Điều tra vụ phá hoại vườn sầu riêng của người dân ở Lâm Đồng

Vườn sầu riêng trên 40 gốc của hai hộ dân ở huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng, có cây đã cho hoa và trái bị đẽo gốc, chặt phá.Chiều 6/1, Công an huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng, cho biết đang khẩn trương điều tra, làm rõ hành vi phá hoại vườn sầu riêng của hộ ông Nguyễn Minh Tuấn và Đinh Văn Miên, cùng trú tại thôn 1, xã Đạ P’Loa, huyện Đạ Huoai.

Một vườn sầu riêng bị chặt đốn. (Nguồn: Báo Lâm Đồng)
Một vườn sầu riêng bị chặt đốn. (Nguồn: Báo Lâm Đồng)


Trước đó, sáng 2/1 vừa qua, ông Nguyễn Minh Tuấn và ông Đinh Văn Miên ra vườn, phát hiện hơn 40 cây sầu riêng bị kẻ gian chặt phá nên trình báo chính quyền địa phương và Công an xã.

Lãnh đạo Công an huyện Đạ Huoai đã chỉ đạo các Đội nghiệp vụ khẩn trương phối hợp với Công an xã Đạ P’Loa khám nghiệm hiện trường, đồng thời lấy lời khai của những người liên quan để phục vụ công tác điều tra.

Qua kiểm tra hiện trường, có 41 cây sầu riêng của 2 hộ dân đã bị kẻ xấu chặt phá, gây hư hại nặng. Những cây sầu riêng đang cho thu hoạch bị chặt đẽo sát gốc, cây trồng từ 1-2 năm bị chặt ngang thân. Trước đó, tại một số địa phương của tỉnh Lâm Đồng cũng đã xảy ra những vụ phá hoại hoa màu của người dân tương tự như trên, gây hoang mang, bức xúc trong dư luận.

Đạ Huoai được xem là “thủ phủ” sầu riêng của tỉnh Lâm Đồng và đây cũng là cây trồng chủ lực mang lại hiệu quả kinh tế cao, chưa có loại cây trồng nào thay thế được.

Theo thống kê, đến nay toàn huyện có khoảng 3.400ha sầu riêng; trong đó khoảng 2.500ha đã cho thu hoạch.

Hầu hết sầu riêng Đạ Huoai hiện đã được người dân chuyển đổi qua trồng các giống ghép Thái Lan cho năng suất, chất lượng cao như Mong Thong, Ri6 và Đô Na.

Năm 2020, sản lượng sầu riêng Đạ Huoai đạt hơn 25.000 tấn và mang lại nguồn thu cho người dân toàn huyện hơn 1.000 tỷ đồng.

Theo Chu Quốc Hùng (TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/lhq-keu-goi-giam-cang-thang-sau-vu-quan-chuc-israel-tham-den-alaqsa/839865.vnp

Có thể bạn quan tâm

Trồng dâu tây 'bằng smartphone' thu nhập tiền tỉ

Trồng dâu tây 'bằng smartphone' thu nhập tiền tỉ

Xuất thân từ gia đình có truyền thống làm nông, dù đang là công chức nhưng vợ chồng anh chị Trần Đức Nam (44 tuổi) và Đặng Thu Hiền (38 tuổi) vẫn không thể buông bỏ khu vườn đất đỏ bazan phì nhiêu ở thôn Lộc Quý, xã Xuân Thọ (Đà Lạt, Lâm Đồng) mà người thân đã canh tác hàng chục năm qua.
Thành phố mùa xuân vĩnh cửu

Thành phố mùa xuân vĩnh cửu

Trong thời hiện đại, đặc biệt sau những làn sóng đại dịch, có lẽ cần phải nhìn lại chức năng “một nơi chốn chữa lành” của Đà Lạt để tái kiến tạo chức năng đô thị cho thành phố này phù hợp với nhu cầu và tình hình mới. Đó cũng chính là ý hướng, lý tưởng về một đô thị của mùa xuân mà Đà Lạt cần theo đuổi.
Ăn Tết không quên giữ rừng

Ăn Tết không quên giữ rừng

Tết đến, Xuân về là khoảng thời gian để mọi người đoàn tụ bên gia đình, người thân. Thế nhưng, đây lại là thời điểm mà lực lượng  giữ rừng ở Đắk Nông  đang phải căng mình làm nhiệm vụ chống giặc lửa và ngăn chặn lâm tặc xâm hại đến rừng. 
Kon Tum: Đề nghị điều tra, làm rõ các trường hợp có dấu hiệu làm giả 'sổ đỏ'

Kon Tum: Đề nghị điều tra, làm rõ các trường hợp có dấu hiệu làm giả 'sổ đỏ'

Ngày 18-1, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kon Tum cho biết, đầu năm 2023, Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh đã có báo cáo về 5 trường hợp có dấu hiệu làm giả Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, qua đó đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, xử lý.