Indonesia thử nghiệm chạy ô tô bằng dầu cọ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Nếu thử nghiệm sử dụng dầu cọ làm nhiên liệu cho xe ô tô thành công, đây sẽ là một bước chuyển lớn cho Indonesia, giúp tăng cường sử dụng nguồn nhiên liệu nội địa thay thế cho nhiên liệu sinh học và nguồn nhiên liệu nhập khẩu từ nước ngoài.

Indonesia, quốc gia sản xuất dầu cọ lớn nhất thế giới, đang thử nghiệm xem việc sử dụng nhiên liệu là dầu diesel pha với 40% dầu cọ có làm ô tô hoạt động hiệu quả và chạy tốt ở vùng đồi núi cao hay không.

Theo tờ South China Morning Post (SCMP), trong những tuần tới, 6 chiếc xe ô tô nhỏ hiệu Toyota Innova với thùng xăng chứa đầy dầu diesel pha với 40% dầu cọ sẽ được chạy thử trên khắp hòn đảo Java.

6 chiếc xe sẽ khởi hành từ Dieng, một khu vực núi lửa đang hoạt động ở trung tâm Java, để xem liệu xe chạy bằng nhiên liệu dầu cọ có thể thích ứng với độ cao cao hơn bình thường hay không vì dầu cọ thường có xu hướng đông đặc ở nhiệt độ lạnh hơn, mà càng lên cao thì nhiệt độ sẽ càng giảm.


 

Các loại nhiên liệu mẫu khác nhau được sử dụng trong thử nghiệm hỗn hợp dầu diesel sinh học pha với dầu cọ ở Indonesia. Ảnh: BLOOMBERG
Các loại nhiên liệu mẫu khác nhau được sử dụng trong thử nghiệm hỗn hợp dầu diesel sinh học pha với dầu cọ ở Indonesia. Ảnh: BLOOMBERGIndonesia đã và đang thúc đẩy sử dụng dầu cọ pha với dầu diesel sinh học như một cách để cắt giảm nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch, giảm lượng khí thải và hấp thụ nguồn cung dầu cọ dư thừa trong nước.

Quốc gia Đông Nam Á hiện đang yêu cầu các phương tiện giao thông sử dụng hỗn hợp dầu sinh học pha với 30% dầu cọ, được gọi là nhiệm vụ B30, và đang cố gắng tăng mức đó lên B40 (40%).

Theo một quan chức Bộ Năng lượng và Tài nguyên Khoáng sản Indonesia, cho đến nay, các cuộc thử nghiệm cho thấy hiệu quả sử dụng nhiên liệu hỗn hợp 30% dầu cọ ở mức khá cao. Quan chức này cho biết động cơ ô tô có thể khởi động khoảng một giây sau khi đánh lửa và hỗn hợp có thể được sử dụng ở những khu vực cao hơn với nhiệt độ từ 17-18 độ C.

 

Chiếc xe ô tô nhỏ hiệu Innova Toyota chạy trên đường trong cuộc thử nghiệm sử dụng nhiên liệu bằng dầu cọ ở Indonesia. Ảnh: BLOOMBERG
Chiếc xe ô tô nhỏ hiệu Innova Toyota chạy trên đường trong cuộc thử nghiệm sử dụng nhiên liệu bằng dầu cọ ở Indonesia. Ảnh: BLOOMBERG


Bộ Năng lượng và Tài nguyên Khoáng sản Indonesia sẽ đệ trình các khuyến nghị sử dụng nhiên liệu sinh học pha 40% dầu cọ lên Quốc hội sau khi cuộc thử nghiệm hoàn thành vào tháng 12, SCMP đưa tin.

Nếu thử nghiệm này thành công, đây sẽ là một bước chuyển lớn cho ngành nhiên liệu Indonesia, tăng cường sử dụng nguồn nhiên liệu nội địa thay thế cho nhiên liệu sinh học và nguồn nhiên liệu nhập khẩu từ nước ngoài. Tuy nhiên, việc này cũng có khả năng khiến giá năng lượng và giá dầu ăn toàn cầu tăng.

Đầu năm nay, giá dầu cọ kỳ hạn đã tăng lên mức kỷ lục khi Indonesia cấm xuất khẩu để kiềm chế lạm phát trong nước, và sau đó sụt giảm khi các kho dự trữ dư thừa, buộc nước này phải thay đổi định hướng của mình.

Theo KHÔI CHƯƠNG (PLO)

https://plo.vn/indonesia-thu-nghiem-chay-o-to-bang-dau-co-post705108.html

Có thể bạn quan tâm