Hàng trăm người đặt tiền,chờ mua loại nấm đắt nhất thế giới về VN

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Loại nấm Matsutake hay còn gọi là Tùng nhung được xem là loại nấm có giá đắt đỏ nhất thế giới đang “cháy hàng” tại Việt Nam dù giá bán của chúng lên tới 10-30 triệu đồng/kg tùy thời điểm.


Cầm trên tay khay nấm có khoảng độ chục cây, chị Đào Thu Phượng ở Khu đô thị Ciputra (Xuân La, Tây Hồ, Hà Nội) khoe: “Nấm Tùng nhung – vua của các loài nấm, tôi phải đặt mua đúng nửa tháng mới có với giá 4,5 triệu đồng/khay nấm 250gram này mà chưa bao gồm giá chuyển máy bay từ Sài Gòn ra Hà Nội”.

Chị Phương cho biết, nấm Tùng nhung này được là vua của các loài nấm vì chỉ khai thác được trong tự nhiên chứ chưa thể trồng nhân tạo được. Đặc biệt, chúng chỉ sinh trưởng trên rễ của cây thông còn sống và xuất hiện vào mùa thu hàng năm tại cánh rừng thông nên loại nấm này rất quý hiếm.

“Dịp này nấm đang vào mùa nên giá giảm xuống chỉ còn 18 triệu đồng/kg, còn riêng đầu mùa và cuối mùa, tôi phải đặt mua với giá khoảng 25 triệu đồng/kg”. Chị nói và cho biết, nấm Tùng nhung có mùi vị rất đặc thù, thịt dày và béo, ăn giòn, ngọt thanh cùng hương thơm thoang thoảng quyến rũ.


 

Nấm Tùng nhung, loại nấm quý hiếm và có giá đắt đỏ bậc nhất trên thế giới
Nấm Tùng nhung, loại nấm quý hiếm và có giá đắt đỏ bậc nhất trên thế giới



Nấm tùng nhung có thể chế biến thành nhiều món khác nhau, nhưng muốn giữ được hương vị tự nhiên của chúng thì chị thường làm sạch nấm rồi đem nướng bằng than hoa tới cho nấm xém vàng, tứa nước tỏa mùi thơm ra, ăn sẽ chuẩn vị. Ngoài ra, có thể áp chảo với thịt bò Mỹ hay nấu súp cũng rất thơm ngon.

Tuy nhiên, theo chị Phương, loại nấm này đặt mua khá khó khăn vì ở Việt Nam ít người bán. Mỗi lần ăn chị phải đặt trước từ 10-15 ngày tại một cửa hàng ở Sài Gòn và được chuyển ra Hà Nội bằng máy bay. Chưa kể, nếu không phải mùa thì chỉ mua được nấm khô, còn nấm tươi có tiền cũng không mua nổi.

Trao đổi với PV. VietNamNet, anh Đinh Văn Tuấn, một đầu mối chuyên phân phối nấm Tùng Nhung ở quận Bình Thạnh (TP. HCM) thừa nhận, dù có giá siêu đắt đỏ nhưng nấm Tùng nhung vẫn luôn trong tình trạng “cháy hàng” do cung không đủ cầu.


 

 Tại Việt Nam nấm Tùng nhung tươi được bán với dao động từ 18-30 triệu đồng tùy thời điểm
Tại Việt Nam nấm Tùng nhung tươi được bán với dao động từ 18-30 triệu đồng tùy thời điểm



Anh Tuấn cho biết, đây là loại nấm có giá gần như đắt đỏ nhất trên thế giới. Chúng được biết đến nhiều ở Nhật Bản và các quốc gia khác ở châu Á như Hàn Quốc, Trung Quốc, Bhutan… Tại những quốc gia này, nấm Tùng nhung thường xem là loại nấm quý hiếm được dùng để làm quà biếu tặng.

Nấm này chỉ có vào mùa thu, khoảng từ tháng 8 đến tháng 10 dương lịch. ở đất nước Bhutan, nấm tùng nhu đang vào mùa thu hoạch và đặc biệt đang có mùa Festival nấm Matsutake nên giá cũng hạ hơn dịp đầu mùa. Theo đó, giá nấm này đang được anh bán với giá 18 triệu đồng/kg, còn những thời điểm hàng hiếm giá lên tới 30 triệu đồng/kg.

Nấm Tùng nhung có đặc điểm nón nấm màu nâu, thân nấm màu trắng. Một cân nấm tươi size trung bình loại anh đang bán được khoảng 40 cây, size lớn lượng cây sẽ ít hơn.

Anh Tuấn cũng tiết lộ, nấm Tùng nhung tươi anh đang là nấm nhập từ Bhutan bằng đường xách tay, mỗi lần chỉ về được từ 5-10kg nấm nên các khách phải đặt mua trước ít nhất 10 ngày, thậm chí có khách chỉ vì muốn ăn nấm tươi mà đặt trước cả năm trời.

Ông Lê Minh, một đầu mối bán nấm Tùng Nhung khác ở Hà Nội cũng cho biết, nấm Tùng nhung tươi hiện giá dao động từ 20-30 triệu đồng/kg, còn nấm tùng nhung tươi ngâm rượu có giá 12 triệu đồng/bình 5 lít (có 6 cây nấm).

Nấm này thuộc loại siêu hiếm, mùa nấm lại ngắn nên gần một tuần nay tôi đã chốt đơn không nhận thêm khách nữa. Bởi, lượng khách đặt nên tới cả 200 người, trong khi nấm nhập được về từ nay đến hết mua chưa chắc đã trả hết số đơn hàng nợ khách đã đặt trước đó.

Ghi nhận của PV, trên thị trường hiện nay có 2 loại nấm Tùng nhung là nấm tươi và nấm khô. Nấm Tùng nhung khô hàng khá dồi dào, khách mua lúc nào cũng có với giá từ 35-40 triệu đồng/kg tùy loại. Các đầu mối phân phối cũng cho biết, loại nấm khô này được các nhà hàng hạng sang hay khách sạn 5 sau đặt mua nhiều về để chế biến thành các món ăn cho khách. Riêng với loại nấm tươi, giá rất đắt đỏ và khách bắt buộc phải đặt trước mới có hàng.

Bảo Phương (Vietnamnet)

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai rộn ràng mùa thu hoạch cà phê

Gia Lai rộn ràng mùa thu hoạch cà phê

(GLO)- Thời điểm này, nông dân các huyện phía Tây tỉnh Gia Lai đang nhộn nhịp thu hoạch cà phê niên vụ 2024-2025. Đây cũng là lúc hàng ngàn người lao động từ khắp nơi trong và ngoài tỉnh đổ về các địa phương nhận khoán vườn cây cùng thu hái để kiếm thêm thu nhập, chuẩn bị cho một cái Tết đủ đầy.

Đại diện xã Chư Drăng và Hạt Kiểm lâm huyện Krông Pa kiểm tra các diện tích đất rừng giao cho người dân tại xã Chư Drăng. Ảnh: Lê Nam

Krông Pa tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng trong quản lý, bảo vệ và phát triển rừng

(GLO)- Qua 4 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/HU ngày 5-11-2021 của Huyện ủy Krông Pa về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng về công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn huyện đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Đak Pơ hỗ trợ hộ nghèo phát triển chăn nuôi

Đak Pơ hỗ trợ hộ nghèo phát triển chăn nuôi

(GLO)- Thực hiện Tiểu dự án 1-Dự án 3 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, từ năm 2022 đến nay, các xã, thị trấn của huyện Đak Pơ chủ động xây dựng dự án hỗ trợ bò lai sinh sản theo nhóm cộng đồng để giúp hộ nghèo và cận nghèo phát triển chăn nuôi.

Nhiều hộ dân xã Tơ Tung (huyện Kbang) phát triển kinh tế, làm giàu từ chăn nuôi trâu. Ảnh: N.M

Nuôi trâu làm giàu cơ nghiệp

(GLO)- Cách đây hơn 40 năm, các hộ dân tộc Tày, Nùng từ một số tỉnh phía Bắc vào xã Tơ Tung (huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) lập nghiệp đã mang theo tập quán chăn nuôi trâu để phục vụ sản xuất. Về sau, người dân chuyển sang nuôi trâu thương phẩm để phát triển kinh tế gia đình.

Những triệu phú trồng mắc ca ở Sơn Lang

Những triệu phú trồng mắc ca ở Sơn Lang

(GLO)- Mắc ca là loại cây “kén” khí hậu nhưng khi trồng ở xã Sơn Lang (huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) lại cho năng suất và chất lượng hạt vượt trội so với vùng đất khác và mang lại giá trị kinh tế cao, giúp nhiều nông dân địa phương trở thành triệu phú.

Với 29 ha, được sản xuất theo cánh đồng lớn, ứng dụng khoa học kỹ thuật, cơ giới hóa đã giúp gia đình chị Vũ Thị Nhung-tổ 9 (thị trấn Phú Túc) (ở giữa), thu lợi nhuận khoảng 1,5 tỷ đồng. Ảnh: Lê Nam

Krông Pa hiệu quả ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất

(GLO)- Từ năm 2021 đến nay, thực hiện Nghị quyết số 03-NQ/HU Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Krông Pa khóa XVII, nhiệm kỳ 2020-2025 về đẩy mạnh ứng dụng khoa học và công nghệ trong sản xuất, ngành nông nghiệp địa phương đã góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và tăng thu nhập cho người dân.

Tái canh cà phê không đạt kế hoạch

Tái canh cà phê không đạt kế hoạch

(GLO)- Theo kế hoạch năm 2024, toàn tỉnh Gia Lai tái canh 2.370 ha và ghép cải tạo 30 ha cà phê. Mặc dù mùa mưa đã qua gần hết nhưng đến nay, diện tích cà phê tái canh và ghép cải tạo mới được hơn 1.840 ha, đạt 76,7% kế hoạch.