Hát Quốc ca từ địa chỉ đỏ, lan tỏa niềm tự hào trong thế hệ trẻ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Giữa không gian linh thiêng của Nhà lưu niệm Chi bộ Cửu Lợi, tiếng hát Quốc ca của học sinh Trường Tiểu học số 1 Hoài Châu Bắc vang lên đầy tự tin và xúc động. Một tiết mục không chỉ giành giải thưởng, mà còn gieo vào lòng thế hệ trẻ tình yêu Tổ quốc và niềm tự hào dân tộc.

Tại lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Việt Nam, trong hàng vạn hình ảnh khiến người dân cả nước xúc động và tự hào, có khoảnh khắc khó quên: bé Thủy Tiên (Hà Nội) và ca sĩ Mỹ Tâm cùng cất cao lời ca Quốc ca. Âm vang ấy đã chạm đến trái tim hàng triệu người. Và cảm xúc ấy một lần nữa trở lại, khi chúng tôi được xem những tiết mục đạt giải cuộc thi hát Quốc ca tại các địa chỉ đỏ với chủ đề “Em yêu Tổ quốc Việt Nam” do Hội đồng Đội Trung ương tổ chức.

1-hat-quoc-ca-dia-chi-do.png
Tiết mục hát Quốc ca của Trường Tiểu học số 1 Hoài Châu Bắc diễn ra tại Nhà lưu niệm Chi bộ Cửu Lợi. Ảnh: Cắt ra từ video

Trong số đó, tiết mục hát Quốc ca của những "búp măng non" quê nhà -Trường Tiểu học số 1 Hoài Châu Bắc (phường Hoài Nhơn Bắc)-tại Nhà lưu niệm Chi bộ Cửu Lợi đã để lại ấn tượng sâu sắc. Đây cũng là đại diện duy nhất của tỉnh Gia Lai vinh dự đạt giải, góp thêm một gam màu tươi sáng cho bức tranh thiêng liêng về lòng yêu nước của thiếu nhi hôm nay.

2-hat-quoc-ca-dia-chi-do.png
Thiếu nhi Trường Tiểu học số 1 Hoài Châu Bắc ghi hình tiết mục vào một ngày đầy nắng của tháng 6.2025. Ảnh: Cắt ra từ video

Nhớ lại ngày ghi hình video dự thi, thầy Hà Xuân Minh-Tổng phụ trách Đội Trường Tiểu học số 1 Hoài Châu Bắc kể: “Dù nắng nóng gay gắt, các em vẫn cùng thầy cô hoàn thành nhiệm vụ, hát Quốc ca với tất cả sự tự tin và niềm tự hào. Nhìn các em đứng thẳng giữa trời nắng tháng sáu, trong lòng tôi vừa thương vừa xúc động. Các em đã cố gắng hết mình không chỉ để hoàn thành phần thi, mà còn muốn gửi gắm tình yêu quê hương đến bạn bè khắp mọi miền đất nước”.

Không chỉ là một cuộc thi, hoạt động hát Quốc ca tại các địa chỉ đỏ còn khơi gợi trong thiếu nhi niềm tự hào dân tộc, tinh thần “uống nước nhớ nguồn”, ý thức trách nhiệm với Tổ quốc. Khi đứng giữa không gian trang nghiêm, nơi ghi dấu những chặng đường lịch sử, tiếng hát trở nên thiêng liêng và sâu lắng hơn bao giờ hết.

3-hat-quoc-ca-dia-chi-do.png
Không chỉ có tiếng hát đầy tự hào, video còn ghi lại và giới thiệu những hình ảnh giàu giá trị lịch sử đang lưu giữ, trưng bày tại Nhà lưu niệm Chi bộ Cửu Lợi. Ảnh: Cắt ra từ video

Phan Nhật Châu Anh (hiện là học sinh lớp 6A4, Trường THCS Hoài Châu Bắc)-nhân vật dẫn dắt phần đầu của video và hòa ca cùng cả đội -bộc bạch: “Thời điểm quay hình, em đang là học sinh lớp 5 của Trường Tiểu học số 1 Hoài Châu Bắc. Em đã đến Nhà lưu niệm Chi bộ Cửu Lợi một, hai lần rồi. Nhưng khi hát Quốc ca ở đó, em cảm nhận khác hẳn so với hát vào thứ Hai ở trường. Không khí ấy khiến em tự hào hơn, nhớ ơn thế hệ ông cha và hiểu rõ hơn ý nghĩa từng lời hát: Đoàn quân Việt Nam đi, chung lòng cứu quốc…”.

4-hat-quoc-ca-dia-chi-do.png
Châu Anh (giữa) đảm nhận vai trò người dẫn dắt trong video hát Quốc ca tại địa chỉ đỏ của Trường Tiểu học số 1 Hoài Châu Bắc. Ảnh: Cắt ra từ video

Từ góc nhìn của người làm công tác Đội trong trường học, thầy Hà Xuân Minh khẳng định: Cuộc thi hát Quốc ca tại các địa chỉ đỏ có ý nghĩa vô cùng sâu sắc, giúp học sinh không chỉ tiếp thu kiến thức lịch sử trên trang sách mà còn được sống trong bầu không khí thiêng liêng của những di tích cách mạng. Khi hát Quốc ca tại đó, các em hiểu rõ hơn giá trị của độc lập, tự do và biết trân trọng từng trang sử cha ông đã viết nên.

“Từ những trải nghiệm như thế, các em sẽ có thêm động lực để nỗ lực hơn nữa trong học tập và rèn luyện, để mai này trưởng thành, trở thành những công dân có ích, biết sống xứng đáng với truyền thống của quê hương, đất nước”, thầy Minh bày tỏ.

Video Hát Quốc ca tại địa chỉ đỏ "Em yêu Tổ quốc Việt Nam" của Trường Tiểu học số 1 Hoài Châu Bắc. Nguồn: ĐVCC

"Hát Quốc ca giữa địa chỉ đỏ" không chỉ là lời ca vang lên trong giây phút thiêng liêng, mà còn là nhịp cầu nối liền quá khứ với hiện tại, để thế hệ măng non hôm nay thêm tự hào, thêm trách nhiệm. Ngọn lửa yêu nước sẽ được nuôi dưỡng, vun đắp từ chính những điều tưởng chừng quen thuộc nhưng đầy sức nặng như thế.

Có thể bạn quan tâm

Sức sống mới trên những xã anh hùng

Sức sống mới trên những xã anh hùng

(GLO)- Gia Lai là vùng đất giàu truyền thống cách mạng trong 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Phát huy truyền thống vẻ vang đó, những năm gần đây, các địa phương như xã Gào và xã Kon Chiêng không ngừng nỗ lực vươn lên, phát triển kinh tế-xã hội, từng bước xây dựng cuộc sống mới.

47 dân tộc - một bản hòa ca nơi đại ngàn chạm biển xanh

47 dân tộc - một bản hòa ca nơi đại ngàn chạm biển xanh

(GLO)- Tháng Tư, từ lời dặn của Bác năm 1946 đến không gian văn hóa hôm nay, 47 dân tộc tại Gia Lai cùng hội tụ trong ngày hội đa sắc màu. Đó là hành trình kết nối ký ức và hiện tại, nơi văn hóa trở thành nhịp cầu gắn kết, lan tỏa tinh thần đại đoàn kết trên vùng đất "Đại ngàn chạm biển xanh".

Đánh thức miền di sản xanh Bàu Cạn

Đánh thức miền di sản xanh Bàu Cạn

(GLO)- Giữa những đồi chè xanh mướt trải dài, sắc vàng hoa muồng rực rỡ mỗi độ cuối năm và tiếng nước thác Bàu Cạn ngân nga giữa đại ngàn - một không gian du lịch giàu tiềm năng của Gia Lai đang dần hiện hình rõ nét.

60s Gia Lai: Rộn ràng bình minh phố biển Quy Nhơn

60s Gia Lai: Rộn ràng bình minh phố biển Quy Nhơn

(GLO)- Khi mặt trời vừa nhô lên từ phía biển, Quy Nhơn thức giấc, rộn ràng trong từng nhịp sống đời thường. Từ bãi biển đến góc chợ sớm, những thanh âm và chuyển động hòa quyện, tạo nên bản giao hưởng của buổi sớm đầu hè, dung dị mà đầy sức sống.

Đặc sắc biểu diễn cờ người ở Phố núi

Đặc sắc biểu diễn cờ người ở Phố núi

(GLO)- Lần đầu tiên xuất hiện tại phố núi Gia Lai, cờ người - loại hình sinh hoạt văn hóa dân gian đặc sắc của đất võ - thu hút đông đảo người dân và du khách theo dõi. Hoạt động góp phần làm phong phú thêm Ngày hội Văn hóa các dân tộc tỉnh Gia Lai lần thứ I - năm 2026.

Uống nước nhớ nguồn

Uống nước nhớ nguồn

(GLO)- Mỗi độ tháng ba âm lịch, khi dòng người hành hương về Đền Hùng (tỉnh Phú Thọ) dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng, một mạch nguồn thiêng liêng lại được đánh thức trong tâm thức người Việt.

Thiêng liêng nguồn cội

Thiêng liêng nguồn cội

(GLO)- Từ những nén hương trầm nơi phố núi Pleiku đến mâm cúng giản dị ở khu dân cư tại phố biển Quy Nhơn, Giỗ Tổ Hùng Vương không chỉ là ngày quốc lễ thiêng liêng, mà còn là dịp để thắt chặt hơn mối dây kết nối cộng đồng.

Ngày hội văn hóa dân gian - Pleiku rộn ràng sắc màu các dân tộc

Ngày hội văn hóa dân gian - Pleiku rộn ràng sắc màu các dân tộc

(GLO)- Trong 2 ngày 25 và 26-4, tại Quảng trường Đại Đoàn Kết (phường Pleiku), Không gian trình diễn văn hóa dân gian các dân tộc được chuẩn bị công phu, đậm bản sắc giúp mỗi không gian trở thành điểm nhấn riêng, góp phần ghi dấu ấn cho Ngày hội Văn hóa các dân tộc tỉnh Gia Lai lần thứ I.

Đưa hình ảnh Bác Hồ ra không gian mở giữa lòng Pleiku

Đưa hình ảnh Bác Hồ ra không gian mở giữa lòng Pleiku

(GLO)- Từ ngày 24 đến 26-4, tại khuôn viên Quảng trường Đại Đoàn Kết (phường Pleiku), khu vực đường Anh hùng Núp sẽ diễn ra hoạt động trưng bày tranh, ảnh với chủ đề “Bác Hồ với các dân tộc Gia Lai” trong khuôn khổ Ngày hội Văn hóa các dân tộc tỉnh Gia Lai lần thứ I năm 2026. 

60s Gia Lai: Nghệ thuật thực cảnh nối nhịp 80 năm lịch sử

60s Gia Lai: Nghệ thuật thực cảnh nối nhịp 80 năm lịch sử

(GLO)- Với sân khấu thực cảnh sống động, chương trình nghệ thuật “Đại ngàn reo” nối nhịp lịch sử 80 năm từ bức thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi Đại hội các dân tộc thiểu số miền Nam năm 1946; qua đó tôn vinh bản sắc văn hóa của người dân và tinh thần đại đoàn kết các dân tộc.

Sắc màu bánh truyền thống hội tụ tại Pleiku

Sắc màu bánh truyền thống hội tụ tại Pleiku

(GLO)- Trong khuôn khổ Ngày hội Văn hóa các dân tộc tỉnh Gia Lai lần thứ I, sáng 25-4, tại Quảng trường Đại Đoàn Kết (phường Pleiku), Hội LH Phụ nữ tỉnh phối hợp Sở VH, TT và DL tổ chức khai mạc “Ngày hội bánh truyền thống năm 2026”. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch tham dự sự kiện.

Bình yên Ia Nueng

Bình yên Ia Nueng

(GLO)- Giữa mùa khô Tây Nguyên, khi nắng gắt phủ lên cao nguyên Pleiku, làng Ia Nueng (xã Biển Hồ, tỉnh Gia Lai) vẫn giữ nhịp sống chậm rãi, mát lành bên Biển Hồ.