Hậu quả nặng nề từ hành vi bạo lực

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Vụ án giết người và gây rối trật tự công cộng xảy ra tại xã Vĩnh Hảo (huyện Vĩnh Thạnh) được TAND tỉnh xét xử sơ thẩm ngày 26.5 thu hút sự quan tâm của dư luận bởi tính chất nghiêm trọng và hậu quả nặng nề khi một người chết, hai người bị thương.

Theo cáo trạng, khoảng 17 giờ 30 phút ngày 1.10.2023, Nguyễn Văn Dũng Thành (SN 1995) cùng em ruột là Nguyễn Văn Thường (SN 1997) và nhóm bạn đến một quán karaoke ở xã Vĩnh Hảo để hát. Cùng thời điểm, nhóm của anh Đỗ Văn Thuận (SN 1982) vừa hát xong ra quầy tính tiền thì xảy ra mâu thuẫn với nhân viên của quán. Tại đây, thấy Dũng Thành đang gọi điện thoại, Đỗ Văn Ý (SN 1997, đi cùng Thuận) nghi ngờ Thành gọi người đến đánh nhóm mình nên lao vào tấn công.

Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: N.L

Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: N.L

Mặc dù đã được mọi người can ngăn và nhóm của Thuận đã bỏ đi, nhưng Thành gọi điện cho em trai là Nguyễn Văn Thường (SN 1997) đến để “trả đũa”, dẫn đến cuộc hỗn chiến giữa hai nhóm. Thường dùng đoạn gỗ dài hơn 2 m đánh mạnh vào đầu các nạn nhân, khiến anh Thuận tử vong tại chỗ, hai người khác bị thương tích 11% và 8%.

Tại phiên tòa, Thường khai “chỉ đánh để tự vệ”, nhưng Hội đồng xét xử bác bỏ lời khai vì hành vi mang tính truy sát, sử dụng hung khí nguy hiểm tấn công liên tiếp dù nạn nhân đã ngã. Chủ tọa phiên tòa nhận định: “Đây là hành vi côn đồ, không thể ngụy biện bằng lý do tự vệ”.

Đáng chú ý, bị cáo Ý cũng thừa nhận không mâu thuẫn với nhóm của Thành, sở dĩ lao vào đánh vì nghĩ Thành gọi người đến đánh nhau. Kiểm sát viên giữ quyền công tố tại phiên tòa phân tích: “Hành động của bị cáo xuất phát từ suy đoán không kiểm chứng, thể hiện sự bồng bột, thiếu kiềm chế, coi thường pháp luật. Đây chính là nguyên nhân trực tiếp châm ngòi cho chuỗi xung đột nghiêm trọng, dẫn đến cái chết thương tâm và tổn thất nặng nề về người, tài sản, đồng thời đẩy nhiều người vào vòng lao lý”.

Hội đồng xét xử tuyên phạt Thường 17 năm tù giam; Thành 9 năm tù giam và Thân 8 năm tù giam cùng về hành vi giết người với các tình tiết “Giết 2 người trở lên” và “Có tính chất côn đồ”. Ý bị 30 tháng tù giam về tội “Gây rối trật tự công cộng” với tình tiết “Dùng hung khí”. 3 bị cáo còn lại trong nhóm của Ý cũng chịu các mức án từ 24 tháng tù treo đến 18 tháng tù giam, cùng về tội “Cố ý gây thương tích”.

NHẬT LINH

Có thể bạn quan tâm

Chung tay giúp cháu Rơ Châm Cơ vượt qua bạo bệnh

Chung tay giúp cháu Rơ Châm Cơ vượt qua bạo bệnh

(GLO)- Cháu Rơ Châm Cơ (SN 2014, làng Jruăng, xã Ia Phí, tỉnh Gia Lai) mang trong mình 3 khối u lớn ở cổ nhưng vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn không có điều kiện điều trị. May mắn, cháu đã được các y-bác sĩ Bệnh viện Quân y 211 và nhà hảo tâm chung tay hỗ trợ giúp kinh phí điều trị bệnh.

Hạ tầng giao thông chủ yếu là đường đất là trở ngại lớn của làng Khôn trong phát triển kinh tế - xã hội.

Cần đầu tư hoàn thiện hạ tầng giao thông tại làng Khôn

(GLO)- Làng Khôn (xã Ia Mơ) được thành lập vào cuối năm 2023. Do hạ tầng giao thông chưa hoàn thiện nên hoạt động sản xuất và đời sống của người dân vẫn còn nhiều khó khăn, bất lợi. Vì vậy, tỉnh cần đầu tư hoàn thiện hạ tầng giao thông để làng Khôn có điều kiện phát triển như các địa phương khác.

Phiên chợ “Khởi nghiệp và Chuyển đổi số” trưng bày nhiều sản phẩm đặc trưng.

Phụ nữ xã Tuy Phước chung tay thúc đẩy khởi nghiệp, chuyển đổi số tại cơ sở

(GLO)-Chiều 10-10, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Tuy Phước tổ chức Phiên chợ “Khởi nghiệp và Chuyển đổi số” năm 2025. Hoạt động nhằm tiếp tục triển khai Đề án 939 “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp”, góp phần nâng cao nhận thức, khơi dậy tinh thần sáng tạo và hỗ trợ sinh kế cho phụ nữ.

Hội Chữ thập đỏ tỉnh (cơ sở 1) tiếp nhận hàng hóa do các đơn vị ủng hộ sáng 8-10.

Từ Gia Lai, nhiều đoàn thiện nguyện lên đường hỗ trợ vùng bão lũ

(GLO)-Sau lời kêu gọi của Hội Chữ thập đỏ tỉnh, rất nhiều tấm lòng tại Gia Lai đã cùng hướng về miền Bắc, miền Trung - nơi chịu thiệt hại nặng do bão số 10. Những chuyến xe cứu trợ nối tiếp nhau xuất phát, mang theo nhu yếu phẩm, tiền mặt và cả tình người hướng về người dân vùng lũ.

Con đường "nối những bờ vui"

Con đường "nối những bờ vui"

(GLO)- Ngày mà người dân làng Canh Tiến, xã Canh Vinh mong chờ từ bao lâu nay cuối cùng cũng đã đến. Tuyến đường giao thông liên xã từ thôn Hiệp Hưng đến làng Canh Tiến, xã Canh Vinh đang dần thành hình, mang theo bao hy vọng đổi thay cho vùng đất vốn quanh năm cách trở.

null