Hiệu quả từ các phong trào thi đua

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Trong 5 năm qua (2010-2015), ngành đã thực hiện hiệu quả 5 phong trào thi đua, nổi bật là các phong trào thi đua “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”, “Xây dựng cơ quan văn hóa ngày làm việc 8 giờ chất lượng hiệu quả” gắn với cuộc vận động xây dựng cán bộ, công chức, viên chức “Trung thành sáng tạo, tận tụy, gương mẫu”, phong trào “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và phong trào thực hành tiết kiệm, chống tham nhũng, lãng phí...
 

Ảnh: Đ.Y
Ảnh: Đ.Y

Các phong trào nói trên đã góp phần mang lại những kết quả đáng ghi nhận của toàn ngành, cụ thể: ngành đã tham gia giải quyết việc làm cho 119.960 lao động, trung bình mỗi năm giải quyết việc làm cho 23.933 lao động. Tỷ lệ thất nghiệp khu vực thành thị giảm từ 3,6% năm 2010 xuống còn 3,2% vào cuối năm 2014. Hệ thống mạng lưới cơ sở dạy nghề được quy hoạch lại và phát triển mở rộng, với 70.244 người được đào tạo, nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề từ 20% năm 2010 lên 27,6% năm 2014.

Về lĩnh vực giảm nghèo, ngành đã tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp chỉ đạo và tổ chức triển khai có hiệu quả chương trình giảm nghèo. Kết quả, từ tỷ lệ hộ nghèo 27,56% năm 2010 xuống còn 13,96% vào cuối năm 2014 và dự kiến cuối năm 2015 tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 11,67%. Phong trào chăm sóc các gia đình chính sách, người có công, đối tượng bảo trợ xã hội, bảo vệ và chăm sóc trẻ em cũng được các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể tập trung thực hiện tốt...

 

Ảnh: Đ.Y
Ảnh: Đ.Y

Những kết quả đạt được nêu trên là động lực thúc đẩy mỗi cán bộ, công chức, viên chức và người lao động phát huy tính chủ động, sáng tạo trong công việc được giao, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả công việc. Tập thể ngành Lao động-Thương binh và Xã hội được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng nhì, 4 cờ thi đua của Chính phủ, bộ, tỉnh; 129 tập thể được tặng bằng khen các cấp.

Về cá nhân, có 3 cá nhân được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng ba, 5 cá nhân được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen, 41 cá nhân được Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội tặng bằng khen; 25 cá nhân được UBND tỉnh tặng bằng khen; 233 cá nhân đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Đặc biệt, tại hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến lần này, 3 tập thể và 6 cá nhân điển hình tiêu biểu xuất sắc được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen.

Những điển hình tiên tiến của ngành được ghi nhận và biểu dương lần này đều được bình chọn từ các địa phương và cơ sở. Có thể kể ra một số đơn vị tiêu biểu sau: Phòng Người có công (Sở Lao động-Thương binh và Xã hội), Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh, Trung tâm Dạy nghề Đức Cơ... Cá nhân điển hình có bà Nguyễn Thị Minh Tâm-Phó Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội; bà Võ Thị Long-Trưởng phòng Người có công (Sở Lao động-Thương binh và Xã hội); ông Nguyễn Bá Tý-Giám đốc Trung tâm Dạy nghề Đức Cơ; ông Nguyễn Đức Hòa-Trưởng phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện Đak Đoa; bà Đinh Thị Xúp-cán bộ Lao động-Thương binh và Xã hội xã Đak Pơ Pho (huyện Kông Chro) và ông Jơih-cán bộ Lao động-Thương binh và Xã hội xã Ia Phí (huyện Chư Pah)…

 

Ảnh: Đ.Y
Ảnh: Đ.Y

Trao đổi với P.V, bà Trần Thị Hoài Thanh-Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, cho biết: “Những năm qua, ngành luôn biểu dương những đóng góp tích cực của các cá nhân, tập thể điển hình trong công tác lao động, người có công và xã hội, qua đó góp phần không nhỏ vào thành tựu chung của ngành. Thời gian tới, để phong trào thi đua yêu nước của ngành trở thành những cuộc vận động quần chúng sâu rộng, toàn ngành tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức, biện pháp tổ chức các phong trào thi đua, trên cơ sở đó xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể, biện pháp phù hợp để phong trào thi đua đạt hiệu quả thiết thực. Đồng thời lựa chọn, bồi dưỡng các tập thể và cá nhân đủ tiêu chuẩn, điều kiện đề nghị cấp trên khen thưởng kịp thời, tạo động lực cho phong trào thi đua ngày càng phát triển, góp phần vào thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ của ngành”.

Đinh Yến

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 12-1, tại Hội trường 19-5 huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai), đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã về thăm và trao quà Tết cho 100 công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại 2 huyện Chư Prông, Đức Cơ và Công ty Quang Đức.
Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

(GLO)- Sáng 12-1, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình “Xuân đoàn kết-Tết yêu thương“ nhằm tạo khí thế vui tươi, đầm ấm nhân dịp Tết Quý Mão 2023 và chia sẻ khó khăn với hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn.
Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

(GLO)- Đó là anh Cao Thanh Bình, dân tộc Chứt, ở làng Mơ Nú (xã Ia Kênh, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai). Từ người làm thuê, 20 năm sau, anh trở nên giàu có. Không chỉ nỗ lực làm giàu cho bản thân, anh còn góp phần lan tỏa hình ảnh sống tích cực, tham gia giải quyết việc làm tại địa phương.
Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

(GLO)- Sáng 10-1, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Gia Lai, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Chương trình trao quà Tết Quý Mão 2023 của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Tổng LĐLĐ Việt Nam đến 200 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh và trao tặng kinh phí hỗ trợ 22 nhà “Mái ấm Công đoàn“ cho đoàn viên khó khăn về nhà ở.
SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

(GLO)- Sau 2 năm hoạt động, Câu lạc bộ (CLB) Hỗ trợ giao thông SOS Gia Lai đã được công nhận là CLB trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Đây là sự động viên, khích lệ kịp thời và tiếp thêm nguồn động lực để các thành viên tiếp tục chung tay hỗ trợ cộng đồng.
Phố núi ngày đầu năm

Phố núi ngày đầu năm

(GLO)- Phố núi Pleiku bước vào ngày đầu tiên của năm mới 2023 trong tiết trời trong lành, thoáng đãng. Không khí đông đúc, tất bật của những ngày thường dường như được thay bằng bức tranh yên bình với hình ảnh người người vui xuân và kỳ vọng vào những điều tốt đẹp. Phóng viên Báo Gia Lai điện tử đã ghi lại những khoảnh khắc này trong ngày đầu năm.