người luôn mong giá điện rẻ, vẫn một lòng đề nghị xóa bỏ độc quyền điện? Bởi điều quan trọng nhất đối với họ không hẳn là giá cao hay thấp mà là sự minh bạch.

Tấm lá chắn

Tấm lá chắn

"Bắt cóc online" - một cụm từ rất mới mẻ xuất hiện gần đây nhưng lại là nỗi ám ảnh của bao bậc cha mẹ về sự nguy hiểm, mất mát và tàn bạo.

Những nữ tướng trên thương trường

Những nữ tướng trên thương trường

Không quá ồn ào nhưng các nữ doanh nhân VN thực sự là các nữ tướng trên thương trường. Thành tựu của họ không chỉ phát triển doanh nghiệp mà còn thay đổi cục diện thị trường, đóng góp không nhỏ vào tăng trưởng kinh tế đất nước.

Sự nhất quán của chính sách

Sự nhất quán của chính sách

Trong bức tranh phục hồi kinh tế hiện nay, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp không chỉ là một chính sách hỗ trợ đơn lẻ, mà là nhiệm vụ mang tính sống còn để khơi thông nguồn lực xã hội, kích hoạt tăng trưởng và củng cố niềm tin của nhà đầu tư.

Ngẫm chuyện ngập

Ngẫm chuyện ngập

Người Thủ đô không chỉ yêu giai điệu và ca từ của ca khúc “Hà Nội mùa vắng những cơn mưa”, mà hiện tại, có lẽ họ đều mong đến thời điểm tên bài hát thành hiện thực.

null