Giáo dục liêm chính

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Những ngày qua, ở khu vực miền Trung rộ lên chuyện vài trường đại học bị "một trường nào đó" bêu xấu bằng nhiều cách, ngay vào mùa cao điểm tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2020.

Theo đại diện lãnh đạo các trường đại học bị cạnh tranh thiếu lành mạnh nêu với báo chí, các tài liệu "nói xấu" được phát tán rất nhiều trên mạng xã hội qua một số fanpage mới lập hoặc các trang cá nhân có nick ảo, đồng thời gửi trực tiếp đến nhà phụ huynh và các em học sinh lớp 12 qua bưu điện.

Ngoài bêu xấu "đối thủ", bên tung tin cũng không quên tự ca ngợi mình bằng cách so sánh lợi thế. Theo đó, cái gì của mình cũng tốt, cũng số 1; cái gì của người ta cũng kém, chẳng ra gì. Lộ liễu như vậy nên mới giấu đầu lòi đuôi! Ngay cả các poster về thông tin tuyển sinh của các trường "nạn nhân" ở những nơi công cộng cũng bị poster của trường này dán đè lên...

Mục đích chính là nhằm thu hút học sinh nộp hồ sơ xét tuyển về trường mình sao cho đông; chất lượng dạy - học chưa biết thế nào, cứ "vét" cho thật nhiều tân sinh viên cái đã. Đối với nhiều trường đại học ngoài công lập hiện nay, sinh viên mới chính là "con bò sữa" của trường.

Hạ bệ đối phương để nâng mình lên bằng cách tung tin giả, tin sai sự thật là việc không một cá nhân nào được phép làm, nói gì đến một tổ chức giáo dục - đào tạo. Mà cổ nhân đã dạy rằng "Hàm huyết phún nhân, tiên ô ngã khẩu" (Ngậm máu phun người, dơ miệng mình trước), thì ai đang tâm vu vạ người khác tức là đang tự làm ô uế tên tuổi của mình.

Giáo dục ngày càng cạnh tranh gay gắt, không chỉ trong nước mà cả với quốc tế, song phải cạnh tranh bằng chất lượng đào tạo, đạo đức - trình độ đội ngũ giảng viên, cơ sở vật chất, nghiên cứu khoa học và thương hiệu của nhà trường, chứ không phải cạnh tranh bằng mọi giá. Tự chủ đại học toàn diện không có nghĩa là thu hút sinh viên - học viên theo kiểu bất chấp, bất chấp đạo lý và bất chấp pháp lý.

Nhà trường còn được gọi là mái trường, từ "mái" này có cùng trường nghĩa với "mái" trong "mái ấm", hàm ý rằng mái trường cũng gần như mái nhà, cùng là nơi vun bồi tri thức và rèn giũa nhân cách cho con người. Học sinh đến trường không chỉ học chữ mà còn học làm người. Các em sẽ nghĩ gì khi ngay ngưỡng cửa vào đời đã phải chứng kiến chiêu trò phản giáo dục của những người làm giáo dục? Còn nhớ, hồi năm 2018, Bộ Giáo dục và Đào tạo kết hợp Thanh tra Chính phủ biên soạn bộ tài liệu "Giáo dục đạo đức liêm chính cho học sinh trung học phổ thông", sau đó lồng ghép vào nội dung giảng dạy tại trường (giáo dục công dân, ngoại khóa...). Giữa bao chuyện đắng lòng như đã kể trên, học sinh sẽ tìm đâu thấy cái gọi là "giáo dục liêm chính"?

Sứ mệnh tự thân của giáo dục đã liêm chính và phải luôn liêm chính. Không chỉ là chuyện cạnh tranh bẩn trong tuyển sinh mà tình trạng mua bán bài nghiên cứu khoa học quốc tế râm ran mấy năm nay cũng vừa "xì" ra phần nào, qua các vụ việc cụ thể mà truyền thông đã nêu mấy ngày qua. Đó cũng là một vấn đề của giáo dục liêm chính. Từ đây càng thấy rõ, nếu chỉ hô hào suông và đánh bóng mà không có cơ chế giám sát thực hiện thì giáo dục liêm chính mãi chỉ là bánh vẽ!

Theo Cát Tường (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Lỗ hổng thực phẩm bẩn

Lỗ hổng thực phẩm bẩn

Nhiều vụ sản xuất giá đỗ bằng hóa chất độc hại với hàng ngàn tấn sản phẩm đưa ra thị trường vừa bị công an các địa phương phát hiện, gây lo ngại về những lỗ hổng trong quản lý an toàn thực phẩm.

'Vươn mình' cùng đường sắt tốc độ cao

'Vươn mình' cùng đường sắt tốc độ cao

Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc Nam đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận xã hội và người dân, nhất là các vấn đề huy động nguồn lực, lựa chọn nhà đầu tư đúng người, đúng việc, tránh lãng phí, thất thoát và đảm bảo tiến độ, chất lượng.

'Đại bàng' và 'chim sẻ'

'Đại bàng' và 'chim sẻ'

Còn nhớ, chỉ 20 ngày sau khi được bầu giữ chức Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tô Lâm đã có cuộc gặp mặt đoàn đại biểu Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam.

Nhà nước phục vụ

Nhà nước phục vụ

Chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính về việc cương quyết cắt bỏ các thủ tục không cần thiết, trong đó có thủ tục cấp phép xây dựng, đang nhận được sự ủng hộ lớn từ dư luận.

Không khoan nhượng với hàng giả

Không khoan nhượng với hàng giả

Chiến dịch chống hàng giả, hàng lậu, xâm phạm sở hữu trí tuệ trên toàn quốc, quy mô chưa từng có, đã được Chính phủ phát động từ giữa tháng 5 (từ ngày 15-5 đến ngày 15-6), thu hút sự quan tâm của dư luận.