Google, Facebook, Netflix... nộp thuế hơn 4.000 tỉ đồng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Các "ông lớn" như Google, Facebook, Netflix... nộp thuế tại Việt Nam trong 6 tháng qua tăng 19% so với cùng kỳ.

Ngày 13-7, Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) cho biết trong 6 tháng đầu năm 2024 đã tăng cường công tác quản lý thuế đối với các nhà cung cấp nước ngoài, trong đó có thể kể đến các "ông lớn" như Google, Meta (Facebook), Microsoft, Netflix, Apple.

Google, Facebook, Netflix và nhiều ông lớn nước ngoài nộp hơn 4.000 tỉ đồng tiền thuế

Google, Facebook, Netflix và nhiều ông lớn nước ngoài nộp hơn 4.000 tỉ đồng tiền thuế

Quản lý thuế với các nền tảng xuyên biên giới gặp không ít khó khăn, thách thức, song thời gian qua với nhiều biện pháp quản lý có hiệu quả, các nhà cung cấp nước ngoài đã khai, nộp trực tiếp qua cổng thông tin điện tử trong 6 tháng đạt 4.039 tỉ đồng, tăng gần 19% so với cùng kỳ năm 2023.

Theo Tổng cục Thuế, chiếm tỉ trọng chủ yếu trong số nộp thuế là các ông lớn thuộc lĩnh vực công nghệ như Google, Meta, Netflix, Apple, Microsoft...

Cũng sau 6 tháng đầu năm 2024, cơ quan quản lý thuế ghi nhận thêm 26 nhà cung cấp nước ngoài mới đăng ký, kê khai, nộp thuế tại Việt Nam qua kênh này. "Như vậy, có tổng 102 nhà cung cấp nước ngoài đã tham gia thực hiện nghĩa vụ thuế thông qua Cổng thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp nước ngoài. Đây là các doanh nghiệp đến từ nhiều quốc gia, như Mỹ, Hà Lan, Hàn Quốc, Singapore, Ireland, Thụy Sĩ, Anh, Úc..."- đại diện Tổng cục Thuế cho hay.

Tổng cục Thuế cũng ghi nhận 383 sàn giao dịch thương mại điện tử cung cấp thông tin trên cổng, tăng 22 đơn vị so với lũy kế đến cuối năm 2023. Số thu ngân sách nhà nước đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử liên tục tăng trong những năm qua.

Theo đó, số liệu quản lý thuế trong 2 năm gần nhất đã ghi nhận kết quả thu thuế từ các tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử năm 2022 là 83 ngàn tỉ đồng. Năm 2023 số thuế đã nộp là 97 ngàn tỉ đồng.

Đến năm 2024, ngành thuế đang quản lý 123.759 người nộp thuế có hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực thương mại điện tử. Trong đó, cá nhân là 88.147, doanh nghiệp bán hàng hóa thông qua sàn thương mại điện tử là 35.131, doanh nghiệp là chủ sở hữu sàn giao dịch thương mại điện tử là 361.

Về một số giải pháp quản lý thuế với thương mại điện tử thời gian tới, Bộ Tài chính cho rằng cần tiếp tục tăng cường kết nối dữ liệu, liên thông đồng bộ giữa các bộ, ngành, đặc biệt dữ liệu dân cư, dữ liệu thương mại điện tử, dữ liệu thanh toán qua ngân hàng…

Cùng với đó, rà soát hoàn thiện pháp luật liên quan đến quản lý hoạt động thương mại điện tử; xây dựng Cổng Thông tin đăng ký kê khai thuế của sàn thương mại điện tử trong nước, đôn đốc kê khai, chọn thanh tra, xử lý một số trường hợp trốn thuế. Bên cạnh đó, đẩy mạnh áp dụng thanh toán không dùng tiền mặt để quản lý thu thuế hiệu quả hơn.

Có thể bạn quan tâm

Tăng tốc giải ngân nguồn vốn đầu tư vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Tăng tốc giải ngân nguồn vốn đầu tư vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(GLO)- Trên cơ sở các nguồn vốn đầu tư phát triển và vốn sự nghiệp được Trung ương giao, Sở Dân tộc và Tôn giáo Gia Lai phối hợp cùng các sở, ngành đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn I (2021-2025).

Gia Lai tạm dừng mua sắm hàng hóa tập trung năm 2025

Gia Lai tạm dừng mua sắm hàng hóa tập trung năm 2025

(GLO)- Nhằm thực hiện chủ trương sáp nhập một số đơn vị hành chính cấp tỉnh, không tổ chức cấp huyện, tiếp tục sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, đơn vị, địa phương tạm dừng mua sắm hàng hóa tập trung năm 2025.

Giá USD tăng lên 26.000 đồng

Giá USD tăng lên 26.000 đồng

Các ngân hàng tăng giá USD thêm 30 - 80 đồng trong sáng 14.4, lên lại 26.000 đồng/USD. Trong khi đó giá đồng bạc xanh trên thị trường thế giới giảm sâu xuống mức thấp nhất trong vòng 3 năm trở lại đây.

Chứng khoán lạnh và nóng

Chứng khoán lạnh và nóng

Lên cao vút, xuống mất hút; lúc lên thì không ai bán, lúc xuống lại chẳng ai mua... là tình trạng thị trường chứng khoán trong nước mấy phiên vừa qua. Chuyện này cũng chẳng có gì mới nhưng chỉ lúc xong rồi, rất nhiều người mới nhận ra mình đã phản ứng "quá nóng" ở thời điểm cần có một cái đầu lạnh.

Công chức Đội thuế liên huyện Pleiku-Ia Grai-Chư Păh hướng dẫn người nộp thuế về thủ tục hành chính. Ảnh: S.C

Đội thuế liên huyện Pleiku-Ia Grai-Chư Păh: Nhanh chóng vận hành ổn định theo mô hình mới

(GLO)- Sau khi được thành lập theo mô hình mới, Đội thuế liên huyện Pleiku-Ia Grai-Chư Păh thuộc Chi cục Thuế khu vực XIV đã nhanh chóng sắp xếp, ổn định tổ chức bộ máy, nhân sự để đảm bảo thực hiện nhiệm vụ quản lý thuế, giải quyết các thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực thuế kịp thời, thông suốt.

Quyết tâm hoàn thành công tác kiểm kê đất đai

Quyết tâm hoàn thành công tác kiểm kê đất đai

(GLO)- Lời Tòa soạn: Theo kế hoạch, trước ngày 30-6-2025, Gia Lai sẽ hoàn thành việc kiểm kê đất đai và lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất năm 2024. Xung quanh nội dung này, P.V Báo Gia Lai có cuộc phỏng vấn ông Vũ Ngọc An-Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường.

Gia Lai đề ra 7 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm nhằm đảm bảo tăng trưởng năm 2025 đạt 8,06% trở lên

Gia Lai đề ra 7 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm nhằm đảm bảo tăng trưởng năm 2025 đạt 8,06% trở lên

(GLO)- Ngày 29-3, Chủ tịch UBND tỉnh Rah Lan Chung đã ký ban hành Kế hoạch số 758/KH-UBND về triển khai các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, đột phá thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, đảm bảo mục tiêu tăng trưởng năm 2025 của tỉnh Gia Lai đạt 8,06% trở lên.