Giới chức Mỹ đặt kỳ vọng gì vào chuyến thăm Bắc Kinh của ngoại trưởng Mỹ ?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)-Hãng tin Reuters đưa tin, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken sáng 18/6 đã tới Bắc Kinh, trở thành ngoại trưởng Mỹ đầu tiên tới thăm Trung Quốc khi hai nước đang căng thẳng trên nhiều phương diện.
Ngoại trưởng Mỹ đến Bắc Kinh. Ảnh: Reuters ảnh 1

Ngoại trưởng Mỹ đến Bắc Kinh. Ảnh: Reuters

Ông Blinken từng có kế hoạch đến Trung Quốc sớm hơn- hồi tháng 2, nhưng đã hoãn sau vụ khinh khí cầu Trung Quốc - bị nghi dùng cho mục đích do thám - bay vào không phận Mỹ và bị bắn rơi.

Theo Hãng tin Reuters, trong thời gian ở thăm Trung Quốc, Ngoại trưởng Mỹ có chương trình gặp Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương, nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc Vương Nghị và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Chuyến thăm của ông Blinken được dư luận thế giới theo sát, vì bất kỳ sự leo thang nào giữa Mỹ - Trung đều có thể tác động và ảnh hưởng đến an ninh cũng như kinh tế toàn cầu.

Song giới chức Mỹ không đặt quá nhiều kỳ vọng về chuyến thăm này, dù cho rằng ông Blinken có thể sẽ thảo luận "thẳng thắn, trực tiếp và mang tính xây dựng", cả vấn đề người Mỹ bị bắt ở Trung Quốc.

Chuyến thăm cũng có thể sẽ mở đường cho nhiều cuộc gặp song phương hơn nữa giữa hai nước trong thời gian tới, gồm chuyến thăm Trung Quốc của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen và Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo, tạo tiền đề cho các cuộc gặp giữa ông Tập và Tổng thống Mỹ Joe Biden tại các hội nghị thượng đỉnh đa phương cuối năm nay.

Phát biểu trước ngày thăm Bắc Kinh, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết, chuyến thăm của ông đến Trung Quốc vào cuối tuần này là nhằm tăng cường trao đổi song phương “bằng cách giải quyết nhận thức sai lầm và tránh những tính toán sai lầm”.

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng Công an tuyên truyền pháp luật, tặng quà đồng bào nghèo huyện Phú Thiện

Lực lượng Công an tuyên truyền pháp luật, tặng quà đồng bào nghèo huyện Phú Thiện

(GLO)- Đội văn nghệ xung kích Công an tỉnh Gia Lai vừa phối hợp với Công an xã Chư A Thai, Công an huyện Phú Thiện tổ chức chương trình biểu diễn văn nghệ, tuyên truyền, phổ biến pháp luật, tặng quà đồng bào có hoàn cảnh khó khăn và phát động phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Chương trình thu hút trên 400 lượt người dân tham dự.
Giữa lúc xung đột cao trào, Kiev cách chức gần như toàn bộ thứ trưởng quốc phòng

Giữa lúc xung đột cao trào, Kiev cách chức gần như toàn bộ thứ trưởng quốc phòng

(GLO)-Ukrainska Pravda ngày 18/9 đưa tin, chính phủ Ukraine cho biết một loạt thứ trưởng quốc phòng nước này bị cách chức. Chỉ có thứ trưởng thứ nhất Alexander Pavliuk giữ nguyên chức vụ. Các thứ trưởng bị cách chức không có ai phản đối quyết định trên. Họ cũng không được đề nghị bổ nhiệm lại.
Đạn dược tăng giá, NATO kêu gọi sản xuất và dự trữ vũ khí

Đạn dược tăng giá, NATO kêu gọi sản xuất và dự trữ vũ khí

(GLO)-Ngày 16/9, quan chức quân sự hàng đầu của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)- ông Bauer, cảnh báo rằng, giá đạn dược tăng mạnh đồng nghĩa với việc chi tiêu quốc phòng nhiều hơn, nhưng vấn đề này không đi cùng với việc mang lại các giải pháp an ninh hiệu quả hơn. Người này đồng thời kêu gọi một cách tiếp cận mới trong hợp tác quốc phòng.
Đồn Biên phòng Ia O: Ngăn chặn hiệu quả hoạt động của các loại tội phạm

Đồn Biên phòng Ia O: Ngăn chặn hiệu quả hoạt động của các loại tội phạm

(GLO)- Đồn Biên phòng Ia O (huyện Ia Grai) được giao quản lý, bảo vệ đoạn biên giới dài gần 6 km trên sông, tiếp giáp với nước bạn Campuchia. Để hoàn thành nhiệm vụ được giao, thời gian qua, đơn vị đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ để đấu tranh, ngăn chặn hiệu quả hoạt động của các loại tội phạm.