Israel đồng ý tham gia đàm phán ngừng bắn ở Dải Gaza

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Ngày 26/2, các quan chức Israel đã lên đường tới Qatar để đàm phán về các điều kiện nhằm đạt được lệnh ngừng bắn tại Dải Gaza và thỏa thuận trả tự do cho các con tin.
Cảnh đổ nát ở trại tỵ nạn Jabalia phía bắc Gaza sau khi bị Israel tấn công. Ảnh: Reuters

Cảnh đổ nát ở trại tỵ nạn Jabalia phía bắc Gaza sau khi bị Israel tấn công. Ảnh: Reuters

Phái đoàn của Israel bao gồm các thành viên trong quân đội và cơ quan tình báo Mossad, chịu trách nhiệm thiết lập một trung tâm để hỗ trợ các cuộc đàm phán.

Tuần trước, tại các cuộc đàm phán với Mỹ, Ai Cập và Qatar ở Paris (Pháp), các quan chức Israel đã thảo luận về điều kiện để đạt được thỏa thuận trả tự do cho các con tin. Ngày 25/2, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan xác nhận các bên đã đạt được hiểu biết chung về dàn ý sơ bộ cho một thỏa thuận tiềm năng về phóng thích các con tin và lệnh ngừng bắn tạm thời ở Gaza.

Hiện Phong trào Hồi giáo Hamas tại Dải Gaza và Israel vẫn đang bất đồng về các mục tiêu. Trong khi Hamas tuyên bố sẽ không thả hơn 100 con tin trừ phi Israel cam kết rút khỏi Gaza và chấm dứt xung đột, trong khi Israel tuyên bố sẽ chỉ đàm phán về một lệnh ngừng bắn tạm thời để thả con tin và nước này sẽ không ngừng chiến dịch trên bộ trừ phi giải tán được Hamas và thiết lập kiểm soát an ninh lâu dài tại Dải Gaza.

Theo Reuters, sự hiện diện của cả Israel và Phong trào Hồi giáo Hamas tại các cuộc đàm phán ủy nhiệm (hai bên gặp gỡ các nhà hòa giải một cách riêng rẽ, nhưng ở cùng một thành phố) cho thấy các cuộc thương lượng đã tiến triển hơn bao giờ hết kể từ nỗ lực lớn vào đầu tháng 2, khi Tel Aviv bác bỏ đề xuất tạm ngừng giao tranh 4 tháng của Hamas.

Văn phòng Tổng thống Pháp cũng cho biết Tổng thống Emmanuel Macron sẽ tiếp đón Quốc vương Qatar, Tamim bin Hamad al-Thani tại thủ đô Paris trong tuần này. Hai bên dự kiến thảo luận về cuộc khủng hoảng hiện nay ở Dải Gaza.

Chuyến thăm chính thức cấp nhà nước đầu tiên của lãnh đạo Qatar tới Pháp trong 15 năm qua. Hai nhà lãnh đạo tái khẳng định nỗ lực giải thoát các con tin Israel đang bị Hamas giam giữ và đạt được thỏa thuận ngừng bắn bền vững cho Dải Gaza.

Có thể bạn quan tâm

Xứng đáng với truyền thống đơn vị anh hùng

Xứng đáng với truyền thống đơn vị anh hùng

(GLO)- Cùng với lực lượng Cảnh sát Cơ động (CSCĐ) cả nước, Phòng CSCĐ (tiền thân là lực lượng An ninh vũ trang thuộc Ban An ninh Gia Lai) đã không ngừng trưởng thành, lớn mạnh để tiến lên hiện đại. Với những chiến công xuất sắc, Phòng CSCĐ được Đảng, Nhà nước khen tặng nhiều phần thưởng cao quý.