Gợi ý du lịch Okinawa - thiên đường cận nhiệt đới của Nhật Bản

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News
Vùng cực Nam của Nhật Bản được ví như thiên đường với thiên nhiên tươi đẹp, thế giới biển phong phú với nền ẩm thực lành mạnh, ngon miệng giúp người ta sống hơn trăm tuổi.
Trang phục truyền thống rực rỡ là đặc trưng của vùng cận nhiệt đới Okinawa. (Ảnh: Tokyo Weekender)

Trang phục truyền thống rực rỡ là đặc trưng của vùng cận nhiệt đới Okinawa. (Ảnh: Tokyo Weekender)

Okinawa xưa kia từng là một vương quốc tên Ryukyu (Lưu Cầu, 1429-1879), sở hữu nền văn hóa riêng với nhiều màu sắc đặc trưng. Cùng với thiên nhiên tươi đẹp, nhiều trang báo và blog du lịch hay gọi nơi đây là thiên đường đảo nổi của đất nước Mặt trời mọc.

Dẫu không được nhắc đến nhiều như Kyoto, Tokyo, Osaka, Hokkaido nhưng Okinawa thực sự là một điểm đến mùa hè lý tưởng tại Nhật Bản. Hiện nay chưa có chuyến bay thẳng từ Việt Nam tới Okinawa, du khách có thể chọn bay nối chuyến hoặc trải nghiệm tour tàu thủy đi từ thành phố cảng Cơ Long (Bắc Đài Loan, Trung Quốc).

Dưới đây là một số điểm đến giúp bạn trải nghiệm trọn vẹn nét đặc sắc của vùng đảo cận nhiệt đới này.

Trải nghiệm thế giới biển xinh đẹp Okinawa

Okinawa sở hữu những bãi biển đẹp với biển xanh cát trắng, có thể kể tên như Itoman Bibi, Araha Beach gần sân bay và cảng Naha. Nếu đi lên phía Bắc của đảo chính, du khách có thể trải nghiệm bãi tắm Manza ở vùng Trung và Busena, Okuma ở vùng Bắc. Nhiệt độ nước biển thường đạt cao nhất trong khoảng 28 đến 30 độ C vào tháng Bảy.

Một hoạt động nổi bật khi ghé vùng biển Okinawa là lặn. Nhờ có dòng biển ấm Kuroshio mà thế giới hải dương nơi đây phong phú và giàu chất dinh dưỡng, tạo nên một hệ sinh thái biển đa dạng.

Lặn ở Okinawa - hoạt động không nên bỏ qua đối với người yêu thích khám phá hải dương học. (Ảnh: Visit Okinawa Japan)
Lặn ở Okinawa - hoạt động không nên bỏ qua đối với người yêu thích khám phá hải dương học. (Ảnh: Visit Okinawa Japan)

Theo Cơ quan Xúc tiến Du lịch Nhật Bản, du khách trải nghiệm bộ môn lặn ở Okinawa có thể tận mắt chứng kiến nhiều loại cá đuối, cá voi, cá mập voi và nhiều loại cá đa dạng màu sắc khác, những rặng san hô đặc trưng của vùng biển cận nhiệt đới.

Trên đảo chính Okinawa, du khách có thể chọn khu vực Mũi Maeda, hay còn được gọi là Hang xanh nhờ sở hữu sắc xanh dương sâu thẳm, ấn tượng, tọa lạc ở vùng Trung Nam. Ngoài ra khu vực đảo Kerama cũng được yêu thích nhờ ở gần đảo chính, có thể di chuyển từ cảng Naha bằng đường thủy, chưa đầy hai tiếng.

Kinh phí lặn dao động từ 9.000 yên đến 18.000 yên tùy theo nhu cầu. Thời gian lặn đẹp nhất là giữa tháng Tư và tháng 11.

Nếu không lặn, du khách vẫn có thể . Đây là sự kết hợp giữa hai chữ “umi” - biển và “chura” - xinh đẹp. Churaumi còn đang nắm giữ kỷ lục thế giới khi là thủy cung đầu tiên nhân giống thành công loài cá đuối khổng lồ mobula alfredi.

Dù là thủy cung lớn thứ nhì nhưng Churaumi có tới 11.000 cá thể thuộc 720 loài, nhiều hơn thủy cung rộng nhất Nhật Bản hiện nay (Kaiyukan, Osaka) 100 loài. Vé vào cửa dao động từ 2.180 yên đến 4.360 yên.

Ẩm thực Okinawa - chìa khóa "trăm tuổi"

Okinawa nổi tiếng với nhiều cư dân thọ trên 100 tuổi. Các chuyên gia về sức khỏe và dinh dưỡng đều cho rằng nguyên nhân nằm ở chế độ ăn lành mạnh, cân bằng và lối sống lạc quan, tích cực.

Du khách đến Okinawa nên trải nghiệm bữa ăn truyền thống từ thời Lưu Cầu, với hương vị địa phương pha trộn ảnh hưởng ẩm thực Trung Hoa, Nhật Bản và khu vực Đông Á nói chung.

Một set ăn Ryukyu đặc trưng để phục vụ du khách ghé thăm Okinawa. (Ảnh: Minh Anh/Vietnam+)
Một set ăn Ryukyu đặc trưng để phục vụ du khách ghé thăm Okinawa. (Ảnh: Minh Anh/Vietnam+)

Một số món cần thử có thể kể đến các món rong biển, rau củ địa phương ngâm giấm hoặc muối, trứng muối dẻo, rau củ chiên xù (tempura), rong biển, mướp đắng Goya, thịt lợn hầm mặn ngọt, chân giò hầm, mỳ soba Okinawa, rong biển, đậu phụ... và không thể thiếu là các loại sushi.

Thực đơn Okinawa được nhận xét là cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết và cân bằng cho cơ thể. Một số sản vật địa phương còn có quất và mật mía.

Trải nghiệm văn hóa “Okinawa rạo rực sức sống”

Okinawa là quê hương của môn võ Karate và điệu múa trống nổi tiếng Eisa.

Du khách có thể chọn tour trải nghiệm Karate trong ngày, với các hoạt động tìm hiểu lịch sử môn võ tại Bảo tàng Karate Okinawa, Công viên Matsuyama, Đền Okino-gu. Cũng tại các điểm này du khách có thể được xem biểu diễn hay trực tiếp trải nghiệm một số hoạt động liên quan như một môn sinh thật sự.

Về nghệ thuật, Okinawa rất nổi tiếng với điệu nhảy trống Eisa. Đây là một điệu nhảy tri ân tới tổ tiên, thế hệ cha ông có công trong lịch sử. Điều đặc biệt vũ công eisa đều phải là người trẻ, cũng nhờ vậy mỗi động tác đều giàu năng lượng, dứt khoát và tạo ấn tượng mạnh mẽ.

Vũ công Eisa tại Festival Huế, đội trống Eisa từ Okinawa đã có nhiều năm tham gia hoạt động lễ hội này. (Ảnh: Cổng thông tin tỉnh Thừa Thiên Huế)

Vũ công Eisa tại Festival Huế, đội trống Eisa từ Okinawa đã có nhiều năm tham gia hoạt động lễ hội này. (Ảnh: Cổng thông tin tỉnh Thừa Thiên Huế)

Eisa kết hợp với tiếng đàn 3 dây - sanshin - đặc trưng và bài hát truyền thống “Dynamic Okinawa” (Okinawa rạo rực sức sống) sẽ là trải nghiệm mang đậm màu sắc vùng cực Nam này. Nếu có cơ hội nghe nhạc truyền thống Okinawa, hãy cùng người bản địa hô vang "Hiyasasa" - một khẩu ngữ địa phương với đại ý: Hãy tiến xa!

Một số nhà hàng truyền thống sẽ đi kèm dịch vụ biểu diễn nghệ thuật và cho mặc thử mặc trang phục truyền thống Okinawa. Nếu đi ăn ở một nhà hàng truyền thống, du khách có thể hỏi nhà hàng để có trải nghiệm trọn vẹn.

Okinawa khá nổi bật với nghề gốm, vốn là một nghề tồn tại từ thời vương quốc Lưu Cầu. Kết hợp với hình tượng linh vật shisa - lấy cảm hứng từ linh vật gác cửa trong văn hóa Trung Hoa, đồ gốm hình shisa có mặt ở mọi cửa hàng lưu niệm, cửa hàng tiện lợi và siêu thị ở đây.

Đồ lưu niệm sư tử Shisa. (Ảnh: PV)

Đồ lưu niệm sư tử Shisa. (Ảnh: PV)

Shisa là sinh vật nửa chó, nửa sư tử. Người Okinawa thường đặt tượng shisa trước cửa ra vào hoặc trên mái nhà. Shisa có hai trạng thái, shisa mở miệng là để xua đuổi linh hồn dữ, shisa ngậm miệng tượng trưng cho gìn giữ linh hồn tốt.

Ngoài việc mua một vài tượng shisa nhỏ về, du khách có thể trải nghiệm tự vẽ shisa tại một số cửa hàng gốm, làng gốm. Theo bình chọn Tripadvisor và một số trang blog, các điểm đến được đề xuất gồm cửa hàng gốm trên phố Kokusai, làng Onna trên đảo lớn. Du khách có kế hoạch đi chơi ở đảo Ishigaki cũng có thể tham khảo hoạt động này tại Trung tâm thủ công Yonekoyaki.

Tìm hiểu lịch sử Okinawa

Tàn tích của vương quốc Lưu Cầu ngày nay rõ nhất là nằm ở lâu đài Shurijo. Đây là một trong những điểm thu hút du lịch hàng đầu tại Okinawa, vì là trung tâm chính trị, ngoại giao và văn hóa khi xưa. Đây được coi là điểm giao nổi bật giữa các nền văn hóa Lưu Cầu và cả Trung Hoa, Nhật Bản khi xưa.

Lối vào khuôn viên lâu đài Shurijo. (Ảnh: Minh Anh/Vietnam+)

Lối vào khuôn viên lâu đài Shurijo. (Ảnh: Minh Anh/Vietnam+)

Lâu đài Shurijo nằm ở vùng Nam, cách sân bay Naha chỉ khoảng 30 phút đi đường. Nơi đây được UNESCO ghi danh là di sản thế giới Các di chỉ Gusuku và di sản liên quan của vương quốc Lưu Cầu.

Hiện nay, Lâu đài Shurijo vẫn đang tiếp tục được phục dựng sau tai nạn cháy năm 2019, nguyên nhân được phỏng đoán là chập điện. Tuy vậy công trình tái hiện ngày nay vẫn tuân thủ về màu sắc, kiến trúc, đặc biệt ban quản lý nơi đây còn đang giữ được cột đá rồng nguyên khối cao 3,6m.

Từ lâu đài Shurijo, du khách có thể nhìn toàn cảnh thành phố. Phần lớn các ngôi nhà quanh khu du lịch ngày nay vẫn giữ được thiết kế mái theo phong cách thời Lưu Cầu, tạo nên cảnh quan nhất quán và đẹp mắt.

Có thể bạn quan tâm

Dân dã nộm rau dớn

Dân dã nộm rau dớn

Ở vùng Tây Bắc, rau dớn là loài rau mọc tự nhiên bên bìa rừng, ven suối, quanh năm xanh tốt; là nguồn thực phẩm xanh tự nhiên, sạch và bổ dưỡng. Mỗi khi đi vào rừng hay ra suối, người Tày đều hái những ngọn rau dớn xanh non mơn mởn về chế biến món ăn.

Cà phê "chill": Xu hướng tìm về sự bình yên của giới trẻ

Cà phê "chill": Xu hướng tìm về sự bình yên của giới trẻ

(GLO)- Trong nhịp sống hiện đại hối hả, cà phê "chill" trở thành không gian lý tưởng được nhiều bạn trẻ Phố núi lựa chọn để tận hưởng sự bình yên. Đây không chỉ là nơi thư giãn sau những phút giây mệt mỏi mà còn là cơ hội để họ kết nối, sẻ chia và cùng tạo dựng những khoảnh khắc đẹp.

Món cá gỏi kiến vàng của người Rơ Măm

Món cá gỏi kiến vàng của người Rơ Măm

Cá gỏi kiến vàng, với hương vị thơm ngon và sức hút đặc trưng không thể tìm thấy ở đâu khác, là món ăn truyền thống đã có từ ngàn đời nay của người dân Rơ Măm tại làng Le, xã Mo Rai, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum.
Khám phá ẩm thực Ban Mê

Khám phá ẩm thực Ban Mê

Tô điểm cho văn hóa đặc trưng của TP. Buôn Ma Thuột là nét văn hóa ẩm thực phong phú, có sự hòa trộn, kết nối giữa các vùng miền của đất nước. Trong thực đơn phong phú đó, có hai món khá quen thuộc là bún đỏ và bánh ướt chồng dĩa.
Bí ẩn tháp Hòn Chuông

Bí ẩn tháp Hòn Chuông

(GLO)- Nhà bố vợ tôi ở sát chân núi Bà. Vì nơi hòn núi cao này có khối đá khổng lồ nhô lên như một cái chuông úp, nhìn từ xa như núm cái chiêng khổng lồ nên người dân địa phương gọi là Hòn Chuông.