Diệt tham nhũng không chỉ lôi vào "lò" mà phải thu hồi hết tài sản

Người dân theo dõi các phiên tòa liên quan đến tham nhũng đương nhiên hả lòng hả dạ vì loại tội phạm này bị trừng trị, nhưng điều mà người dân quan tâm hơn chính là thu hồi được tài sản tham nhũng.
 

Các bị cáo liên quan đến hành vi tham nhũng xảy ra ở BIDV.
Các bị cáo liên quan đến hành vi tham nhũng xảy ra ở BIDV.

Đại án BIDV thất thoát gần 1.700 tỉ đồng, 12 bị cáo hầu toà do có những sai phạm trong cho vay, vay vốn của ngân hàng này.

Nhân vật to nhất của vụ án rất to này là Trần Bắc Hà - cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị BIDV - có vai trò quan trọng, xuyên suốt vụ án, song chết tại trại tạm giam do bệnh lý, nên được đình chỉ điều tra.

Đối với những người đã chết, làm cách gì để thu hồi tài sản tham nhũng nếu như tòa án xác định được là vấn đề người dân quan tâm.

Bắt nhiều người vào "lò" làm củi và lò cháy rừng rực, củi khô củi tươi gì cũng cháy, dân hả dạ. Nhưng phải thu lại được tài sản tham nhũng, đó mới là kết quả cao nhất của phòng chống tham nhũng.

Điển hình như ở các vụ án năm 2019, ông Nguyễn Bắc Son đã nộp đủ 66 tỉ đồng (tương đương 3 triệu USD) để khắc phục hậu quả đối với tội nhận hối lộ. Lê Nam Trà nộp 2,5 triệu USD, Cao Duy Hải nộp 500.000 USD, Trương Minh Tuấn nộp 200.000 USD.

Mỗi vụ án tham nhũng sau khi làm rõ, đưa ra xét xử đều thu hồi được tài sản là góp phần phục hồi được nguồn lực của quốc gia bị suy kiệt do tham nhũng.

Hàng chục ngàn tỉ đồng thu về từ các vụ án tham nhũng cũng trả được một phần nợ công, hoặc cũng tích lũy để tái đầu tư vào các dự án phục vụ phát triển kinh tế xã hội của quốc gia.

Theo báo cáo của Chính phủ về công tác phòng chống tham nhũng năm 2020 ngày 26.10 trước Quốc hội: Đối với những vụ án thuộc diện Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo: 15 vụ việc đã thi hành xong, 43 vụ đang tổ chức thi hành. Tổng số tiền phải thi hành án là hơn 74.539 tỷ đồng, số đã thi hành xong là 19.261 tỷ đồng, còn phải thi hành là hơn 55.278 tỷ đồng.

Phải thi hành án đến đồng cuối cùng, việc này không chỉ là lợi ích cho Nhà nước, cho Nhân dân, mà thực sự răn đe tội phạm tham nhũng, không cho ai có cơ hội "hy sinh đời bố củng cố đời con". Và cũng không cho ai có cơ hội vào tù ngồi vài năm rồi về ngồi trên đống bạc để hưởng thụ.

Muốn thu hồi tài sản đến đồng bạc cuối cùng, thì phải ngăn chặn được các nghi can tham nhũng bỏ trốn, như Bùi Quang Huy (Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường) bị truy nã quốc tế; bị can Hồ Thị Kim Thoa, khi bị khởi tố không có mặt tại Việt Nam.

Theo Lê Thanh Phong (LĐO)
https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/diet-tham-nhung-khong-chi-loi-vao-lo-ma-phai-thu-hoi-het-tai-san-848693.ldo

Có thể bạn quan tâm

Sức mạnh của lòng bao dung và vị tha

Sức mạnh của lòng bao dung và vị tha

Thỉnh thoảng, ở trong nhà hay đi ra ngoài, bạn sẽ được nghe những câu nói quen thuộc: "Anh rửa bát hộ em!", "Anh cắm cơm hộ em!", "Anh đón con hộ em!"… Cái chữ "hộ em" (hay theo phương ngữ trong Nam là "giùm em") vô cùng phổ biến và thường được phát ra một cách vô thức ấy, đôi khi được cho là biểu hiện ngầm của sự mất bình đẳng giới.
Phụ nữ hiện đại biết cách để cuộc sống tốt đẹp hơn

Phụ nữ hiện đại biết cách để cuộc sống tốt đẹp hơn

(GLO)- Khác với mẫu phụ nữ truyền thống lấy “công, dung, ngôn, hạnh” làm đầu, người phụ nữ thời hiện đại đã độc lập, tự tin vào tài năng, trí tuệ của bản thân mình hơn. Họ có bản lĩnh gây dựng sự nghiệp, theo đuổi những ước mơ của đời mình, dù ở khuôn khổ trong một gia đình hay vươn cao, xa hơn nữa khi tham gia các hoạt động xã hội, đóng góp trí tuệ, công sức của mình cho đất nước.
“Cái răng khôn” 4.617 tỉ đồng

“Cái răng khôn” 4.617 tỉ đồng

Ví Quỹ bình ổn như "khúc ruột thừa" hay "cái răng khôn" là từ Tiến sĩ Nguyễn Quốc Việt, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế và chính sách. Trên báo Thanh Niên, ngày hôm qua, Tiến sĩ Việt nói: Có thể ban đầu nó có vai trò nhất định, nhưng đến lúc nào đó nó bị bỏ lại, hay nói đúng hơn là một bộ phận “thừa thãi” trong cơ thể đã phát triển mà nhiều khi để nó tồn tại, lại gây đại họa cho sức khỏe con người”.
Khẳng định vị thế phụ nữ

Khẳng định vị thế phụ nữ

(GLO)- Năm 2021 và 2022, lần lượt 2 nông dân của Gia Lai đều vào Top 100 “Nông dân Việt Nam xuất sắc” và được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam vinh danh tại một buổi lễ được tổ chức trang trọng ở Thủ đô Hà Nội. Đó là chị Nguyễn Thị Thảo (tổ 7, thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai) và chị Đỗ Thị Mỹ Thơm-Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp và dịch vụ Hùng Thơm Gia Lai (huyện Mang Yang).
Thích ứng chính sách

Thích ứng chính sách

Các nhà quan sát kinh tế đang đánh giá kỹ lưỡng những tác động từ việc áp dụng thuế suất tối thiểu toàn cầu theo Chương trình hành động chống xói mòn thu ngân sách, trốn tránh thuế toàn cầu (BEPS). BEPS có sự tham gia của 141 quốc gia thành viên, trong đó có Việt Nam.