"Hack" Facebook Phó Bí thư huyện, tin tặc chiếm đoạt gần 100 triệu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Sau khi "Hack" Facebook của vị Phó Bí thư huyện, tin tặc sử dụng tài khoản này để vay mượn tiền của nhiều người.
Ngày 5.3, VKSND tỉnh Đắk Nông cho biết đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với Đoàn Quang Duy Tú (SN 1992) và Đỗ Văn Giải (SN 2002, trú tỉnh Quảng Trị) để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Trước đó, ngày 30.10.2019, Giải và đồng bọn “hack” tài khoản Facebook của ông B.N.S  - Phó Bí thư một huyện tại Đắk Nông.
Sau khi “hack” được Facebook của ông S. các đối tượng nhắn tin với bà H. (trú tại TP. Gia Nghĩa) là vợ của ông S. chuyển vào tài khoản ngân hàng do Giải cung cấp (tài khoản ngân hàng này là do Tú đặt mua trên mạng).
Sau đó bà H. đã chuyển 40 triệu đồng vào tài khoản nói trên cho các đối tượng.
Cùng ngày, bà T.T.P và bà L.T.X, là đồng nghiệp của ông S. cũng nhận được tin nhắn từ Facebook của ông S. đề nghị bà P. cho mượn 25 triệu đồng và bà X. cũng được đề nghị cho mượn 25 triệu đồng.
Cả bà P. và bà X. liền chuyển số tiền 50 triệu đồng vào tài khoản nói trên cho các đối tượng.
Chiều cùng ngày, 3 người phụ nữ nói trên đã liên lạc với ông S. thì được biết ông không dùng Facebook để mượn tiền.
Trước sự việc này, bà H. đã làm đơn trình báo đến Cơ quan Công an tỉnh Đắk Nông.
Sau khi 3 người quen của ông S. chuyển tổng số tiền 90 triệu đồng vào tài khoản ngân hàng cho các đối tượng trên, Giải nhắn tin cho Tú để rút tiền chia nhau.
Để tránh sự phát hiện, trước khi rút tiền Tú đã dùng Internet Banking chuyển tiền qua lại nhiều tài khoản ngân hàng khác nhau, rồi mới rút tiền tại các cây ATM.
Bằng thủ đoạn tương tự, ngày 17.2, đối tượng Giải đăng nhập và “hack” một tài khoản Facebook của một người tên “L.N” (chưa rõ nhân thân lai lịch) để lừa đảo chiếm đoạt hàng chục triệu đồng.
Khi Giải và Tú chưa kịp rút số tiền trên thì bị Công an tỉnh Đắk Nông phát hiện.
Ngay sau đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp và tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của Giải và Tú.
Theo H.LONG (LĐO)

Có thể bạn quan tâm