Kbang quan tâm giúp đỡ hộ dân gặp khó khăn do đại dịch

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Thời gian qua, các đơn vị, tổ chức hội, đoàn thể ở huyện Kbang (tỉnh Gia Lai) đã tích cực triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm chung tay đẩy lùi đại dịch.
Từ ngày 6-5 đến 16-8, huyện Kbang có 1.860 người thực hiện cách ly y tế tại nhà và 378 người cách ly y tế tập trung. Trong thời gian cách ly, ngoài giám sát, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp chăm sóc sức khỏe, các hội, đoàn thể, tổ Covid cộng đồng và chính quyền địa phương còn đặc biệt quan tâm hỗ trợ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn để người dân yên tâm cách ly.
Cán hộ, hội viên phụ nữ xã Sơn Lang (huyện Kbang) chuẩn bị gạo để hỗ trợ các hộ có hoàn cảnh khó khăn đang cách ly y tế tại nhà. Ảnh: Ngọc Minh
Cán bộ, hội viên phụ nữ xã Sơn Lang (huyện Kbang) chuẩn bị gạo để hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn đang cách ly y tế tại nhà. Ảnh: Ngọc Minh
Trở về nhà sau 14 ngày cách ly tập trung tại Trường THCS Dân tộc Nội trú huyện Kbang, gia đình anh Hoàng Văn Bái (làng Điện Biên, xã Sơn Lang) tiếp tục thực hiện cách ly tại nhà thêm 7 ngày. Trong khoảng thời gian này, lãnh đạo Hội Liên hiệp phụ nữ xã thường xuyên gọi điện thoại thăm hỏi, đồng thời tặng gia đình 10 kg gạo và nhiều nhu yếu phẩm; UBND xã giúp hoàn tất các thủ tục vay vốn ngân hàng để gia đình mua phân bón, giống cây trồng tiếp tục phát triển sản xuất, ổn định đời sống. Anh Bái xúc động chia sẻ: “Khi biết cả nhà thuộc diện F1 phải cách ly tập trung, tôi khá lo lắng. Tuy nhiên, trong thời gian cách ly, cả gia đình tôi được hỗ trợ ăn uống, không phải trả chi phí; nhà cửa, vườn tược, đàn gia cầm được bà con hàng xóm, hội viên phụ nữ trông nom, chăm sóc nên yên tâm chấp hành tốt việc cách ly”.
Tương tự, phải thực hiện cách ly y tế tại nhà từ ngày 23-7 nên gia đình chị Đinh Thị Prơi (thôn 3, xã Đông) cũng gặp rất nhiều khó khăn. Gia đình chị thuộc diện cận nghèo. Chị Prơi lại mới sinh con được 6 tháng nên dù hoàn thành đợt cách ly nhưng vẫn chưa thể làm việc nặng. Trước hoàn cảnh đó, chính quyền và các hội, đoàn thể địa phương đã hỗ trợ lương thực, thực phẩm giúp gia đình chị đảm bảo đời sống sinh hoạt trong những ngày cách ly. “Nhờ sự quan tâm, giúp đỡ kịp thời của chính quyền địa phương, gia đình tôi đã vượt qua giai đoạn khó khăn”-chị Prơi bày tỏ.
Các con của chị Đinh Thị Prơi (thôn 3, xã Đông) thực nghiêm việc đeo khẩu trang khi ra nhận nhu yếu phẩm. Ảnh Ngọc Minh
Các con của chị Đinh Thị Prơi (thôn 3, xã Đông, huyện Kbang) thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang khi nhận nhu yếu phẩm. Ảnh: Ngọc Minh
Từ ngày 19-7 đến nay, xã Sơ Pai có trên 100 người thực hiện cách ly y tế tại nhà. Trong quá trình người dân thực hiện cách ly, Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 xã đã chỉ đạo các thôn, làng phối hợp với tổ Covid cộng đồng giám sát, hỗ trợ nhu yếu phẩm và hướng dẫn cách chăm sóc sức khỏe để họ yên tâm chấp hành tốt các quy định phòng dịch. “Vừa qua, UBND xã đã xuất kinh phí hỗ trợ 3 gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mỗi hộ 500 ngàn đồng; đồng thời kêu gọi Mạnh Thường Quân ủng hộ 38 suất quà cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 ở làng Buôn Lưới”-Chủ tịch UBND xã Võ Thanh thông tin.
Theo bà Nguyễn Thị Thu Nhi-Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Kbang, từ khi trên địa bàn có trường hợp F0, Mặt trận và các đoàn thể đã kịp thời vận động đoàn viên, hội viên chung tay tham gia công tác tuyên truyền, truy vết đến tham gia tổ Covid cộng đồng, nấu ăn cho lực lượng chống dịch ở địa phương và hỗ trợ người dân ở các điểm phong tỏa, cách ly tại nhà có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra, Mặt trận và các đoàn thể cơ sở đã vận động hỗ trợ công tác phòng-chống dịch với số tiền gần 35 triệu đồng; kịp thời thăm hỏi, tặng gạo, khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn và tiền mặt cho các lực lượng tại các chốt kiểm soát, khu cách ly tập trung với tổng giá trị hơn 60,3 triệu đồng.
Chủ tịch UBND huyện Kbang Nguyễn Văn Dũng cho hay: Để công tác phòng-chống dịch Covid-19 đạt hiệu quả, UBND huyện đã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể phối hợp với các xã, thị trấn tiếp tục quan tâm chăm lo đời sống người dân; tăng cường tuyên truyền, khuyến cáo các biện pháp phòng-chống dịch Covid-19 để bà con biết, chủ động phòng tránh. Các cấp, ngành chủ động về mọi mặt, sẵn sàng ứng phó với diễn biến tình hình dịch; nâng cao vai trò, trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ của các tổ Covid cộng đồng để giám sát, yêu cầu những người đi từ địa phương khác về địa bàn phải thực hiện khai báo y tế bắt buộc và áp dụng biện pháp cách ly phòng-chống dịch.
“Cùng với đó, huyện tiếp tục rà soát, lập danh sách và thực hiện đầy đủ hồ sơ theo quy định đối với các đối tượng được hỗ trợ do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19”-ông Dũng thông tin thêm.
NGỌC MINH

Có thể bạn quan tâm

Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Lương dâng hương Anh hùng liệt sĩ Đỗ Trạc và các liệt sĩ tại xã Cửu An

Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Lương dâng hương Anh hùng liệt sĩ Đỗ Trạc và các liệt sĩ tại xã Cửu An

(GLO)- Nhân chuyến công tác tại thị xã An Khê (tỉnh Gia Lai), chiều 19-2, đoàn công tác của tỉnh do Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Lương làm trưởng đoàn đã đến dâng hoa, dâng hương tại Đền thờ liệt sĩ Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Đỗ Trạc và các liệt sĩ-xã Cửu An.

Chị Trần Diễm Trinh trong một buổi học vẽ để cân bằng cảm xúc

Cảnh giác với hội chứng trầm cảm cười

(GLO)- Với “lá chắn cảm xúc” dựng nên từ sự vui vẻ, tích cực tham gia các hoạt động tập thể, thậm chí hoàn thành tốt công việc, một số người đã khiến không ít người xung quanh bất ngờ khi biết họ rơi vào rối loạn trầm cảm kéo dài trước đó.

Con trăn gấm trong Công viên Diên Hồng (TP. Pleiku) đã được đưa về Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh để chăm sóc trước khi thả về môi trường tự nhiên. Ảnh: N.D

Chung tay bảo vệ động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm

(GLO)- Thời gian qua, một số tổ chức, cá nhân đã tự nguyện giao nộp nhiều cá thể động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm để các cơ quan chuyên môn chăm sóc trước khi thả về môi trường tự nhiên. Đây là hành động chung tay bảo vệ động vật hoang dã, góp phần bảo tồn loài gắn với đa dạng sinh học.

Thu gom phế liệu để làm từ thiện

Thu gom phế liệu để làm từ thiện

(GLO)- Sau hơn 5 tháng hoạt động, mô hình “Thu gom phế liệu làm từ thiện” do 8 hội viên phụ nữ ở tổ 4 (phường Tây Sơn, TP. Pleiku) triển khai đã trao 23 phần quà cho các hoàn cảnh khó khăn, đồng thời góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho người dân trên địa bàn.

Sẵn sàng ứng phó với hạn hán, cháy rừng

Sẵn sàng ứng phó với hạn hán, cháy rừng

(GLO)- Theo dự báo của cơ quan chuyên môn, mùa khô 2024-2025, nắng nóng kéo dài gây nên các hiện tượng thời tiết cực đoan ảnh hưởng đến sản xuất và nguy cơ cao xảy ra cháy rừng. Liên quan đến vấn đề này, P.V Báo Gia Lai đã có cuộc trao đổi với ông Lưu Trung Nghĩa-Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT.

Pleiku: Túi mù gây sốt thị trường quà tặng Valentine

Pleiku: Túi mù gây sốt thị trường quà tặng Valentine

(GLO)- Ngày lễ tình nhân đã đến, vì thế thị trường quà tặng Valentine ở TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) trở nên sôi động. Từ những món quà truyền thống như hoa tươi, chocolate cho đến các sản phẩm theo trào lưu mới như “túi mù” được nhiều người yêu thích.