Gia Lai: Tăng cường quản lý các cơ sở giáo dục mầm non

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Trước hiện tượng bạo hành trẻ em xảy ra tại một số cơ sở giáo dục mầm non (GDMN) ở một số tỉnh thành trong nước với tính chất nghiêm trọng, gây tâm lý hoang mang lo lắng cho các gia đình và  bức xúc trong dư luận xã hội.
 

Học sinh mầm non vùng dân tộc thiểu số. Ảnh: L.T
Học sinh mầm non vùng dân tộc thiểu số. Ảnh: L.T

Mới đây, UBND tỉnh Gia Lai đã có Công văn số 4519/UBND-KGVX yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo cùng các ngành liên quan của tỉnh, các huyện, thị xã, thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền tập trung thực hiện Luật Trẻ em năm 2016 và Chỉ thị số 20/CT-TW của Bộ Chính trị về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em trong tình hình mới; Chỉ thị số 505/CT-BGDĐT của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc tăng cường các giải pháp đảm bảo an toàn trong các cơ sở giáo dục, đặc biệt quan tâm đến các cơ sở GDMN.

Bên cạnh đó, thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng các cơ sở GDMN tư thục đã được cấp phép hoạt động và chưa được cấp phép để phụ huynh lựa chọn trường lớp, đảm bảo điều kiện chăm sóc giáo dục cho con em mình. Đồng thời, tuyên truyền cho nhân dân tại khu dân cư giám sát, phát hiện các cơ sở GDMN tư thục hoạt động trái quy định, không đảm bảo an toàn cho trẻ, đề nghị với chính quyền địa phương xử lý theo quy định.

UBND tỉnh yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các phòng Giáo dục  và Đào tạo, các cơ sở GDMN xây dựng kế hoạch, giải pháp phòng chống tai nạn thương tích và phòng chống bạo hành trẻ em, thường xuyên bồi dưỡng, giáo dục đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên trong các cơ sở GDMN về đạo đức nghề nghiệp, nâng cao tinh thần trách nhiệm và ý thức thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, cam kết với cơ quan chức năng, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng mất an toàn cho trẻ. Chỉ đạo thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra, giám sát chặt chẽ các cơ sở GDMN, xử lý nghiêm những cơ sở GDMN không đủ điều kiện bảo đảm an toàn cho trẻ nhưng vẫn tổ chức hoạt động (nếu có), kịp thời ngăn chặn, răn đe các biểu hiện, dấu hiệu về xâm phạm thân thể và tinh thần của trẻ, báo cáo cơ quan chức năng khi phát hiện bạo hành trẻ em để xử lý theo quy định pháp luật.

Chỉ đạo các cơ sở GDMN lắp đặt hệ thống camera giám sát tất cả các phòng học; thiết lập đường dây nóng tại Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND huyện, thị xã, thành phố và các phòng Giáo dục và Đào tạo để người dân kịp thời tố cáo hành vi bạo hành trẻ và những vấn đề liên quan đến mất an toàn cho trẻ tại các cơ sở GMMN.

UBND các huyện thị xã, thành phố chỉ đạo các phòng Giáo dục và Đào tạo cấp huyện phối hợp với các cơ quan chức năng và các xã phường, thị trấn kiểm tra rà soát các điều kiện nuôi dạy của các cơ sở GDMN tư thục trên địa bàn, đặc biệt là các nhóm trẻ gia đình, kiên quyết đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở GDMN ngoài công lập không đủ điều kiện để tổ chức nuôi dạy trẻ theo quy định. Chú trọng quy hoạch phát triển mạng lưới trường lớp GDMN phù hợp với tình hình thực tiễn, đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội và nhu cầu của các bậc phụ huynh. Thực hiện nghiêm việc phân cấp quản lý các nhóm trẻ, nhà  trẻ, trường mầm non ngoài công lập, quy định rõ trách nhiệm của các cấp quản lý.

Lương Thanh

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 12-1, tại Hội trường 19-5 huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai), đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã về thăm và trao quà Tết cho 100 công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại 2 huyện Chư Prông, Đức Cơ và Công ty Quang Đức.
Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

(GLO)- Sáng 12-1, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình “Xuân đoàn kết-Tết yêu thương“ nhằm tạo khí thế vui tươi, đầm ấm nhân dịp Tết Quý Mão 2023 và chia sẻ khó khăn với hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn.
Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

(GLO)- Đó là anh Cao Thanh Bình, dân tộc Chứt, ở làng Mơ Nú (xã Ia Kênh, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai). Từ người làm thuê, 20 năm sau, anh trở nên giàu có. Không chỉ nỗ lực làm giàu cho bản thân, anh còn góp phần lan tỏa hình ảnh sống tích cực, tham gia giải quyết việc làm tại địa phương.
Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

(GLO)- Sáng 10-1, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Gia Lai, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Chương trình trao quà Tết Quý Mão 2023 của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Tổng LĐLĐ Việt Nam đến 200 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh và trao tặng kinh phí hỗ trợ 22 nhà “Mái ấm Công đoàn“ cho đoàn viên khó khăn về nhà ở.
SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

(GLO)- Sau 2 năm hoạt động, Câu lạc bộ (CLB) Hỗ trợ giao thông SOS Gia Lai đã được công nhận là CLB trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Đây là sự động viên, khích lệ kịp thời và tiếp thêm nguồn động lực để các thành viên tiếp tục chung tay hỗ trợ cộng đồng.
Phố núi ngày đầu năm

Phố núi ngày đầu năm

(GLO)- Phố núi Pleiku bước vào ngày đầu tiên của năm mới 2023 trong tiết trời trong lành, thoáng đãng. Không khí đông đúc, tất bật của những ngày thường dường như được thay bằng bức tranh yên bình với hình ảnh người người vui xuân và kỳ vọng vào những điều tốt đẹp. Phóng viên Báo Gia Lai điện tử đã ghi lại những khoảnh khắc này trong ngày đầu năm.