Gia Lai sẵn sàng phương án phòng-chống dịch trong mọi tình huống

(GLO)- Chiều 31-5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch-Phó Trưởng ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh chủ trì cuộc họp trực tuyến với Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch các huyện, thị xã, thành phố nhằm triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng-chống dịch bệnh.

Sàng lọc kỹ công dân đi về từ vùng dịch

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Đinh Hà Nam cho biết: Ngày 31-5 có 53 chuyến xe từ TP. Hồ Chí Minh về Gia Lai với 1.520 hành khách. Đến 11 giờ 30 phút, lực lượng chức năng đã tiến hành sàng lọc, chuyển cách ly tập trung 143 trường hợp và tất cả đều được lấy mẫu xét nghiệm chẩn đoán.

Đối với những công dân từ TP. Hồ Chí Minh về không thuộc diện cách ly tập trung thì thực hiện cách ly tại nhà theo Quyết định số 879/QĐ-BYT của Bộ Y tế. Hiện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC Gia Lai) và Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục điều tra, xác minh, sàng lọc các đối tượng cần cách ly tại nhà và cách ly tập trung theo quy định.

 Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: Như Nguyện
Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: Như Nguyện


Cũng trong sáng 31-5, có 116 công dân đi từ TP. Hồ Chí Minh về Gia Lai bằng đường hàng không. Qua khai thác, điều tra dịch tễ không có trường hợp nào phải cách ly tập trung. CDC Gia Lai triển khai lấy mẫu sàng lọc người đi từ TP. Hồ Chí Minh về Gia Lai là 167 mẫu với 667 người, tất cả các mẫu đều âm tính với vi rút SARS-CoV-2. Trong đó, tại Cảng Hàng không Pleiku lấy 24 mẫu gộp (116 người); tại Bến xe Đức Long Gia Lai lấy 143 mẫu (8 mẫu đơn, 135 mẫu gộp) của 551 người.

Trong ngày 31-5, các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh đã được kích hoạt để tiếp nhận tổ chức cách ly tập trung đối với các trường hợp từ TP. Hồ Chí Minh về Gia Lai. Đối với các huyện, thị xã thuộc khu vực phía Đông tỉnh sẽ tổ chức cách ly tại thị xã An Khê; các huyện, thị xã thuộc phía Nam tỉnh tổ chức cách ly tại thị xã Ayun Pa; huyện Chư Prông và Đức Cơ sẽ tổ chức cách ly tại Trung tâm Huấn luyện dự bị động viên thuộc Binh đoàn 15 (huyện Đức Cơ); các huyện còn lại và TP. Pleiku tổ chức cách ly tại Trung tâm Huấn luyện TP. Pleiku.

Chủ tịch UBND TP. Pleiku Nguyễn Hữu Quế thông tin: Trong sáng 31-5, thành phố ghi nhận 750 trường hợp đi từ TP. Hồ Chí Minh về địa bàn, trong đó có 20 trường hợp đã được đưa đi cách ly tập trung tại Trung tâm Huấn luyện TP. Pleiku. Hiện các lực lượng của thành phố tiếp tục rà soát để sàng lọc đối tượng cần cách ly tại nhà và cách ly tập trung theo quy định.

Xử lý nghiêm các vi phạm trong phòng-chống dịch

Tại cuộc họp, đại diện các sở, ban, ngành, địa phương đã có các ý kiến, đề xuất về vấn đề sàng lọc, giám sát y tế và thiết lập chốt kiểm soát để phòng-chống dịch Covid-19, an toàn phòng-chống dịch tại các khu-cụm công nghiệp, quản lý lao động, chuyên gia người nước ngoài; đồng thời thảo luận nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm trong phòng-chống dịch trong thời gian tới.

 Cán bộ CDC Gia Lai lấy mẫu xét nghiệm SASR-CoV-2 đối với hành khách từ TP. Hồ Chí Minh về Cảng Hàng không Pleiku sáng 31-5. Ảnh: Lê Hòa
Cán bộ CDC Gia Lai lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với hành khách từ TP. Hồ Chí Minh về Cảng Hàng không Pleiku sáng 31-5. Ảnh: Lê Hòa


Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch đánh giá: Tình hình dịch trong nước hiện hết sức phức tạp, nhiều biến thể vi rút, tốc độ lây lan nhanh, một số tỉnh, thành chưa tìm ra nguồn lây. Xác định cuộc chiến chống dịch là lâu dài nên tỉnh phải cân đối lực lượng, cân đối lại khung thời gian tập trung để tổ chức thực hiện phù hợp, đảm bảo thực hiện “mục tiêu kép” và phòng-chống dịch với tinh thần “4 tại chỗ”.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Đây là đợt dịch thứ 2 trong năm tại Gia Lai, trường hợp dương tính ghi nhận ngày 28-5 vừa qua chưa giải được trình tự gen nên theo Bộ Y tế thì cần ứng xử như chủng vi rút của Ấn Độ. Trường hợp này đã được cách ly tập trung ngay từ đầu và không phải lây nhiễm trong cộng đồng nên chúng ta có thể tạm yên tâm và cơ bản đã kiểm soát.

Nhiệm vụ hiện nay là kiểm soát tình hình dịch trong nước, nhất là việc quản lý di biến động của công dân. Để làm được điều đó, phải xác định tinh thần “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị ở cơ sở gắn với tổ Covid cộng đồng và các hội, đoàn thể. Tăng cường kiểm soát việc chấp hành các quy định trong phòng-chống dịch, không tụ tập đông người, đảm bảo thực hiện nghiêm thông điệp 5K. Các nguyên tắc trong chống dịch đã có chỉ đạo rõ, chủ yếu linh hoạt trong tổ chức thực hiện ở địa phương mình cho phù hợp.

“Tôi đề nghị từng địa phương phải kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện các quy định phòng-chống dịch để xử lý, chấn chỉnh những thiếu sót. Chúng ta phải triệt để xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng-chống dịch. Thành phố Pleiku triển khai kiểm tra, xử lý vi phạm đạt tỷ lệ rất cao, nhưng còn một số địa phương xử lý chưa nghiêm, chưa triệt để”-Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch yêu cầu các địa phương cần triển khai thực hiện đúng quy định về cách ly tập trung, cách ly tại nhà và có sự giám sát chặt chẽ, xử lý nghiêm các sai phạm. Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị rà soát quy định trong các khu cách ly tập trung do Quân đội phụ trách. Đồng thời, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cần làm việc ngay với Sở Tài chính để trang bị, lắp đặt camera trong khu cách ly nhằm giám sát và kịp thời xử lý các tình huống phát sinh. Ngoài ra, hoàn chỉnh ngay việc cách ly khách sạn cho người nước ngoài và khẩn trương thiết lập việc cách ly cho người nước ngoài không đủ điều kiện cách ly tại khách sạn.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp với các lực lượng tiếp tục kiểm soát chặt biên giới, thực hiện quản lý việc cách ly cho người nhập cảnh ở một khu vực riêng, thống nhất không đưa vào nội địa, chỉ ở vùng biên giới. Với phương châm “4 tại chỗ”, ngành Y tế phải đảm đương được công tác truy vết, lấy mẫu và xét nghiệm, mở rộng đối tượng tập huấn để lấy mẫu, khẩn trương hoàn tất các thủ tục để làm chủ năng lực xét nghiệm. Đồng thời, khẩn trương tiêm chủng cho các lực lượng tuyến đầu và các lực lượng ưu tiên theo quy định. Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng lưu ý trong đợt 3 tiêm vắc xin phòng Covid-19 sẽ ưu tiên tiêm cho lực lượng giáo viên làm nhiệm vụ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh, nhiệm vụ cấp bách hiện nay là phải rà soát, kiểm soát cho được toàn bộ di biến động của công dân, nhất là người về từ TP. Hồ Chí Minh. Trên cơ sở đó, CDC Gia Lai điều tra dịch tễ, đề xuất xét nghiệm trọng điểm các đối tượng về từ vùng dịch.

Đối với công tác quản lý các khu-cụm công nghiệp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, Sở Công thương, Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh và các địa phương có nhà máy, xí nghiệp rà soát kiểm tra nếu đơn vị nào vi phạm thì tạm dừng, đình chỉ hoạt động. Tổ chức lập danh sách kịp thời tiêm bổ sung vắc xin cho công nhân, người lao động ở các khu-cụm công nghiệp, nhà máy.

Cùng với đó, ngành Giáo dục và Đào tạo, các địa phương phải đảm bảo tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT an toàn. Sở Y tế xây dựng quy trình hướng dẫn phòng-chống dịch; Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND các huyện, thị xã, thành phố rà soát các điểm tổ chức thi, lên phương án an toàn cho học sinh và lực lượng coi thi, phục vụ thi.
 

 NHƯ NGUYỆN

Có thể bạn quan tâm

Bộ Tổng Tham mưu kiểm tra các cơ quan, đơn vị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai

Bộ Tổng Tham mưu kiểm tra các cơ quan, đơn vị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai

(GLO)- Sáng 11-1, đoàn công tác của Bộ Tổng Tham mưu do Trung tướng Nguyễn Doãn Anh-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam làm trưởng đoàn đã kiểm tra sẵn sàng chiến đấu và công tác chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai.
Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái thăm và chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung

Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái thăm và chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung

(GLO)- Chiều 9-1, đoàn công tác do Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung (Cục Trinh sát, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng) nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Cùng đi có lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường.
Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh thăm, chúc Tết tại huyện Kbang và Đak Pơ

Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh thăm, chúc Tết tại huyện Kbang và Đak Pơ

(GLO)- Ngày 6-1, đoàn công tác do Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 gia đình Anh hùng Núp và 11 gia đình nguyên lãnh đạo tỉnh, chính sách, có công với cách mạng ở 2 huyện Kbang, Đak Pơ.
Giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19 tại huyện Chư Pưh

Giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19 tại huyện Chư Pưh

(GLO)- Chiều 28-12, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai tiến hành giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng tại huyện Chư Pưh. Bà Siu Hương-Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng đoàn giám sát chủ trì buổi làm việc.
Tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế: Chương trình đậm tính nhân văn

Tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế: Chương trình đậm tính nhân văn

(GLO)- Chương trình “Tặng sổ bảo hiểm xã hội (BHXH), thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho người có hoàn cảnh khó khăn“ do BHXH Việt Nam phát động ngày 23-11 vừa qua đã nhận được sự chung tay, góp sức của cộng đồng. Từ đây, nhiều người dân khó khăn đã nhận được món quà ý nghĩa nhân dịp Tết đến xuân về.
Xây dựng nông thôn mới bền vững ở Gia Lai: Cần giải pháp căn cơ, đồng bộ

Xây dựng nông thôn mới bền vững ở Gia Lai: Cần giải pháp căn cơ, đồng bộ

(GLO)- “Giải pháp xây dựng nông thôn mới (NTM) bền vững ở tỉnh Gia Lai“ là chủ đề của hội thảo khoa học do Tỉnh ủy tổ chức ngày 23-12 tại Hội trường 2-9 (TP. Pleiku). Dưới sự chủ trì của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trương Hải Long, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Lưu Trung Nghĩa và Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Ngô Khắc Ngọc, hội thảo đã tập trung đánh giá những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp để triển khai có hiệu quả chương trình xây dựng NTM trong thời gian tới.
TP. Pleiku giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

TP. Pleiku giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

(GLO)- Sáng 22-12, ông Đỗ Việt Hưng-Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Pleiku chủ trì Hội nghị trực tuyến đến 22 điểm cầu tại các xã, phường nhằm kịp thời triển khai các Nghị quyết kỳ họp thứ tám, HĐND thành phố khóa XII và giao chỉ tiêu Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023.
Pleiku đề ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

Pleiku đề ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

(GLO)- Tại kỳ họp thứ 8 HĐND TP. Pleiku khóa XII (nhiệm kỳ 2021-2026) diễn ra ngày 20-12, bên cạnh đánh giá những kết quả đạt được, các đại biểu đã tập trung phân tích, làm rõ nguyên nhân tồn tại, hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ năm 2022 và đề ra các giải pháp khắc phục trong thời gian tới. Đặc biệt, tại kỳ họp, HĐND thành phố đã thông qua 22 nghị quyết quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội năm 2023 và những năm tiếp theo.