Đơn vị thi công cố tình làm sai thiết kế

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Mới đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Hoàng đã yêu cầu Sở Xây dựng phải xử lý nghiêm các đơn vị liên quan đến việc thi công sai thiết kế công trình hoàn thiện hạ tầng Khu Du lịch Biển Hồ, hạng mục kè chắn đất và mái ốp ta luy.

Nhằm chống sạt lở và hoàn thiện hạ tầng Khu Du lịch Biển Hồ, tháng 10-2014, UBND tỉnh đã phê duyệt dự án đầu tư xây dựng hoàn thiện hạ tầng Khu Du lịch Biển Hồ, hạng mục kè chắn đất và ốp mái ta luy. Công trình có tổng vốn hơn 28,5 tỷ đồng (vốn ngân sách nhà nước) được giao cho Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch làm chủ đầu tư. Đơn vị thi công là liên danh nhà thầu Công ty cổ phần Đầu tư-Xây dựng 468 (38 Đại lộ Lênin, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An) và Công ty TNHH một thành viên Hoàng Hải (TP. Pleiku). Đơn vị tư vấn giám sát là Công ty TNHH Tư vấn-Thiết kế-Đầu tư-Xây dựng Thanh Minh (90 Tăng Bạt Hổ, phường Yên Đổ, TP. Pleiku). Công ty Phú Thịnh Gia (14D Vạn Kiếp, phường Thống Nhất, TP. Pleiku) đảm trách tư vấn quản lý dự án.

 

Bờ kè, mái ta luy của công trình bị lệch thiết kế. Ảnh: P.H
Bờ kè, mái ta luy của công trình bị lệch thiết kế. Ảnh: P.H

Theo Báo cáo kiểm tra số 372/SXD-QLCL ngày 26-4-2016 của Sở Xây dựng, đơn vị thi công hạng mục kè chắn đất và ốp mái ta luy đã không thi công đúng theo hồ sơ thiết kế được thẩm định và phê duyệt. Cụ thể là sai về tuyến tim kè, cốt cơ kè và cốt mái ta luy. Nhiều đoạn kè và mái ta luy lấn sâu vào mái đất ta luy của đồi Vọng Cảnh (sâu nhất là 2,85 mét), gây ảnh hưởng lớn đến mỹ quan và hiện trạng khu vực này. Bên cạnh đó, việc thi công tại hiện trường của nhà thầu liên danh Công ty cổ phần Đầu tư-Xây dựng 468 và Công ty TNHH một thành viên Hoàng Hải đã làm phá vỡ cảnh quan tại khu vực quanh đồi Vọng Cảnh và khu vực lân cận. Đoạn kè và mái ta luy đã thi công tại vị trí mái ta luy âm, ta luy dương đoạn từ Km 0+413,84 (cọc 12) đến Km 0+428,84 (cọc 13) bị vênh cục bộ, không khớp nối tuyến theo hồ sơ thiết kế gây mất mỹ quan. Trước những sai phạm trên, công trình đã buộc phải tạm dừng thi công.

Khi phát hiện việc thi công công trình sai thiết kế, phá vỡ cảnh quan Khu Du lịch Biển Hồ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Hoàng đã ra tận hiện trường để kiểm tra. Sau đó, trong cuộc họp nghe báo cáo kết quả triển khai dự án, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Hoàng đã phê bình Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch trong việc thiếu trách nhiệm về quản lý đầu tư xây dựng dự án. Đối với chủ đầu tư, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu phải tổ chức kiểm tra toàn bộ các hạng mục đã thi công, đề xuất phương án khắc phục theo đúng quy định, trong đó phải đảm bảo công trình được thi công theo đúng hồ sơ thiết kế được phê duyệt; phải khôi phục cảnh quan môi trường, không để nhiễm bẩn nguồn nước Biển Hồ... Đối với các hạng mục chưa thi công, yêu cầu chủ đầu tư chỉ đạo triển khai thi công theo đúng hồ sơ thiết kế được phê duyệt. Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan kiểm tra, xác định những sai phạm cụ thể để xử lý nghiêm theo quy định.

Đại diện đơn vị tư vấn giám sát là Công ty TNHH Tư vấn-Thiết kế-Đầu tư-Xây dựng Thanh Minh cho biết, việc thi công sai thiết kế chủ yếu là do phía Công ty TNHH một thành viên Hoàng Hải. “Phát hiện sai phạm, chúng tôi yêu cầu tạm ngưng quá trình thi công nhưng Công ty Hoàng Hải vẫn cứ triển khai”-đại diện Công ty TNHH Tư vấn-Thiết kế-Đầu tư-Xây dựng Thanh Minh nói.

Trong khi đó, ông Phan Xuân Vũ-Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch cho rằng, Sở đã ký hợp đồng với đơn vị tư vấn quản lý dự án thì họ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. “Chúng tôi chưa nghiệm thu công trình. Khi nào Sở nghiệm thu, trả tiền thì khi đó Sở với vai trò là chủ đầu tư mới chịu trách nhiệm”-ông Vũ cho biết.

Trao đổi với chúng tôi, đại diện Sở Xây dựng và Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch đều khẳng định, không lấy ngân sách để khắc phục các hạng mục thi công sai. Công trình đang trong thời gian thi công mà có sai sót thì nhà thầu phải tự bỏ tiền ra khắc phục.

Phong Hiệu

Có thể bạn quan tâm

Đậu đỗ ô tô cũng cần có văn hóa

Đậu đỗ ô tô cũng cần có văn hóa

(GLO)-

Trước khi có những quy định hợp tình, hợp lý của nhà chức trách, vấn đề tôi muốn trao đổi gọn lại là việc đậu đỗ ô tô nói chung, đậu đỗ xe trên vỉa hè, trước mặt nhà của người khác cũng cần có văn hóa.

UBND huyện Chư Prông thông tin về việc nhà trường yêu cầu giáo viên viết đơn xin nghỉ việc ở trường TH và THCS Phan Bội Châu

UBND huyện Chư Prông thông tin về việc nhà trường yêu cầu giáo viên viết đơn xin nghỉ việc ở trường TH và THCS Phan Bội Châu

(GLO)- Huyện Chư Prông vừa có báo cáo số 255/BC-UBND gửi UBND tỉnh Gia Lai về việc xác minh, xử lý thông tin giáo viên trường TH và THCS Phan Bội Châu (xã Ia Bang) bất bình trước việc nhà trường yêu cầu giáo viên viết đơn xin nghỉ việc và chi trả chưa đầy đủ số tiền thừa giờ. 
Mưa về gợi nhớ nẻo đường Krong

Mưa về gợi nhớ nẻo đường Krong

Nhắc đến Tây Nguyên, hình ảnh “những con đường đất đỏ, lượn vòng trên cao nguyên” trong ca khúc “Tình ca Tây Nguyên” của nhạc sĩ Hoàng Vân lại hiện về trong mỗi chúng ta. Với một người đi công tác nhiều như tôi thì mùa mưa và những con đường luôn ăm ắp trong miền nhớ.
Gia Lai: Tập huấn công tác tôn giáo năm 2024

Gia Lai: Tập huấn công tác tôn giáo năm 2024

(GLO)- Sáng 6-6, tại huyện Mang Yang, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Mang Yang tổ chức Hội nghị tập huấn công tác tôn giáo năm 2024.