Gia Lai: 150 đại biểu dự tập huấn về Luật Bảo vệ môi trường

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)-Sáng 17-11-2023, tại thành phố Pleiku, Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) tỉnh Gia Lai đã tổ chức tập huấn Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 và các văn bản quy định chi tiết thi hành.

Ông Lương Thanh Bình-Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường phát biểu tại buổi tập huấn. Ảnh: Nhật Hào

Ông Lương Thanh Bình-Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường phát biểu tại buổi tập huấn. Ảnh: Nhật Hào

Tham gia lớp tập huấn có 150 đại biểu là đại diện các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn tỉnh; Phòng TNMT các huyện, thị xã, thành phố; Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường (Công an tỉnh); Binh đoàn 15; đại diện Ban quản lý các Khu kinh tế, các cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp; các dự án chăn nuôi và đại diện các xã đăng ký hoàn thành Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2023 và phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2023.

Tại buổi tập huấn, các đại biểu được truyền đạt các nội dung: Giới thiệu tổng quan về Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 và hiện trạng môi trường của tỉnh Gia Lai năm 2023; hướng dẫn phân loại dự án đầu tư theo tiêu chí môi trường, đánh giá tác động môi trường; triển khai thu phí bảo vệ môi trường đối với nước thải công nghiệp; hướng dẫn về cấp phép môi trường, đăng ký môi trường; hướng dẫn thực hiện tiêu chí môi trường trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025; tác hại của rác thải nhựa và hướng dẫn phân loại rác thải tại nguồn...

Ngoài ra, các đại biểu tham dự cùng trao đổi những khó khăn, vướng mắc trong quá trình quản lý và triển khai thực hiện các quy định về Luật Bảo vệ môi trường tại địa phương, đơn vị quản lý.

.Quang cảnh buổi tập huấn. Ảnh: Nhật Hào

.Quang cảnh buổi tập huấn. Ảnh: Nhật Hào

Phát biểu tại buổi tập huấn, ông Lương Thanh Bình-Phó Giám đốc Sở TNMT đã giải đáp một số ý kiến, kiến nghị của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp về các khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý và triển khai thực hiện Luật Bảo vệ môi trường. Đồng thời, Phó Giám đốc Sở TNMT cho rằng việc thi hành các quy định về quản lý, bảo vệ môi trường vẫn còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, bất cập, trong đó, có nhiều quy định chưa bắt kịp thực tiễn. Theo đó, đề nghị các địa phương, đơn vị tiếp tục có văn bản tổng hợp ý kiến để Sở TNMT tổng hợp nhằm có phương án hướng dẫn thực hiện. Đồng thời, tập hợp gửi Bộ TNMT theo dõi hoặc tổng hợp làm căn cứ để Bộ TNMT xem xét sửa đổi, tham mưu Chính phủ sửa đổi nhằm đảm bảo phù hợp. Riêng đối với các doanh nghiệp, Sở TNMT luôn đồng hành, tạo điều kiện để các doanh nghiệp hoạt động. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cũng phải tự xác định được mục đích của mình và chịu trách nhiệm về những cam kết trong các hồ sơ đảm bảo thực hiện đúng quy định; kiến nghị, đề xuất các cấp, ngành hướng dẫn để tháo gỡ nếu có vướng mắc, bất cập.

Có thể bạn quan tâm

Phường Quy Nhơn ra mắt Câu lạc bộ “Ngư dân bám biển - Giữ môi trường xanh”

Phường Quy Nhơn ra mắt Câu lạc bộ “Ngư dân bám biển - Giữ môi trường xanh”

(GLO)- Ngày 26-6, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Hội Nông dân phường Quy Nhơn (tỉnh Gia Lai) Nguyễn Tú Sương cho biết, nhân Tháng cao điểm hành động vì môi trường, Hội Nông dân phường phối hợp với Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Quy Nhơn ra mắt CLB “Ngư dân bám biển - Giữ môi trường xanh”.

Khu công nghiệp Trà Ða giảm thiểu tác động đến môi trường

Khu công nghiệp Trà Ða giảm thiểu tác động đến môi trường

(GLO)- Ðể giảm thiểu tác động đến môi trường trong quá trình sản xuất - chế biến, các doanh nghiệp tại Khu công nghiệp Trà Ða (phường Pleiku) đã đầu tư công nghệ sản xuất hiện đại, sử dụng nhiên liệu sạch gắn với thực hiện tốt các quy định về bảo vệ môi trường trong quản lý, xử lý chất thải.

150 hộ dân phường Thống Nhất đồng thuận bàn giao mặt bằng để mở rộng đường giao thông

150 hộ dân phường Thống Nhất đồng thuận bàn giao mặt bằng để mở rộng đường giao thông

(GLO)- Công tác giải phóng mặt bằng phục vụ các dự án mở rộng đường giao thông trên địa bàn phường Thống Nhất (tỉnh Gia Lai) đang đạt nhiều kết quả tích cực khi đã có 150 hộ dân đồng thuận bàn giao mặt bằng, tạo điều kiện thuận lợi để địa phương triển khai các công trình theo kế hoạch.

Lơ Pang hoàn thiện hạ tầng giao thông, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội.

Lơ Pang hoàn thiện hạ tầng giao thông, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội

(GLO)- Việc tỉnh lộ 666 hoàn thành và đưa vào sử dụng không chỉ tạo thuận lợi cho người dân xã Lơ Pang trong đi lại, vận chuyển hàng hóa mà còn mở ra động lực mới để địa phương đầu tư hoàn thiện hệ thống giao thông nông thôn, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trong những năm tới.

Khẩn trương thực hiện các giải pháp tiêu thoát lũ hạ du sông Hà Thanh

Khẩn trương thực hiện các giải pháp tiêu thoát lũ hạ du sông Hà Thanh

(GLO)- Chính quyền địa phương và các sở, ngành đang khẩn trương triển khai các giải pháp tiêu thoát lũ hạ du sông Hà Thanh, tập trung xử lý các điểm tắc nghẽn nhằm giảm ngập úng. Đồng thời, di dời khẩn cấp các công trình lấn chiếm nghiêm trọng hành lang thoát lũ sông Cát để mở rộng dòng chảy.

null