Gia Lai nỗ lực "phủ sóng" bảo hiểm y tế trong học sinh, sinh viên

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Tính đến ngày 30-6, toàn tỉnh Gia Lai có 296.391 học sinh, sinh viên (HSSV) tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), đạt 93,32%, tăng 3,44% so với năm học trước. Bảo hiểm Xã hội tỉnh đang nỗ lực phấn đấu đạt mục tiêu 100% HSSV tham gia BHYT trong năm nay.
Trên 93% HSSV tham gia BHYT
Theo ông Trần Ngọc Tuấn-Trưởng phòng Quản lý thu (Bảo hiểm Xã hội tỉnh), năm học 2020-2021, toàn tỉnh có 503 trường học tham gia BHYT HSSV, đạt tỷ lệ 100%; trong đó, 165 trường đạt 100% HSSV tham gia BHYT, 338 trường chưa đạt được tỷ lệ này. Các huyện có nhiều trường học tham gia BHYT HSSV đạt 100% như: Krông Pa (23/33 trường); Đak Đoa (18/40 trường); Chư Păh (16/29 trường); Pleiku (14/61 trường). Tính đến ngày 30-6-2021, toàn tỉnh có 296.391 HSSV tham gia BHYT, đạt 93,32% tổng số HSSV, tăng 3,44% so với năm học trước. Trong đó, HSSV tham gia BHYT tại trường là 134.179 em, tăng 10,26%, bằng 45,27% tổng số HSSV tham gia; HSSV tham gia BHYT theo đối tượng khác là 162.212 em, tăng 2,49%, bằng 54,73% tổng số HSSV tham gia BHYT.
Theo Nghị quyết số 129/2020/NQ-HĐND ngày 10-12-2020 của HĐND tỉnh, ngân sách tỉnh tiếp tục hỗ trợ 20% mức đóng BHYT HSSV là đồng bào dân tộc thiểu số sống ở vùng I, HSSV gia đình đông con, gặp khó khăn về kinh tế ngoài mức hỗ trợ 30% của ngân sách trung ương, tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai BHYT HSSV trên phạm vi toàn tỉnh.
Các địa phương có tỷ lệ HSSV tham gia BHYT cao như: Kông Chro 99,05%; Krông Pa 98,38%; An Khê 97,32%; Đak Đoa 97,3%. Trong khi đó, những địa phương có tỷ lệ HSSV tham gia thấp như: Chư Pưh 80,68%; Ayun Pa 88,04%. Tổng số tiền thanh toán BHYT HSSV năm học 2020-2021 là trên 28,6 tỷ đồng, trích chuyển kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu cho 527 trường học với trên 8,4 tỷ đồng, tăng 70,42% (3,474 tỷ đồng) so với năm trước.
Học sinh tham gia BHYT được chăm sóc sức khỏe ban đầu tốt hơn. Ảnh: N.Y
Học sinh tham gia BHYT được chăm sóc sức khỏe ban đầu tốt hơn. Ảnh: Như Ý
Ông Nguyễn Tiến Trường-Giám đốc BHXH huyện Chư Păh-cho biết: “Số học sinh tham gia BHYT đạt trên 93%. Năm học 2021-2022, chúng tôi sẽ tiếp tục công tác tuyên truyền, vận động, phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành phấn đấu thực hiện mục tiêu 100% HSSV tham gia BHYT”.
Nhiều giải pháp nâng mức bao phủ BHYT
Năm học 2021-2022, Gia Lai đặt mục tiêu 100% HSSV tham gia BHYT, góp phần hoàn thành chỉ tiêu tỷ lệ tham gia BHYT đạt 91,5% dân số toàn tỉnh theo Nghị quyết số 273/NQ-HĐND ngày 10-12-2020 của HĐND tỉnh. Tuy vậy, để đạt mục tiêu này đòi hỏi các cấp, các ngành, địa phương chung tay vào cuộc và nỗ lực nhiều hơn.
Ông Trần Ngọc Tuấn cho biết: Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả vận động HSSV tham gia BHYT. Công tác tuyên truyền tuy được thực hiện thường xuyên, nhưng có lúc, có nơi chưa thật sự cụ thể, trực tiếp đến từng phụ huynh, đặc biệt những trường hợp có điều kiện nhưng chưa tham gia BHYT. Bên cạnh đó, điều kiện đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho HSSV tại nhà trường chưa được phủ khắp, gây khó khăn trong công tác vận động HSSV tham gia BHYT...
Các trường học thực hiện khám sức khỏe định kỳ cho học sinh vào mỗi đầu năm học. Ảnh: Như Ý
Các đơn vị trường học thực hiện khám sức khỏe định kỳ cho học sinh vào mỗi đầu năm học. Ảnh: Như Ý
Nói về nguyên nhân tỷ lệ HSSV tham gia BHYT đạt thấp, ông Nguyễn Văn Mau-Giám đốc Bảo hiểm Xã hội huyện Chư Pưh-chia sẻ: Đến ngày 16-8-2021, số học sinh tham gia BHYT trên toàn huyện mới đạt 81,51%. Hiện còn 3.043 học sinh chưa tham gia BHYT. Nguyên nhân là do nhận thức chưa thật đầy đủ về chính sách BHYT của một số phụ huynh và học sinh; một số nhà trường chưa thật sự quyết liệt khi tổ chức thực hiện... “Nhằm hoàn thành mục tiêu 100% học sinh có thẻ BHYT trong năm học 2021-2022, đồng thời đảm bảo quyền lợi được chăm sóc sức khỏe ban đầu của học sinh ngay tại trường học, giải pháp thiết thực là gắn trách nhiệm của hiệu trưởng trong việc tổ chức thực hiện chính sách về BHYT. Đồng thời, đưa tỷ lệ học sinh tham gia BHYT vào tiêu chí để bình xét thi đua, khen thưởng hàng năm tại các trường học”-ông Mau đề nghị.
Cũng là địa phương có tỷ lệ HSSV tham gia BHYT đạt thấp, thị xã Ayun Pa nỗ lực triển khai các giải pháp quyết liệt nhằm phấn đấu đạt mục tiêu 100% HSSV tham gia BHYT trong năm học 2021-2022. Ông Phạm Văn Hợp-Phó Giám đốc Bảo hiểm Xã hội thị xã-thông tin: Mới đây, UBND thị xã đã có công văn đề nghị Phòng Giáo dục và Đào tạo; UBND các xã, phường chỉ đạo các trường học đứng chân trên địa bàn triển khai thực hiện đảm bảo 100% học sinh được tham gia BHYT. Phòng Giáo dục và Đào tạo giao chỉ tiêu thực hiện BHYT học sinh đến từng trường, từng lớp, gắn với trách nhiệm của hiệu trưởng trong việc thực hiện, góp phần hoàn thành chỉ tiêu tỷ lệ tham gia BHYT đạt 91% dân số trong năm 2021 theo Nghị quyết của HĐND thị xã; đảm bảo đến năm 2025 đạt 94% dân số tham gia BHYT theo Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI (nhiệm kỳ 2020-2025).
NHƯ Ý

Có thể bạn quan tâm

Hồ nuôi cá của gia đình ông Phan Đình Đại (thôn 5, xã Ia Tô). Ảnh: N.H

Ia Grai phát triển nghề nuôi cá nước ngọt

(GLO)- Tận dụng nguồn nước mặt dồi dào từ lòng hồ thủy điện, hồ thủy lợi và sông suối, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai) đã đầu tư nuôi cá nước ngọt để tăng thêm thu nhập cho gia đình.

Cha mẹ hãy thực sự là người thầy đầu tiên của con, dạy cho trẻ những thói quen tốt. Ảnh: MINH HUỆ

Nền tảng của giáo dục gia đình

(GLO)- Người xưa có câu “Mẹ dạy thì con khéo, cha dạy thì con khôn”, ngụ ý thể hiện tầm quan trọng của những người làm cha mẹ trong việc giáo dục con cái. Có lẽ, tất cả chúng ta đều phải thừa nhận rằng, gia đình là nền tảng tiên quyết, góp phần hình thành tính cách và nhân cách của một con người.

Gia Lai: Triển lãm tài liệu lưu trữ kết hợp trao trả hồ sơ cán bộ đi B từ ngày 17 đến 30-4

Gia Lai: Triển lãm tài liệu lưu trữ kết hợp trao trả hồ sơ cán bộ đi B từ ngày 17 đến 30-4

(GLO)- Ngày 26-3, UBND tỉnh Gia Lai đã ban hành Kế hoạch tổ chức triển lãm tài liệu lưu trữ kết hợp trao trả hồ sơ cán bộ đi B nhân kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025) với chủ đề “50 năm độc lập, thống nhất đất nước: Trỗi dậy miền đất Bazan”.

Việt Nam đứng thứ 4 khu vực Đông Nam Á về mức độ an toàn với 59,2 điểm. Ảnh: Phương Vi

Việt Nam xếp thứ 4 Đông Nam Á về mức độ an toàn

(GLO)- Trang web Numbeo-một trang web chuyên thống kê về chỉ số mức sống tại các thành phố và quốc gia vừa công bố danh sách các quốc gia an toàn nhất thế giới. Trong đó, xếp theo khu vực, Việt Nam đứng thứ 4 Đông Nam Á với 59,2 điểm.

Y-bác sĩ Bệnh viện Nhi tỉnh động viên chị Siu Bếp (bìa trái, làng O Grưng, xã Ia Ko, huyện Chư Sê) cố gắng cho con nằm viện điều trị. Ảnh: N.N

Điểm tựa cho bệnh nhân nghèo

(GLO)- Chứng kiến những bệnh nhân nghèo, khó khăn không có tiền điều trị, đội ngũ y-bác sĩ tại các bệnh viện trong tỉnh Gia Lai đã không ngần ngại đứng ra giúp đỡ, trở thành điểm tựa cho bệnh nhân an tâm điều trị.

Xã anh hùng vươn mình phát triển

Xã anh hùng vươn mình phát triển

(GLO)- Những ngày tháng 3 lịch sử, chúng tôi về thăm lại xã Kdang, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai. Vùng đất anh hùng năm xưa giờ đây đã “thay da đổi thịt” với những ngôi nhà khang trang mọc lên san sát, điện-đường-trường-trạm kiên cố, đời sống người dân khởi sắc từng ngày.