Góc nhìn phóng viên:

Khắc phục tình trạng né tránh, đùn đẩy

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Có lẽ chưa khi nào tại TP.Đà Nẵng, câu chuyện về tăng cường kỷ luật, kỷ cương, khắc phục tình trạng né tránh, đùn đẩy… trong một bộ phận cán bộ được nhắc nhiều như thời gian vừa qua.

Ngay từ tháng 10.2023, khi Thành ủy Đà Nẵng ban hành Chỉ thị 34 về tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính được ban hành, các địa phương đã rốt ráo tuyên truyền, thực hiện. Quyết tâm trị "căn bệnh" này cũng được lãnh đạo TP nêu cao khi lấy chủ đề năm 2024 là "Năm đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường kỷ luật, kỷ cương…". Cũng từ đó, nhiều mô hình, cách làm hay của TP.Đà Nẵng ra đời và được dư luận đánh giá cao.

Chẳng hạn, ngày 6.5 vừa qua, cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Chỉ thị 34 do Ban Tuyên giáo Thành ủy chính thức diễn ra trên Trang thông tin điện tử Thành ủy Đà Nẵng. Thông qua cuộc thi, ban tổ chức mong muốn "gặt" được những giải pháp nhằm triển khai có hiệu quả Chỉ thị 34 trên các lĩnh vực, như: xây dựng Đảng, chính quyền, cải cách hành chính, chuyển đổi số, đạo đức công vụ… Cuộc thi cũng nhằm tìm ra những mô hình, sáng kiến nâng cao tính chuyên nghiệp, hiệu quả; giảm thời gian, công sức cho cán bộ, công chức, viên chức trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Đáng chú ý, Cục Thuế TP.Đà Nẵng đã tổ chức cho 100% cán bộ, công chức trong đơn vị ký cam kết thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ được giao; chấp hành kỷ luật, kỷ cương và không vi phạm pháp luật, không tham nhũng, không gây phiền hà nhũng nhiễu cho người nộp thuế; khắc phục tình trạng né tránh, đùn đẩy. Cục Thuế TP.Đà Nẵng còn chủ động khảo sát mức độ hài lòng của người nộp thuế đối với cơ quan thuế với phương châm "lấy sự hài lòng của người nộp thuế làm thước đo chất lượng phục vụ của cơ quan thuế".

Chỉ thị 34 của Thành ủy Đà Nẵng như một "cuộc vận động" để chỉnh đốn thái độ làm việc của cán bộ. Tất nhiên, để cuộc vận động trở thành liều thuốc đủ sức đẩy lùi "bệnh" đùn đẩy, né tránh và tác động từ ý thức cho đến trách nhiệm từ phía những "công bộc của dân", còn đòi hỏi tính thực tế, sự sáng tạo ở mỗi cấp, mỗi ngành.

Có thể bạn quan tâm

Điểm huyệt 'bệnh quy trình'

Điểm huyệt 'bệnh quy trình'

Gặp mặt cộng đồng doanh nghiệp, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã chỉ đạo một vấn đề nằm ngoài các nhóm kiến nghị nhưng thuộc diện "nóng" nhất, gây bức xúc nhất từ nhiều năm nay. Đó là "bệnh đúng quy trình" nhưng thiếu hiệu quả trong trả lời thắc mắc, kiến nghị ở nhiều bộ, ngành, địa phương.

Một kỳ thi không phải là cả cuộc đời

Một kỳ thi không phải là cả cuộc đời

Vụ việc tiêu cực trong kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Tuyên Quang đang tiếp tục được điều tra. Trong lúc chờ các cơ quan chức năng làm rõ trách nhiệm của từng người, điều quan tâm nhất là những học sinh đã tham gia, bị cuốn vào hoặc biết sự thật nhưng vẫn đang hoang mang, sợ hãi và chưa dám lên tiếng.

Giữ những 'trầm tích đỏ' cho mai sau

Giữ những 'trầm tích đỏ' cho mai sau

Trong những ngày tháng 7 linh thiêng của tri ân và tưởng niệm nhân Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2026), tâm điểm cảm xúc cả nước đặc biệt hướng về Công viên Lê Thị Riêng (TPHCM), nơi hành trình tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính nhiều hài cốt liệt sĩ đang diễn ra.

Chuyển trọng tâm từ 'làm theo' sang 'thực hành'

Chuyển trọng tâm từ 'làm theo' sang 'thực hành'

Sau 10 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Bộ Chính trị vừa ban hành Chỉ thị 07-CT/TW về “Đẩy mạnh học tập, thực hành tư tưởng, đạo đức, phương pháp, phong cách Hồ Chí Minh trong giai đoạn phát triển mới”.

Để Pleiku trở thành cực tăng trưởng

Để Pleiku trở thành cực tăng trưởng

(GLO)- Sở Xây dựng tỉnh Gia Lai đang lấy ý kiến đối với Đồ án Quy hoạch chung đô thị Pleiku theo hướng mở rộng. Đây là bước đi chiến lược nhằm tái cấu trúc không gian đô thị, tạo dư địa mới để Pleiku phát huy vai trò đầu tàu tăng trưởng của tỉnh và vùng Bắc Tây Nguyên.

Bảo vệ tính liêm chính của kỳ thi quốc gia

Bảo vệ tính liêm chính của kỳ thi quốc gia

Mỗi mùa thi tốt nghiệp THPT, kỳ thi quốc gia duy nhất hiện nay, điều xã hội mong đợi nhất không phải là bao nhiêu điểm 10 hay bao nhiêu thủ khoa, mà là sự công bằng, liêm chính. Bởi chỉ cần một nghi vấn gian lận xuất hiện, giá trị của hàng triệu bài thi trung thực cũng bị lung lay.

Bài học đắt giá

Bài học đắt giá

Ngay sau sự việc Nguyễn Thành Nam và Trần Việt Anh bị khởi tố, bắt tạm giam về tội "Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam".

Củng cố 'pháo đài' chống ma túy

Củng cố 'pháo đài' chống ma túy

“Pháo đài” chống ma túy không thể chỉ xây bằng trấn áp. Muốn giữ địa bàn sạch, phải làm tốt phòng ngừa xã hội, cai nghiện, quản lý sau cai, hỗ trợ việc làm, tạo điểm tựa cho người lầm lỗi trở lại cộng đồng.

Giữ nhịp yêu thương giữa thời đại số

Giữ nhịp yêu thương giữa thời đại số

Sau tất cả những biến động của thời đại số, gia đình vẫn luôn là nơi duy nhất con người ta tìm về, không phải để chứng minh bản thân thành công đến nhường nào, mà là để biết rằng, mình luôn được nhìn thấy, được lắng nghe và được yêu thương.

Bước chuyển mới cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Bước chuyển mới cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Nghị định số 200/2026/NĐ-CP (quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế) vừa được Chính phủ ban hành, đánh dấu một bước chuyển mình quan trọng của thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam.

null