Iran trình làng tàu chiến chở UAV đầu tiên

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Iran ngày 6.2 ra mắt tàu chiến chở máy bay không người lái (UAV) và trực thăng đầu tiên của nước này, đồng thời cho biết tàu có khả năng hoạt động ở các vùng biển xa đất liền.

Hãng thông tấn IRNA đưa tin tàu có tên là Shahid Bagheri, có khả năng phóng tên lửa hành trình. Tàu sẽ do lực lượng hải quân của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) điều khiển.

Iran trình làng tàu chở UAV Shahid Beheshti ngày 6.2.2025
Iran trình làng tàu chở UAV Shahid Beheshti ngày 6.2.2025

Theo AP, với đường băng dài 180 m dành cho UAV, tàu có thể di chuyển gần 41.000 km mà không cần tiếp nhiên liệu tại cảng và có thể vận hành trong điều kiện biển động mạnh. Các cảnh quay truyền hình về lễ ra mắt Shahid Bagheri cho thấy ít nhất 4 trực thăng và 3 UAV trên đường băng của tàu. Tàu cũng có một bệnh viện và các tiện ích như phòng tập thể dục dành cho thủy thủ đoàn.

Theo Reuters, con tàu này khác với các tàu chiến trước đây của IRGC vì nó có thể phóng và thu hồi các UAV cỡ lớn như Qaher, phiên bản không người lái thu nhỏ của một mẫu tiêm kích nội địa.

Tư lệnh hải quân của IRGC Alireza Tangsiri cho biết Shahid Beheshti vốn là tàu hàng trước khi được chuyển đổi thành "căn cứ hải quân di động" trên biển. Ông Tangsiri nhấn mạnh Iran cần tăng cường năng lực răn đe để phòng ngừa các cuộc xung đột tiềm tàng và nhấn mạnh rằng nước này không muốn gây chiến với bất kỳ quốc gia nào.

Do vậy, "việc bổ sung con tàu vào hạm đội là bước đi quan trọng để tăng cường năng lực phòng thủ và răn đe của Iran ở các vùng biển xa xôi, cũng như duy trì lợi ích an ninh quốc gia", theo ông Tangsiri.

Iran từ lâu bày tỏ tham vọng gia tăng sự hiện diện của mình trên biển. Từ năm 1992, Iran đã bắt đầu một kế hoạch tự cung tự cấp quân sự. Theo đó, nước này tuyên bố sản xuất tàu ngầm, máy bay phản lực chiến đấu và xe tăng quân sự nội địa, theo AP.

Theo Trí Đỗ (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Bộ Tổng tham mưu

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Bộ Tổng tham mưu

Sáng 6/9, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm - Bí thư Quân ủy Trung ương và các lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng quan khách quốc tế đã tới dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Bộ Tổng tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam (7/9/1945 - 7/9/2025) và đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Rèn cán gắn với luyện binh

Rèn cán gắn với luyện binh

(GLO)- Ngày 28 - 29.8, cuộc diễn tập Chỉ huy - Tham mưu 1 bên 2 cấp trên bản đồ của Ban Chỉ huy phòng thủ khu vực 6 - An Nhơn Đông đã diễn ra thành công, đáp ứng yêu cầu "rèn cán gắn với luyện binh" - sát tình hình thực tế, phát huy trí tuệ, vận dụng nguyên tắc lý luận vào thực tiễn.

Binh đoàn 15 tặng Bằng khen cho 9 tập thể và 11 cá nhân tiêu biểu trong thực hiện Chỉ thị số 169

Binh đoàn 15 tặng Bằng khen cho 9 tập thể và 11 cá nhân tiêu biểu trong thực hiện Chỉ thị số 169

(GLO)- Ngày 29-8, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Binh đoàn 15 tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 169-CT/QUTW ngày 29-12-2020 của Thường vụ Quân ủy Trung ương về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác chính sách đối với Quân đội và hậu phương Quân đội giai đoạn 2021-2025.

Binh đoàn 15: Điển hình dân vận khéo

Binh đoàn 15: Điển hình dân vận khéo

(GLO)- Trong giai đoạn 2021-2025, Binh đoàn 15 được Bộ Quốc phòng đánh giá cao về phong trào Dân vận khéo. Tiêu biểu là các mô hình “Cặp hộ gắn kết”, công trình “Sao sáng buôn làng” và “Nhà rông văn hóa”, góp phần củng cố hệ thống chính trị cơ sở và nâng cao đời sống người dân vùng biên giới.

null