Ia Grai trao sinh kế giúp nông dân thoát nghèo

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Hội Nông dân huyện Ia Grai đã triển khai nhiều mô hình, cách làm nhằm hỗ trợ sinh kế giúp bà con nông dân phát triển kinh tế.

Đầu tháng 5-2022, gia đình chị Rơ Mah Klat là 1 trong 5 hộ khó khăn của làng Orê 1 được xã Ia Grăng hỗ trợ 1 cặp heo giống để phát triển kinh tế. Chị còn vay thêm từ nguồn quỹ Hỗ trợ nông dân 30 triệu đồng đầu tư làm chuồng và mua thêm 10 con giống. Đến nay, chị đã nuôi được 2 lứa heo, mỗi lứa thu lãi hơn 10 triệu đồng. Chị Klat vui vẻ nói: “Gia đình có khoảng 8 sào cà phê và 1 ha điều. Nhờ tham gia các lớp tập huấn do Hội Nông dân xã phối hợp tổ chức, tôi đã có thêm nhiều kiến thức, kỹ thuật trồng và chăm sóc cây trồng. Mỗi năm, gia đình thu nhập khoảng 100 triệu đồng”.

Ia Grai trao sinh kế giúp nông dân thoát nghèo  ảnh 1

Hội Nông dân xã Ia Grăng (huyện Ia Grai) hỗ trợ giống cây ăn quả cho hội viên. Ảnh: Lê Nam

Tương tự, anh Rơ Mah A Lí (cùng làng Orê 1) cho hay: “Sau khi được hỗ trợ 2 con heo, tôi đã mua thêm 3 con nữa để phát triển chăn nuôi. Hiện đàn heo phát triển tốt, bình quân khoảng 35-40 kg/con. Ngoài ra, gia đình còn canh tác 3 sào cà phê, 2 ha điều và 2 sào lúa. Mỗi năm, gia đình thu nhập gần 100 triệu đồng”.

Bà Đoàn Thị Vân-Chủ tịch Hội Nông dân xã Ia Grăng-cho biết: Hàng năm, từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo” của cấp trên và sự hỗ trợ của các Mạnh Thường Quân, Hội đã triển khai các mô hình như: hỗ trợ 19 cặp heo cho 19 hộ, 90 con gà cho 3 hộ và nhiều cây giống, phân bón cho các hộ khó khăn. Ngoài ra, Hội còn phối hợp tổ chức tập huấn về công tác khuyến nông cho 300 hội viên. Đồng thời, Hội còn giữ vai trò cầu nối giữa Ngân hàng Chính sách Xã hội với 289 hộ vay vốn, tổng số dư nợ là hơn 5,6 tỷ đồng nhằm tạo điều kiện để bà con đầu tư phát triển, nhân rộng có hiệu quả các mô hình sản xuất.

Năm 2018, từ nguồn vốn Quỹ “Vì người nghèo” 100 triệu đồng, Hội Nông dân huyện phối hợp với xã Ia Pếch triển khai hỗ trợ bò sinh sản cho 8 hộ, 1 hộ trồng rau nuôi vịt và 1 hộ nuôi gà. Các hộ tham gia mô hình đối ứng thêm công làm chuồng trại hoặc gia đình có điều kiện đối ứng thêm để mua con giống. Chị Rơ Mah Bláo (làng Ku Tong, xã Ia Pếch) cho hay: “Gia đình tôi thuộc diện khó khăn. Được Nhà nước hỗ trợ 10 triệu đồng mua bò, tôi vay thêm 40 triệu đồng từ Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện để mua 3 con bò về nuôi. Đến nay, đàn bò phát triển lên được 8 con. Đến nay, gia đình tôi đã thoát nghèo”.

Theo ông Nguyễn Công Vụ-Chủ tịch Hội Nông dân xã Ia Pếch: Các mô hình hỗ trợ sinh kế là nguồn động viên, khích lệ các hộ nghèo, cận nghèo tích cực vươn lên gầy dựng cuộc sống. Bên cạnh đó, các cấp Hội đã kết hợp công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn hộ nghèo, cận nghèo thay đổi nếp nghĩ, cách làm, chi tiêu hợp lý trong gia đình và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Nhờ đó, nhiều gia đình đã có cuộc sống ổn định hơn, vươn lên thoát nghèo.

Ia Grai trao sinh kế giúp nông dân thoát nghèo  ảnh 2

Hội Nông dân xã Ia Grăng phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện tập huấn kỹ thuật cho hội viên nông dân. Ảnh: Lê Nam

Trao đổi với P.V, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Châu Tấn Lập cho biết: Thời gian qua, các cấp Hội đã tích cực hướng dẫn, phổ biến kỹ thuật, kinh nghiệm sản xuất kinh doanh, giúp đỡ về vốn, giống cây con, tạo việc làm thu nhập ổn định, giúp đỡ nhiều hộ hội viên nông dân thoát nghèo; phối hợp mở 51 lớp tập huấn nhằm chuyển giao, hướng dẫn quy trình kỹ thuật chăm sóc cây trồng, vật nuôi cho hơn 2.000 lượt hội viên nông dân; phối hợp với Phòng Nông nghiệp và PTNT hỗ trợ bà con nông dân tái canh 127 ha cà phê trong năm 2022; phối hợp với các ngân hàng tạo điều kiện cho 4.396 hội viên vay hơn 278,6 tỷ đồng để phát triển sản xuất.

“Thời gian đến, Hội Nông dân huyện tiếp tục nhân rộng các phong trào thi đua lao động sản xuất, đoàn kết giúp nhau thoát nghèo; vận động nông dân xây dựng các nguồn quỹ, phối hợp với Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện, Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT huyện triển khai việc cho nông dân vay vốn để đầu tư phát triển sản xuất; phối hợp với các ngành chức năng hướng dẫn xây dựng và nhân rộng các mô hình hay, cách làm có hiệu quả; tổ chức vận động, hỗ trợ nông dân có hoàn cảnh khó khăn vươn lên thoát nghèo”-Chủ tịch Hội Nông dân huyện thông tin thêm.

Có thể bạn quan tâm

Vụ Đông Xuân 2022-2023: Tín hiệu lạc quan

Vụ Đông Xuân 2022-2023: Tín hiệu lạc quan

(GLO)- Đến nay, các địa phương trong tỉnh Gia Lai đã xuống giống cây trồng vụ Đông Xuân 2022-2023 đạt và vượt kế hoạch. Thời tiết thuận lợi và nguồn nước tưới đảm bảo giúp cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt và một số diện tích đã cho thu hoạch.

Thêm 16 mã số vùng trồng và 4 mã cơ sở đóng gói sầu riêng

Thêm 16 mã số vùng trồng và 4 mã cơ sở đóng gói sầu riêng

(GLO)- Ông Trần Xuân Khải-Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh-cho biết: Chi cục vừa nhận được Công văn số 508/BVTV-HTQT của Cục Bảo vệ thực vật về việc Tổng cục Hải quan Trung Quốc phê duyệt mã số các vùng trồng và cơ sở đóng gói sầu riêng xuất khẩu sang Trung Quốc.

Tập trung phòng trừ rệp sáp gây hại cà phê

Tập trung phòng trừ rệp sáp gây hại cà phê

(GLO)- Toàn tỉnh hiện có 2.225 ha cà phê bị rệp sáp gây hại. Để kịp thời ngăn ngừa bệnh lây lan ra diện rộng, Sở Nông nghiệp và PTNT Gia Lai cùng các địa phương tích cực hướng dẫn nông dân các biện pháp phòng trừ rệp sáp.
Phòng cháy, chữa cháy mía với phương châm “4 tại chỗ”

Phòng cháy, chữa cháy mía với phương châm “4 tại chỗ”

(GLO)- Trước tình hình cháy mía ngày càng diễn biến phức tạp tại khu vực phía Đông và Đông Nam tỉnh, ngày 2-3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp cùng đại diện lãnh đạo các Sở: Nông nghiệp và PTNT, Công thương, Khoa học và Công nghệ, Giao thông-Vận tải đã đến kiểm tra thực tế tình hình sản xuất mía đường tại huyện Phú Thiện và thị xã Ayun Pa.
Bộ Nông nghiệp và PTNT, Ủy ban Dân tộc trả lời kiến nghị cử tri Gia Lai

Bộ Nông nghiệp và PTNT, Ủy ban Dân tộc trả lời kiến nghị cử tri Gia Lai

(GLO)- Báo Gia Lai điện tử xin trích đăng nội dung trả lời của Bộ Nông nghiệp và PTNT, Ủy ban Dân tộc đối với các kiến nghị của cử tri Gia Lai theo Công văn số 201/ĐĐBQH-VP của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh về việc bộ, ngành trả lời kiến nghị của cử tri gửi trước kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV.

Gia Lai sản xuất cà phê thích ứng với biến đổi khí hậu

Gia Lai sản xuất cà phê thích ứng với biến đổi khí hậu

(GLO)- Biến đổi khí hậu đã và đang ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông nghiệp, trong đó có cây cà phê. Thực tế đó đòi hỏi các ngành, địa phương và doanh nghiệp cần có giải pháp giúp người dân tổ chức lại sản xuất cà phê thích ứng với biến đổi khí hậu nhằm đảm bảo năng suất, chất lượng và thu nhập.