Già làng - Hạt nhân đoàn kết

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Tại huyện Mang Yang, những già làng, người có uy tín đang thực sự trở thành hạt nhân đoàn kết, là cầu nối chuyển tải những chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện.
 

Trao đổi kinh nghiệm tuyên truyền vận động quần chúng vùng dân tộc thiểu số.   Ảnh: Thanh Nhật
Trao đổi kinh nghiệm tuyên truyền vận động quần chúng vùng dân tộc thiểu số. Ảnh: Thanh Nhật

Dân số huyện Mang Yang hiện có 65.290 người, trong đó, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 60%, chủ yếu là người Bahnar. Toàn huyện có 12 xã, thị trấn với 106 thôn, làng, tổ dân phố (79 làng đồng bào dân tộc thiểu số). Hơn ai hết, các già làng, người có uy tín ở địa bàn có đông dân tộc thiểu số sinh sống là những người có vai trò rất lớn; tiếng nói, hành động của họ có tác dụng dẫn dắt, định hướng văn hóa ứng xử của cả cộng đồng, đặc biệt là thực hiện nhiều phong trào, cuộc vận động như: “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; “Xóa đói giảm nghèo”, “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững”...

Ông Blưk (69 tuổi, dân tộc Bahnar) là già làng, Bí thư chi bộ làng Roh (xã Lơ Pang). Gần 15 năm đảm nhận vai trò Bí thư chi bộ, già làng Blưk đã đóng góp nhiều công sức vào việc ổn định dân cư, phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương. Làng Roh có 118 hộ, 100% là người dân tộc Bahnar. Khi tà đạo “Hà Mòn” hoạt động ở các địa phương lân cận, ông đã cùng chính quyền địa phương vận động người dân không tin vào kẻ xấu; đồng thời, thành lập đội dân quân của làng để kiểm tra, không cho người lạ vào làng rủ rê, lôi kéo bà con. Chính vì thế, làng không có ai theo đạo lạ. Ông còn vận động nhân dân nâng cao cảnh giác, bảo vệ tài sản, tránh tình trạng ăn cắp bò, tiêu, bời lời. Không những thế, già làng Blưk còn chủ trì các cuộc hòa giải ở thôn; tích cực phối hợp với chính quyền xã và những người có uy tín trong làng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động bà con giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. “Muốn bà con nghe mình thì mình phải nắm bắt được những khó khăn, vướng mắc cũng như những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của bà con để đề xuất, kiến nghị lên cấp trên xem xét giải quyết. Có như vậy, mâu thuẫn, va chạm cũng dễ giải quyết hơn”-già làng Blưk bộc bạch.

 

Già làng Blưk (ngoài cùng bên trái) tuyên truyền cho dân làng về thay đổi nếp nghĩ, cách làm.                                              Ảnh: P.L
Già làng Blưk (ngoài cùng bên trái) tuyên truyền cho dân làng về thay đổi nếp nghĩ, cách làm. Ảnh: P.L

Già làng Đinh Đớt (75 tuổi, dân tộc Bahnar)-Trưởng ban Công tác Mặt trận làng Kret Krot (xã Hà Ra) là một trong những tuyên truyền viên tích cực trong việc tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân. Là địa bàn trọng điểm của tà đạo “Hà Mòn”, vào ngày bầu cử các cấp, việc vận động bà con tham gia bỏ phiếu gặp nhiều khó khăn. Thế nhưng, với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, 397 cử tri của làng đã đi bỏ phiếu đủ, đúng thời gian với mong muốn bầu được những lãnh đạo tốt, giúp bà con có cuộc sống ấm no. “Già làng phải gương mẫu và tạo được uy tín; đồng thời, phối hợp với cấp ủy và các cán bộ tăng cường vận động người dân duy trì các đội cồng chiêng để gìn giữ văn hóa dân tộc; thường xuyên tổ chức các buổi sinh hoạt văn hóa-văn nghệ, thể dục-thể thao để tạo sân chơi bổ ích cho bà con”-già làng Đinh Đớt tâm sự.

Blưk và Đinh Đớt là hai trong số các già làng, người có uy tín trên địa bàn huyện Mang Yang đã và đang có những đóng góp quan trọng vào sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc, thực hiện hiệu quả các đường lối, chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước. Theo thống kê của Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Mang Yang, trong năm 2015, các già làng, trưởng thôn, người có uy tín đã chủ động phối hợp với các cấp, các ngành tổ chức được hơn 35 buổi tuyên truyền, cam kết từ bỏ hoạt động chống phá Nhà nước, không nghe theo sự xúi giục của kẻ xấu cho hơn 450 lượt người; hòa giải thành công 47 vụ tranh chấp khiếu kiện, mâu thuẫn nội bộ trong nhân dân… Bên cạnh việc vận động nhân dân, hầu hết gia đình các già làng, người có uy tín trên địa bàn huyện đều đăng ký phấn đấu xây dựng gia đình không có con cháu mắc tệ nạn xã hội, không mê tín dị đoan, không truyền đạo trái phép. Việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được các già làng, người có uy tín đặc biệt quan tâm và thực hiện. Đặc biệt, toàn huyện Mang Yang có 4 cá nhân tiêu biểu gồm: bà Her (xã Ayun), ông Mrech (xã Lơ Pang), ôn Pril (thị trấn Kon Dơng), ông Hnhơi (xã Hà Ra) được UBND tỉnh khen thưởng tại Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện việc học tập thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi Đại hội các dân tộc thiểu số miền Nam tại Pleiku (2006-2016).

Ông Hoàng Kim Kỷ-Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Mang Yang khẳng định: “Với những việc làm cụ thể, thiết thực, các già làng, người có uy tín trong cộng đồng dân tộc thiểu số đã giúp các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương hiểu rõ hơn tâm tư, nguyện vọng của bà con. Hàng năm, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Mang Yang đều tổ chức gặp mặt, biểu dương và khen thưởng các già làng, trưởng thôn, người có uy tín tiêu biểu. Năm 2015, có 79 già làng, người có uy tín được công nhận và khen thưởng. Có thể thấy, các già làng, người có uy tín trên địa bàn huyện đã trở thành lực lượng nòng cốt, là “cầu nối” đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước tới đồng bào dân tộc thiểu số”.

Phan Lài

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 12-1, tại Hội trường 19-5 huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai), đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã về thăm và trao quà Tết cho 100 công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại 2 huyện Chư Prông, Đức Cơ và Công ty Quang Đức.
Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

(GLO)- Sáng 12-1, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình “Xuân đoàn kết-Tết yêu thương“ nhằm tạo khí thế vui tươi, đầm ấm nhân dịp Tết Quý Mão 2023 và chia sẻ khó khăn với hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn.
Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

(GLO)- Đó là anh Cao Thanh Bình, dân tộc Chứt, ở làng Mơ Nú (xã Ia Kênh, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai). Từ người làm thuê, 20 năm sau, anh trở nên giàu có. Không chỉ nỗ lực làm giàu cho bản thân, anh còn góp phần lan tỏa hình ảnh sống tích cực, tham gia giải quyết việc làm tại địa phương.
Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

(GLO)- Sáng 10-1, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Gia Lai, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Chương trình trao quà Tết Quý Mão 2023 của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Tổng LĐLĐ Việt Nam đến 200 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh và trao tặng kinh phí hỗ trợ 22 nhà “Mái ấm Công đoàn“ cho đoàn viên khó khăn về nhà ở.
SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

(GLO)- Sau 2 năm hoạt động, Câu lạc bộ (CLB) Hỗ trợ giao thông SOS Gia Lai đã được công nhận là CLB trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Đây là sự động viên, khích lệ kịp thời và tiếp thêm nguồn động lực để các thành viên tiếp tục chung tay hỗ trợ cộng đồng.
Phố núi ngày đầu năm

Phố núi ngày đầu năm

(GLO)- Phố núi Pleiku bước vào ngày đầu tiên của năm mới 2023 trong tiết trời trong lành, thoáng đãng. Không khí đông đúc, tất bật của những ngày thường dường như được thay bằng bức tranh yên bình với hình ảnh người người vui xuân và kỳ vọng vào những điều tốt đẹp. Phóng viên Báo Gia Lai điện tử đã ghi lại những khoảnh khắc này trong ngày đầu năm.