Giấc mơ sầu riêng Musang King

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Bắt đầu mùa mưa, bà con nông dân các tỉnh Tây Nguyên tìm về các  trung tâm cây giống tại xã Hòa Thắng, TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) để mua các loại cây giống như cà-phê, hồ tiêu, bơ, sầu riêng... về  trồng cho kịp thời vụ. Khác với mọi năm, năm nay những loại cây trồng trên lại có vẻ “ế ẩm” mà thay vào đó là  giống cây sầu riêng ngoại Musang King (nguồn gốc Malaysia)  lại đang tỏ ra bán “đắt hàng”, bởi đây là loại cây trồng đang “mốt” được nhiều người “chuộng” và trở thành phong trào lớn ở các tỉnh Tây Nguyên.
 
Giống sầu riêng Musang King xuất hiện tại các tỉnh Tây Nguyên với giá bán cao “ngất ngưởng”.
“Giấc mơ" sầu riêng ngoại
Để tìm hiểu về giá cả loại giống sầu riêng này, trong vai người đi mua sầu riêng,  chúng tôi có mặt tại xã Hòa Thắng, TP Buôn Ma Thuột- khu vực bày bán cây giống nhiều nhất, được biết các loại giống sầu riêng thông thường chỉ có giá từ 80-120 ngàn đồng/cây. Riêng về giống sầu riêng Musang King có giá cao gấp 2 -3 lần, cụ thể là loại nhỏ giá 200 ngàn đồng/cây, loại lớn giá hơn 400 ngàn đồng/cây. Thấy chúng tôi, cô bán giống đon đả: “Giống sầu riêng Musang King đấy các anh ạ. Giống này đang hót lắm, thu hút rất nhiều người mua, các anh không mua nhanh là hết đấy. Hàng ngày em bán hàng ngàn cây, các anh lấy số lượng lớn em giảm cho chút ít. Để có được loại giống này, nhà em phải sang tận Malaysia mua chồi về ghép đấy”. Hỏi thêm thông tin về loại sầu riêng này, cô cho biết sầu riêng Musang King có giá bán rất cao từ 600.000đ - 1.200.000đ/kg. Không chỉ vậy, loại sầu riêng này còn có hương vị đặc trưng hơn, mùi thơm nhẹ, vị béo như bơ, cơm rất vàng, hạt lép hoàn toàn. Do vậy thời gian gần đây, người dân ở các tỉnh như Gia Lai, Đắk Nông, Lâm Đồng... thường tìm đến đây để mua về trồng với mong muốn bán được giá cao, mang lại hiệu quả kinh tế cho gia đình.
Thấy ông Hùng đến từ huyện Krông Pắc, Đắk Lắk đang chọn giống sầu riêng Musang King, chúng tôi dò hỏi và được ông chia sẻ: “Nhà tôi có hơn 5 sào rẫy trồng cà-phê xen hồ tiêu, thời gian gần đây cà-phê mất giá, hồ tiêu vừa mất giá vừa chết bệnh. Nghe thông tin loại sầu riêng của Malaysia này đang rất chuộng tôi tính mua vài trăm cây về trồng với mong muốn thay đổi cây trồng nâng cao hiệu quả kinh tế”. Cùng chung ý nghĩ như ông Hùng, bà Xuyến đến từ huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk cũng tìm đến đây chọn mua giống sầu riêng này về trồng thay thế diện tích hồ tiêu trong vườn với suy nghĩ là mong thoát khỏi cảnh giá cả các loại cây trồng khác như hiện nay ở Tây Nguyên. Không chỉ vậy, người dân ở các địa phương khác nghe tin đồn về giống sầu riêng này cũng đã tìm đến mua  vài cây về trồng thí điểm trong vườn nếu may mắn gặp giống tốt thì vui, không thì coi như trồng để biết và theo phong trào.
Hãy cẩn trọng
Qua tìm hiểu được biết, giống sầu riêng Musang King có xuất xứ từ đất nước Malaysia được xếp vào hạng sầu riêng đệ nhất với hương vị thượng hạng khó quên, là giống sầu riêng đang được săn lùng trên các kênh mua bán trái cây của thế giới. Ở các tỉnh Tây Nguyên thời gian gần đây nhiều hộ sản xuất, kinh doanh cây giống bằng nhiều cách khác nhau đã tự phát tìm kiếm chồi giống sầu riêng Musang King về ghép bán thu hút đông đảo người dân tìm mua. Điều này cũng là nguyên nhân chính dẫn đến diện tích sầu riêng ở các tỉnh Tây Nguyên có chiều hướng tăng lên trong thời gian gần đây.
Theo thông tin từ  Sở NN-PTNT Đắk Lắk, đến nay chưa có đơn vị đăng ký nhập khẩu giống sầu riêng này về làm khảo nghiệm, thử nghiệm tại địa phương, chưa được cơ quan chuyên môn nghiên cứu đánh giá về khả năng sinh trưởng và phát triển, khả năng thích nghi với điều kiện thời tiết, chống chịu sâu bệnh...Còn Viện Khoa học, Kỹ thuật Nông lâm Tây Nguyên  cũng chưa công bố chính thức về việc nhập giống sầu riêng Musang King về lai ghép và trồng thực nghiệm tại các tỉnh Tây Nguyên để đánh giá về thổ nhưỡng, khí hậu và năng suất... Do vậy, bà con nông dân cần phải cân nhắc kỹ lưỡng việc đổ xô vào trồng loại sầu riêng này như hiện nay. Bởi đây là loai cây trồng có giá trị ảo theo kiểu “tin đồn” còn thực hư thế nào vẫn chưa biết cụ thể. Việc chặt bỏ diện tích cây trồng hiện có sẽ mất đi sản lượng hàng năm, làm ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống trước mắt của các gia đình. Hơn nữa việc trồng loại cây mà mất thời gian dài từ 5-7 năm mới biết kết quả là điều cần phải cân nhắc kỹ lưỡng, không nên quyết định vội vàng. Ngoài ra, các ngành chức năng ở Tây Nguyên cần đưa ra khuyến cáo người dân không trồng sầu riêng Musang King một cách ồ ạt khi chưa có cơ quan thẩm quyền cho phép trồng thử nghiệm để giảm thiểu rủi ro trong sản xuất. Đồng thời cần tiến hành kiểm tra, đối với các hộ sản xuất, kinh doanh giống sầu riêng đúng theo quy định nhà nước. Đặc biệt, đó là Viện Khoa học, Kỹ thuật Nông lâm Tây Nguyên cần có kế hoạch trồng thử nghiệm một số mô hình trên địa bàn để đánh giá khả năng sinh trưởng, phát triển, khả năng thích nghi của giống Musang King từ đó cung cấp thông tin rộng rãi để người nông dân biết, tránh tình trạng để người nông dân “tự bơi” như hiện nay.
Trí Tín (CAĐN)

Có thể bạn quan tâm

Bắt chồng giữa đại ngàn

Bắt chồng giữa đại ngàn

Nằm nép mình dưới chân núi Voi hùng vĩ, thôn Đarahoa hiện có hơn 340 hộ dân sinh sống, trong đó 80% là đồng bào dân tộc K’Ho. Không chỉ nổi bật bởi khung cảnh đại ngàn thơ mộng, Đarahoa còn gìn giữ một trong những phong tục đặc sắc bậc nhất của người K’Ho, tục "bắt chồng".

Vận hành thử nghiệm hoạt động chính quyền cấp xã mới tại Lâm Đồng vào ngày 23/6

Vận hành thử nghiệm hoạt động chính quyền cấp xã mới tại Lâm Đồng vào ngày 23-6

Việc vận hành thử nghiệm đối với các đơn vị hành chính cấp xã được chọn nhằm đánh giá trực quan để rút kinh nghiệm, kịp thời điều chỉnh nếu có khó khăn, vướng mắc; bảo đảm hoạt động của tất cả 124 đơn vị hành chính cấp xã thuộc tỉnh Lâm Đồng mới thông suốt, khi chính thức hoạt động từ ngày 1-7.

Kết nối rừng và biển

Kết nối rừng và biển

Cùng với việc sáp nhập tỉnh, câu chuyện giao thông kết nối biển - rừng giữa các tỉnh Nam Tây nguyên với khu vực Duyên hải Nam Trung bộ cũng rất được người dân quan tâm, với mong mỏi có thể sớm "sáng uống cà phê ở rừng chiều tắm biển".

Hỏi cây K'nia

Hỏi cây K'nia

Nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Nguyễn Quang Tuệ, người có vốn hiểu biết đáng nể về Tây Nguyên, vừa gặp tôi và than: "Em đang tìm làm một vệt clip về cây K'nia mà giờ khó tìm quá, hầu như đã hết".

null