Gia Lai: 150 đại biểu dự tập huấn về Luật Bảo vệ môi trường

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)-Sáng 17-11-2023, tại thành phố Pleiku, Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) tỉnh Gia Lai đã tổ chức tập huấn Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 và các văn bản quy định chi tiết thi hành.

Ông Lương Thanh Bình-Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường phát biểu tại buổi tập huấn. Ảnh: Nhật Hào

Ông Lương Thanh Bình-Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường phát biểu tại buổi tập huấn. Ảnh: Nhật Hào

Tham gia lớp tập huấn có 150 đại biểu là đại diện các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn tỉnh; Phòng TNMT các huyện, thị xã, thành phố; Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường (Công an tỉnh); Binh đoàn 15; đại diện Ban quản lý các Khu kinh tế, các cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp; các dự án chăn nuôi và đại diện các xã đăng ký hoàn thành Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2023 và phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2023.

Tại buổi tập huấn, các đại biểu được truyền đạt các nội dung: Giới thiệu tổng quan về Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 và hiện trạng môi trường của tỉnh Gia Lai năm 2023; hướng dẫn phân loại dự án đầu tư theo tiêu chí môi trường, đánh giá tác động môi trường; triển khai thu phí bảo vệ môi trường đối với nước thải công nghiệp; hướng dẫn về cấp phép môi trường, đăng ký môi trường; hướng dẫn thực hiện tiêu chí môi trường trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025; tác hại của rác thải nhựa và hướng dẫn phân loại rác thải tại nguồn...

Ngoài ra, các đại biểu tham dự cùng trao đổi những khó khăn, vướng mắc trong quá trình quản lý và triển khai thực hiện các quy định về Luật Bảo vệ môi trường tại địa phương, đơn vị quản lý.

.Quang cảnh buổi tập huấn. Ảnh: Nhật Hào

.Quang cảnh buổi tập huấn. Ảnh: Nhật Hào

Phát biểu tại buổi tập huấn, ông Lương Thanh Bình-Phó Giám đốc Sở TNMT đã giải đáp một số ý kiến, kiến nghị của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp về các khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý và triển khai thực hiện Luật Bảo vệ môi trường. Đồng thời, Phó Giám đốc Sở TNMT cho rằng việc thi hành các quy định về quản lý, bảo vệ môi trường vẫn còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, bất cập, trong đó, có nhiều quy định chưa bắt kịp thực tiễn. Theo đó, đề nghị các địa phương, đơn vị tiếp tục có văn bản tổng hợp ý kiến để Sở TNMT tổng hợp nhằm có phương án hướng dẫn thực hiện. Đồng thời, tập hợp gửi Bộ TNMT theo dõi hoặc tổng hợp làm căn cứ để Bộ TNMT xem xét sửa đổi, tham mưu Chính phủ sửa đổi nhằm đảm bảo phù hợp. Riêng đối với các doanh nghiệp, Sở TNMT luôn đồng hành, tạo điều kiện để các doanh nghiệp hoạt động. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cũng phải tự xác định được mục đích của mình và chịu trách nhiệm về những cam kết trong các hồ sơ đảm bảo thực hiện đúng quy định; kiến nghị, đề xuất các cấp, ngành hướng dẫn để tháo gỡ nếu có vướng mắc, bất cập.

Có thể bạn quan tâm

Gỡ vướng hồ sơ cấp sổ đỏ

Gỡ vướng hồ sơ cấp sổ đỏ

(GLO)- Thời gian qua, Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai liên tục nhận phản ánh của nhiều hộ dân về việc: Mặc dù sử dụng đất, nhà ở ổn định từ trước ngày 1-7-2004 nhưng vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

Đề xuất “sở hữu chung cư có thời hạn” đã được đưa ra khỏi nội dung của dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi.

Đề xuất “sở hữu chung cư có thời hạn” đã được đưa ra khỏi nội dung của dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi

(GLO)- Theo Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), đề xuất “sở hữu chung cư có thời hạn” đã được đưa ra khỏi nội dung của dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi. Thông tin này ngay lập tức được nhiều người dân đồng tình hưởng ứng, tán thành.

Ì ạch Dự án Phương Mai Bay Resort

Ì ạch Dự án Phương Mai Bay Resort

(GLO)- Dự án Phương Mai Bay Resort được tỉnh Gia Lai gia hạn tiến độ sử dụng đất thêm 24 tháng cho toàn bộ dự án so với ban đầu, tạo điều kiện thuận lợi để tiếp tục đầu tư. Tuy nhiên, đến nay, tiến độ thực hiện dự án này vẫn ì ạch.

Gia Lai tăng cường bảo vệ môi trường, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm

Gia Lai tăng cường bảo vệ môi trường, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm

(GLO)- UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Chỉ thị tăng cường công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn, yêu cầu các sở, ngành, địa phương triển khai đồng bộ các giải pháp phòng ngừa ô nhiễm, xử lý nghiêm vi phạm, không để phát sinh các điểm nóng về môi trường và nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước.

Chuyển mục đích sử dụng 5 ha rừng để triển khai Dự án thành phần 3 cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

Chuyển mục đích sử dụng 5 ha rừng để triển khai Dự án thành phần 3 cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

(GLO)- Theo thông tin từ của Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh Gia Lai, UBND tỉnh vừa quyết định chuyển mục đích sử dụng 5 ha rừng sang mục đích khác để thực hiện Dự án thành phần 3 thuộc Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku.

Từ đổi rác lấy quà đến hình thành thói quen sống xanh

Từ đổi rác lấy quà đến hình thành thói quen sống xanh

(GLO)- Những chương trình đổi rác lấy quà đang góp phần thay đổi cách người dân ứng xử với rác thải. Từ việc phân loại từng chai nhựa, lon nhôm hay viên pin cũ, nhiều gia đình đã dần hình thành thói quen phân loại rác tại nguồn, chung tay xây dựng môi trường sống xanh, sạch và bền vững.

Tuy Phước chuyển mình mạnh mẽ

Tuy Phước chuyển mình mạnh mẽ

(GLO)- Dám nghĩ, dám làm và chủ động đổi mới là “chìa khóa” giúp xã Tuy Phước chuyển mình mạnh mẽ. Tiếp nối đà phát triển, ngày 30-6, xã tổ chức hội nghị công bố và triển khai Quy hoạch chung theo Quyết định số 1769/QÐ-UBND của UBND tỉnh, khẳng định quyết tâm bứt phá trong kỷ nguyên mới.

null