Hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Thông qua nhiều hoạt động tuyên truyền gắn với đẩy mạnh các giải pháp hỗ trợ, giúp đỡ hội viên phát triển kinh tế, những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Đức Cơ đã giúp cho hàng ngàn hội viên phụ nữ trong huyện thoát nghèo, vươn lên làm giàu.

Chúng tôi tìm đến nhà chị Bùi Thị Lan (thôn Đức Hưng, xã Ia Nan) ngay sau khi được Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện giới thiệu về gương phụ nữ làm kinh tế giỏi với thu nhập hàng năm trên 300 triệu đồng. Vì đang là mùa thu hoạch nên chị tranh thủ tiếp chuyện với chúng tôi ngay tại vườn cây.

 

Ảnh: Anh Huy
Ảnh: Anh Huy

Vốn xuất thân từ gia đình nông dân nên ngay từ những ngày đầu rời mảnh đất Hưng Yên vào định cư tại Tây Nguyên, dẫu phải đối diện với nhiều khó khăn, thiếu thốn song chưa khi nào anh chị chịu lùi bước. Ban đầu, anh chị xác định phải lấy ngắn nuôi dài, đầu tư vào các cây ngắn ngày và chăn nuôi thêm heo, gà, vịt… để cuộc sống bớt khó khăn. Bên cạnh đó, anh chị mở thêm quán nhỏ ở nhà để bán đồ khô, có thêm thu nhập, cải thiện cuộc sống. Vừa làm, vừa học hỏi kinh nghiệm và khi tích lũy được số vốn kha khá cộng với vay thêm vốn ngân hàng, anh chị đã mạnh dạn mở rộng diện tích trồng cây công nghiệp dài ngày: hồ tiêu, cao su tiểu điền, điều… Khởi nghiệp chỉ với hai bàn tay trắng, giờ đây sau 16 năm lập nghiệp trên mảnh đất Ia Nan, chị Lan đã ghi tên mình vào danh sách những hộ sản xuất kinh doanh giỏi của huyện.

Chị Lan chỉ là một trong hơn 1.000 phụ nữ làm kinh tế giỏi toàn huyện 5 năm qua. Có được kết quả trên là nhờ sự nỗ lực, quyết tâm không khuất phục trước cái đói, cái nghèo của bản thân hội viên và hơn hết là sự đồng hành, “tạo đà” của các cấp Hội. Chính sự sát sao, tìm hiểu tâm tư, hoàn cảnh của từng hội viên nên các cấp Hội đã có  hướng giúp đỡ cho từng hội viên một cách phù hợp, như: giúp vốn, cây-con giống, khoa học kỹ thuật, ngày công lao động...

Đặc biệt, các cấp Hội đã giúp cho hàng ngàn hội viên được vay vốn thông qua các kênh: hộ nghèo, học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, hộ sản xuất kinh doanh vùng khó khăn, nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, hộ đồng bào dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn, giải quyết việc làm, vay hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, thương nhân vùng khó khăn… Hầu hết chị em đã sử dụng vốn vay một cách hợp lý, đúng mục đích và đã phát huy hiệu quả cao. Đặc biệt, nhiều hội viên phụ nữ dân tộc thiểu số sau khi có nguồn vốn vay đã mạnh dạn chuyển đổi cây trồng-vật nuôi mang lại thu nhập cao, như chị Rơ Châm H’Ly, Rơ Lan H’Lép (xã Ia Krêl)...

Cùng với đó, các cấp Hội cũng đã chú trọng đến việc duy trì, phát triển các tổ tiết kiệm cho hội viên vay phát triển sản xuất. Hiện nay, toàn huyện 76 tổ với 2.445 thành viên và số tiền huy động được lên đến hơn 700 triệu đồng, giải quyết cho nhiều hội viên vay. Hàng năm, Hội cũng đã chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp với các ngành liên quan tổ chức các lớp tập huấn, dạy nghề cho chị em phụ nữ nông thôn, phụ nữ nghèo, phụ nữ dân tộc thiểu số và phối hợp với Hội Phụ nữ các Công ty trực thuộc Binh đoàn 15 đứng chân trên địa bàn vận động các đối tượng trong độ tuổi lao động tham gia các lớp đào tạo nghề cạo mủ cao su, tuyển lao động được đào tạo tham gia làm việc tại các đội sản xuất, đến nay giải quyết việc làm cho 3.637 lao động nữ trong huyện…

Ngoài ra, các cấp Hội tiếp tục đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, gắn với các phong trào thiết thực như: “Phụ nữ Đức Cơ với hũ gạo tiết kiệm của Bác”, “Ống tiền tiết kiệm”, “Nuôi heo đất”… đến đông đảo hội viên và được hưởng ứng tích cực. Từ các phong trào trên đã có hàng trăm gia đình hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn được giúp đỡ. Cùng với đó, các cấp Hội cũng đã gắn “Ngày tiết kiệm vì phụ nữ nghèo” với cuộc vận động ủng hộ, xây dựng “Mái ấm tình thương” trao cho 7 hội viên phụ nữ nghèo không có nhà ở tại các xã: Ia Nan, Ia Kla, Ia Din, Ia Kriêng, Ia Dom, Ia Dơk và thị trấn Chư Ty. Đồng thời, Hội đã tặng 5 sổ tiết kiệm (mỗi sỗ trị giá 1 triệu đồng) cho 5 hội viên nghèo và phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện xây dựng nhà “Đại đoàn kết” cho 2 hộ gia đình phụ nữ nghèo tại xã Ia Krêl, Ia Din. Hơn nữa, các cơ sở Hội còn chủ động rà soát, nắm bắt kịp thời các gia đình hội viên phụ nữ không có nhà hoặc nhà dột nát, tạm bợ để tham mưu cho xã làm nhà 167, nhà “Đại đoàn kết”…

Anh Huy

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 12-1, tại Hội trường 19-5 huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai), đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã về thăm và trao quà Tết cho 100 công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại 2 huyện Chư Prông, Đức Cơ và Công ty Quang Đức.
Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

(GLO)- Sáng 12-1, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình “Xuân đoàn kết-Tết yêu thương“ nhằm tạo khí thế vui tươi, đầm ấm nhân dịp Tết Quý Mão 2023 và chia sẻ khó khăn với hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn.
Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

(GLO)- Đó là anh Cao Thanh Bình, dân tộc Chứt, ở làng Mơ Nú (xã Ia Kênh, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai). Từ người làm thuê, 20 năm sau, anh trở nên giàu có. Không chỉ nỗ lực làm giàu cho bản thân, anh còn góp phần lan tỏa hình ảnh sống tích cực, tham gia giải quyết việc làm tại địa phương.
Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

(GLO)- Sáng 10-1, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Gia Lai, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Chương trình trao quà Tết Quý Mão 2023 của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Tổng LĐLĐ Việt Nam đến 200 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh và trao tặng kinh phí hỗ trợ 22 nhà “Mái ấm Công đoàn“ cho đoàn viên khó khăn về nhà ở.
SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

(GLO)- Sau 2 năm hoạt động, Câu lạc bộ (CLB) Hỗ trợ giao thông SOS Gia Lai đã được công nhận là CLB trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Đây là sự động viên, khích lệ kịp thời và tiếp thêm nguồn động lực để các thành viên tiếp tục chung tay hỗ trợ cộng đồng.
Phố núi ngày đầu năm

Phố núi ngày đầu năm

(GLO)- Phố núi Pleiku bước vào ngày đầu tiên của năm mới 2023 trong tiết trời trong lành, thoáng đãng. Không khí đông đúc, tất bật của những ngày thường dường như được thay bằng bức tranh yên bình với hình ảnh người người vui xuân và kỳ vọng vào những điều tốt đẹp. Phóng viên Báo Gia Lai điện tử đã ghi lại những khoảnh khắc này trong ngày đầu năm.