G7 áp giá trần dầu Nga và đâu là tác động thực sự?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 2-​12, các quốc gia nhóm G7 và Úc đồng ý mức giá trần 60 đô la Mỹ/thùng đối với dầu thô vận chuyển bằng đường biển của Nga. Mức giá này có hiệu lực vào ngày 5-12 hoặc sau đó. Các quốc gia cam kết "giám sát chặt chẽ hiệu quả và tác động của giá trần".

EU công bố áp dụng mức trần giá dầu thô của Nga. Ảnh: DW
EU công bố áp dụng mức trần giá dầu thô của Nga. Ảnh: DW

“Chúng tôi đang phân tích tình hình- ông Peskov- người phát ngôn Điện Kremlin nói với các phóng viên. "Chúng tôi đã chuẩn bị một số bước để đối phó. Chúng tôi sẽ không chấp nhận mức trần này và sẽ cung cấp thêm thông tin về các bước cụ thể sau khi xem xét”.

Việc áp đặt giá trần G7 đưa ra nhằm giảm thu nhập của Nga từ việc bán dầu, đồng thời ngăn giá dầu toàn cầu tăng đột biến sau khi lệnh cấm vận của Liên minh châu Âu (EU) đối với dầu thô của Nga có hiệu lực vào ngày 5-12.

Giá trần của G7 cho phép các nước không thuộc EU tiếp tục nhập khẩu dầu thô của Nga bằng đường biển, nhưng cấm các công ty vận chuyển, bảo hiểm xử lý các lô hàng dầu thô của Nga trên toàn cầu, trừ khi nó được bán với giá thấp hơn giá trần.

Hiện các công ty vận chuyển và bảo hiểm quan trọng nhất đều có trụ sở tại các nước G7, nên mức trần giá sẽ khiến Mátxcơva khó bán dầu của mình với giá cao hơn.

Tán thành với quan điểm của G7, EU cũng đã thống nhất mức giá trần sau khi được Ba Lan ủng hộ với đề xuất ban đầu là 65-70 đô la Mỹ/thùng. Nhưng vì dầu thô Ural của Nga đã được giao dịch thấp hơn mức này, nên Ba Lan, Lithuania và Estonia muốn đẩy giá xuống thấp hơn (khoảng 30 đô la Mỹ/thùng) để siết thu nhập của Nga. Trước đó, dầu thô Urals của Nga được giao dịch ở mức khoảng 67 đô la Mỹ/thùng.

Nga đã nhiều lần tuyên bố sẽ không bán dầu cho các quốc gia áp giá trần, đồng thời cảnh báo rằng mức trần này sẽ tàn phá thị trường năng lượng và đẩy giá hàng hóa lên cao hơn nữa.

Trên thực tế, EU muốn áp mức giá trần với dầu và khí đốt của Nga, nhưng điều này hầu như không tạo ra sự khác biệt nào. EU muốn trừng phạt Nga, nhưng lại muốn bảo vệ ngành công nghiệp của mình nhiều hơn.

Vì hậu quả của việc Nga từ chối xuất khẩu dầu cho các khách hàng phương Tây muốn sử dụng giới hạn giá sẽ làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng năng lượng đang diễn ra ở châu Âu.

Nói tóm lại, gần như tất cả các biện pháp trừng phạt được áp đặt trước và sau khi xung đột ở Ukraine nổ ra chủ yếu mang tính tượng trưng, do tất cả đều thận trọng để tránh các hiệu ứng boomerang (những hậu quả không mong muốn).

Căn nguyên của thất bại trong áp đặt các biện pháp trừng phạt thực sự đối với Nga là do EU gần như hoàn toàn không muốn gây tổn hại cho ngành công nghiệp của mình.

 

T.S (từ tintuc.vn, TPO, NDO)

Có thể bạn quan tâm

Tích hợp đa giá trị

Tích hợp đa giá trị

Sau lễ phát động Đề án Phát triển bền vững 1 triệu ha lúa chuyên canh chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng ĐBSCL đến năm 2030 (gọi tắt là Đề án 1 triệu ha lúa) tại Hậu Giang cuối năm 2023.
Vượt qua áp lực kỳ thi

Vượt qua áp lực kỳ thi

(GLO)- Chỉ còn hơn 1 tuần nữa, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 sẽ diễn ra. Để giúp các em học sinh vượt qua áp lực kỳ thi cuối cấp này, cùng với những nỗ lực từ phía nhà trường thì sự đồng hành của cha mẹ là hết sức quan trọng.
Lỗ hổng kéo dài

Lỗ hổng kéo dài

Lực lượng chức năng liên ngành hôm qua thông báo vừa phát hiện một kho hàng ở Hưng Yên, có tổng cộng 163.410 sản phẩm thiết bị thuốc lá điện tử các loại và 9.913 kg phụ kiện thuốc lá điện tử không đủ hóa đơn chứng từ.
Từ những mùa hè bóng đá...

Từ những mùa hè bóng đá...

Với bóng đá Việt Nam, con đường để trở thành một cường quốc bóng đá châu Á vẫn còn rất dài, nhiều chông gai, nhưng việc học hỏi, được truyền cảm hứng từ những sự kiện lớn như Euro có thể giúp chúng ta đặt ra các tham vọng gần gũi, thiết thực hơn.
Ngăn chặn được dịch sởi hay không sẽ phụ thuộc rất lớn vào sự hợp tác của phụ huynh.

'Vá' gấp lỗ hổng tiêm chủng

Dịch sởi được ví như đám cháy rừng. Khi lá khô cháy ở một chỗ, nếu không có biện pháp mạnh để dập lửa, đám cháy sẽ lan rộng nhanh chóng. Đó là cảnh báo của đại diện Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về tình hình bệnh sởi tại Việt Nam.
Định giá đất đúng và đủ

Định giá đất đúng và đủ

Hàng vạn sổ đỏ bị treo, hàng ngàn dự án không thể triển khai và ngân sách hụt thu một nguồn lực rất lớn do tắc định giá đất. Đáng nói, tình trạng này diễn ra trong bối cảnh quy định pháp luật về định giá đất được sửa đổi, lấy ý kiến liên tục.
Rối quyết toán thuế

Rối quyết toán thuế

Quyết toán thuế thu nhập cá nhân đang vào mùa cao điểm và “nóng bỏng” trước quyết tâm số một của Tổng cục Thuế (chính xác hơn là ngành Tài chính) theo quan điểm: thu đúng, thu đủ, không để lọt.
Hãy để sư Thích Minh Tuệ tĩnh lặng tu tập

Hãy để sư Thích Minh Tuệ tĩnh lặng tu tập

(GLO)- Vừa qua, hiện tượng ông Lê Anh Tú (pháp danh là Thích Minh Tuệ) đi tu theo hạnh đầu đà,  trong quá trình tu tập đã bị các YouTuber, TikToker làm dậy sóng mạng xã hội. Sư nhiều lần đề nghị mọi người về nhà để được tĩnh lặng tu tập nhưng vẫn bị quấy nhiễu.