Gia Lai: Bị mèo cắn, bé trai 3 tuổi phát bệnh dại tử vong

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Chiều 15-7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai cho biết vừa ghi nhận thêm 1 trường hợp tử vong do bệnh dại tại huyện Chư Sê, nâng tổng số ca tử vong do bệnh dại toàn tỉnh từ đầu năm 2024 đến nay lên 4 trường hợp.

Ca tử vong là em K.K (SN 2021, làng Ia Pết, xã Ia Pal, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai). Theo lời khai của người nhà, cách đây 1 tháng, em K.K bị 1 con mèo cắn vào bàn tay trái gây ra vết thương nông, chảy máu vừa. Con mèo này do gia đình nuôi, sau khi cắn em K.K thì con mèo chạy mất đến nay không về nhà. Sau khi bị mèo cắn, em K.K không được xử lý vết thương và cũng không đi tiêm vắc xin phòng dại vì hoàn cảnh gia đình khó khăn.

Ngày 13-7, em K.K có biểu hiện nôn nhiều lần tại nhà. Ngày 14-7, người nhà đưa em đi khám bệnh tại phòng khám tư nhân, bác sĩ siêu âm cho thuốc về uống. Đến 13 giờ 34 phút cùng ngày, người nhà đưa K.K vào nhập viện điều trị tại Khoa Hồi sức cấp cứu- Trung tâm Y tế huyện Chư Sê. Tối 14-7, bệnh nhi được chuyển tuyến lên Bệnh viện Nhi tỉnh để tiếp tục theo dõi điều trị, chẩn đoán lúc chuyển tuyến: bệnh dại/ nhiễm trùng tiêu hóa biến chứng mất nước.

Sau khi được bác sĩ Bệnh viện Nhi Gia Lai tư vấn về tình trạng của bệnh nhi, sáng 15-7, người nhà xin đưa bệnh nhi về nhà tại làng Ia Pết để tiện chăm sóc. Chẩn đoán ra viện: bệnh dại lên cơn.

Từ lúc về nhà, bệnh nhân không tỉnh táo, gào hét, nuốt khó, chảy nước dãi, mắt long lanh, sợ ánh sáng, sợ nước, sợ gió, đau đầu, không ăn uống được gì và tử vong vào buổi sáng cùng ngày.

Có thể bạn quan tâm

Vòng tránh thai mắc kẹt trong bàng quang người bệnh suốt 29 năm

Vòng tránh thai mắc kẹt trong bàng quang người bệnh suốt 29 năm

(GLO)- Một trường hợp hy hữu vừa được các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai (phường Hội Phú) phát hiện và điều trị thành công khi một vòng tránh thai (vòng chữ T) "mất tích" suốt 29 năm bất ngờ được tìm thấy trong bàng quang của người bệnh sau nhiều lần nhiễm khuẩn niệu.

Gia Lai ghi nhận 659 trường hợp sinh con tại nhà

Gia Lai ghi nhận 659 trường hợp sinh con tại nhà

(GLO)- Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Gia Lai, từ đầu năm 2026 đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 659 trường hợp sinh con tại nhà, chiếm 4,8% tổng số ca sinh. Đáng chú ý, có 60 trường hợp là bà mẹ vị thành niên, chiếm 9,1% và 487 trường hợp sinh con tại nhà không có cán bộ y tế hỗ trợ, chiếm 74%.

Uống nước lá tía tô thế nào cho đúng?

Uống nước lá tía tô thế nào cho đúng?

(GLO)- Lá tía tô được nhiều người sử dụng như một loại nước uống hỗ trợ giải cảm, tăng cường sức khỏe và làm đẹp. Tuy nhiên, uống lá tía tô không đúng cách hoặc lạm dụng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Huyết áp cao: 4 điều cần tránh làm sau 20 giờ

Huyết áp cao: 4 điều cần tránh làm sau 20 giờ

Đối với người bị huyết áp cao, kiểm soát huyết áp không chỉ phụ thuộc vào thuốc mà còn chịu ảnh hưởng đáng kể từ lối sống. Sau 20 giờ, một số thói quen tưởng vô hại nhưng có thể khiến huyết áp khó kiểm soát hơn.

null