Dự án khu phố mới Hoa Lư-Phù Đổng: Người dân gặp khó trong chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Sau khi mua nhà ở xây thô tại khu phố mới Hoa Lư-Phù Đổng (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai), nhiều hộ dân bức xúc khi chưa thể làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất... 

Công ty cổ phần Tài chính và Phát triển doanh nghiệp (Công ty FBS) được UBND tỉnh giao làm chủ đầu tư Dự án khu phố mới Hoa Lư-Phù Đổng theo Quyết định số 1188/QĐ-CT ngày 9-10-2003 với tổng diện tích hơn 15 ha.

Đến nay, 280 hộ dân đã mua nhà ở xây thô của Công ty FBS để hoàn thiện thành nhà ở, trung tâm thương mại và văn phòng kinh doanh. Tuy nhiên, một số hộ dân sau khi hoàn thiện công trình lại chưa thể làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất do những vướng mắc trong việc giải quyết các TTHC của Sở Xây dựng và Sở TN-MT.

Ông Trần Minh Nhã (lô 28-20 khu phố mới Hoa Lư-Phù Đổng) cho biết: Sau khi mua nhà ở xây thô của dự án, gia đình tôi đã hoàn thiện công trình để vào ở. Để thực hiện các thủ tục chuyển nhượng đất, gia đình tôi đã nộp đầy đủ các khoản thuế theo quy định. Tuy nhiên, khi làm thủ tục chuyển nhượng thì không được chấp thuận vì không có biên bản xác nhận nghiệm thu công trình của Sở Xây dựng.

Một góc khu phố mới Hoa Lư-Phù Đổng trên đường Nguyễn Tất Thành. Ảnh: Lê Anh

Một góc khu phố mới Hoa Lư-Phù Đổng trên đường Nguyễn Tất Thành. Ảnh: Lê Anh

Làm việc với P.V, ông Nguyễn Kim Chuân-Giám đốc Công ty FBS tại Gia Lai-thông tin: Công ty đã có văn bản gửi Sở Xây dựng đề nghị có thông báo cho Công ty nghiệm thu xây dựng nhà ở liền kề, biệt thự hoặc chấp thuận kết quả nghiệm thu hoàn thành đưa vào sử dụng đối với các công trình tại dự án.

Tuy nhiên, Sở Xây dựng cho rằng công trình nhà ở liền kề tại Dự án khu phố mới Hoa Lư-Phù Đổng không thuộc đối tượng thực hiện nghiệm thu và hướng dẫn Công ty tự nghiệm thu theo quy định của pháp luật.

Nhưng khi Công ty tiến hành nghiệm thu và ra thông báo để thực hiện các thủ tục chuyển nhượng đất cho chủ sở hữu thì Sở TN-MT không đồng ý và yêu cầu phải có thông báo cho phép chủ đầu tư nghiệm thu công trình hoặc chấp thuận kết quả nghiệm thu hoàn thành công trình đưa vào sử dụng của Sở Xây dựng.

Qua tìm hiểu, sau khi có kiến nghị của Công ty FBS về vấn đề giải quyết TTHC trong việc thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại Dự án khu phố mới Hoa Lư-Phù Đổng, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Xây dựng và Sở TN-MT họp thống nhất tìm hướng giải quyết. Tuy nhiên, cả 2 sở này đều cho rằng đã thực hiện đúng theo quy định của pháp luật.

Ông Nguyễn Đình Sơn-Trưởng phòng Quản lý nhà ở và thị trường bất động sản (Sở Xây dựng) cho rằng: Đối chiếu quy định tại khoản 1 Điều 24 Nghị định số 06/2021/NĐ-CP ngày 26-1-2021 của Chính phủ thì các hạng mục công trình tại Dự án khu phố mới Hoa Lư-Phù Đổng theo đề nghị của Công ty FBS không thuộc đối tượng phải được cơ quan chuyên môn về xây dựng kiểm tra công tác nghiệm thu và ban hành thông báo cho phép chủ đầu tư nghiệm thu công trình hoặc chấp thuận kết quả nghiệm thu hoàn thành công trình đưa vào sử dụng theo quy định của pháp luật về xây dựng.

Đối với các công trình xây dựng không thuộc đối tượng được cơ quan chuyên môn về xây dựng kiểm tra công tác nghiệm thu theo quy định thì căn cứ điểm đ khoản 2 Điều 112 Luật Xây dựng năm 2014 và Điều 23 Nghị định số 06/2021/NĐ-CP, chủ đầu tư tổ chức nghiệm thu công trình theo đúng quy định.

Còn Sở TN-MT thì lý giải tại Công văn số 4562/STNMT-KHTC&TK ngày 7-12-2023: Đối với việc thực hiện TTHC đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua nhà ở, công trình xây dựng trong các dự án phát triển nhà ở, Sở TN-MT đã có công văn gửi Bộ TN-MT đề nghị hướng dẫn.

Ngày 7-11-2023, Cục Đăng ký và Dữ liệu thông tin đất đai (Bộ TN-MT) có công văn trả lời với nội dung: “Pháp luật về xây dựng đã quy định cụ thể trách nhiệm của Sở Xây dựng trong việc thực hiện kiểm tra, ban hành thông báo kết quả kiểm tra công tác nghiệm thu công trình, các loại công trình xây dựng trên địa bàn quản lý, trong đó có các dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng.

Do đó, Cục Đăng ký và Dữ liệu thông tin đất đai đề nghị Sở hướng dẫn chủ đầu tư liên hệ với Sở Xây dựng để có thông báo nêu trên, làm cơ sở hoàn thiện hồ sơ cấp giấy chứng nhận cho người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất”.

Công văn số 1561/SXD-QLN của Sở Xây dựng báo cáo UBND tỉnh về việc xử lý các kiến nghị của Công ty FBS có dẫn chứng: Cũng sự việc như trên, trong năm 2021 và 2022, trên cơ sở đề nghị của Công ty cổ phần Sơn Hải, Công ty cổ phần Phát triển nhà VK Land về chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà khu dân cư SH Land, khu đô thị Cầu Sắt, Sở TN-MT thông báo cho các doanh nghiệp này đã đủ điều kiện chuyển nhượng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất cho 16 trường hợp, quá trình thực hiện không phát sinh khó khăn, vướng mắc. Qua đó cho thấy cùng một nội dung, một cơ quan tiếp nhận xử lý công việc lại có sự khác biệt trong xử lý giữa các lãnh đạo của Sở TN-MT.

Trao đổi với P.V về việc tháo gỡ những vướng mắc trong giải quyết các TTHC liên quan đến chuyển nhượng đất tại Dự án khu phố mới Hoa Lư-Phù Đổng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Quế cho biết: Ủy ban nhân dân tỉnh đã chỉ đạo Sở Xây dựng và Sở TN-MT tiếp tục họp để tháo gỡ vướng mắc. Trong trường hợp các bên chưa có sự thống nhất, UBND tỉnh sẽ trực tiếp chỉ đạo các đơn vị hướng giải quyết phù hợp, không để sự việc kéo dài nhằm đảm bảo quyền lợi cho người dân tại Dự án khu phố mới Hoa Lư-Phù Đổng.

Có thể bạn quan tâm