Dịch COVID-19 không phải là đại hồng thủy

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Dịch COVID -19 không phải tận thế, đừng ai lo đến mức phải tìm "tàu Nô - ê" để trốn.

 

 



Ngày 13.3, Cơ quan Công an và Sở TT& TT tỉnh Thừa Thiên - Huế đã lập biên bản vi phạm hành chính và đề xuất mức xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức phạt tiền, với tổng số tiền 10 triệu đồng đối với một chủ tài khoản Facebook tung tin thất thiệt.

Cụ thể nội dung: “Bà con chú ý! Những nơi mà có người bị cách ly tại Huế nên tránh và đi những nơi này…”, rồi đưa tên những quán ăn, hãng xe và tuyến đường, khu vực ở Huế. Khổ thân cho những "địa chỉ" bị nêu tên, vì đa số người dân chưa rõ ngọn nguồn, đều có thể tin vào thông tin bịa đặt này.

Tệ hại hơn, có không ít người rất thích những tin này, "tay nhanh hơn não", chia sẻ và thêm mắm dặm muối cho gia tăng phần quan trọng.

Xin ủng hộ quyết định của tỉnh Thừa Thiên - Huế, phải xử lý theo pháp luật, nhanh chóng, quyết liệt để răn đe những trường hợp khác. Dịch bệnh hoành hành, bao nhiêu con người căng mình đối phó, bao nhiêu của cải vật chất phải bỏ ra, vậy mà có những kẻ ngồi bấm bàn phím phá hoại.

Không chỉ riêng trường hợp này, mà có quá nhiều người thích những thông tin bịa đặt, hả hê khi nghe có thêm người này bị nhiễm, nơi khác bị cách ly, nơi kia có doanh nghiệp khách sạn đóng cửa vì không có khách.

Dịch COVID-19 không phải là tận thế.

Tất cả chúng ta đều phòng chống nghiêm ngặt, nhưng lạc quan, giúp đỡ lẫn nhau, sẵn sàng hợp tác với các cơ quan chức năng, chia sẻ những thông tin chính xác và có lợi cho cộng đồng, cho đất nước.

Những thông tin tiêu cực không rõ nguồn, những thứ chỉ gây u ám, đen tối cho xã hội phải loại trừ, phải lên án. Tin giả biến Dịch COVID-19 thành "đại hồng thủy" khiến thiên hạ đạp nhau mua hàng hóa, tích trữ lương thực, làm cho rối loạn xã hội.

Hãy bình tĩnh suy xét, dịch rất nguy hiểm, nhưng Việt Nam phòng chống khá tốt, hiện tại vẫn đang kiểm soát tốt các trường hợp nhiễm bệnh và nghi ngờ nhiễm bệnh. Chính quyền các địa phương, các cơ quan quản lý ý tế đã rất có trách nhiệm, người dân có thể yên tâm vào việc phòng chống dịch COVID-19.

Chạy theo tin đồn thất thiệt, gây rối loạn xã hội, tăng sự sợ hãi trong cộng đồng thì sẽ làm trầm trọng dịch bệnh hơn thực tế, và sẽ gây thiệt hại kinh tế cho đất nước hơn chính dịch bệnh gây ra.

Phòng chống dịch tất nhiên sẽ bị tổn thất nhiều tiền của, dịch bệnh sẽ gây thiệt hại cho nền kinh tế, nhưng nếu tỉnh táo, sáng suốt, đánh giá đúng mức tình hình dịch bệnh và phòng ngừa có hiệu quả, thì sẽ hạn chế được rất nhiều thiệt hại.

 

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/dich-covid-19-khong-phai-la-dai-hong-thuy-790627.ldo

Theo Lê Thanh Phong (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Bản lĩnh chính trị và năng lực tư duy lý luận

Bản lĩnh chính trị và năng lực tư duy lý luận

Tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp, khó lường, các yếu tố toàn cầu hóa, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học-công nghệ, đặc biệt là chuyển đổi số, đang đặt ra nhiều thách thức mới đối với sự nghiệp bảo vệ an ninh chính trị quốc gia.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Hồng Thương

Lời cam kết vì sự an toàn tính mạng người dân

(GLO)- “Xã, phường nào không di dời dân, để xảy ra tai nạn, sẽ kỷ luật nghiêm, cách chức bí thư, chủ tịch”. Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn, khi chủ trì cuộc họp khẩn với các sở, ban, ngành và 58 xã, phường phía Đông triển khai công tác phòng, chống bão Kalmaegi.

Thưởng và thuế

Thưởng và thuế

Ngỡ chẳng liên quan nhưng mấy năm gần đây, cứ đến gần Tết Nguyên đán thì câu chuyện thưởng và thuế lại là đề tài được quan tâm nhiều nhất.

Di sản văn hóa truyền thống của đồng bào H’re (tỉnh Gia Lai) được bảo tồn, phát huy giá trị. Ảnh: Ngọc Nhuận

Ứng dụng tâm lý học hành vi trong công tác dân tộc

(GLO)- Một già làng vùng cao nói với cán bộ trẻ: “Muốn dân tin đừng chỉ nói cho dân nghe, hãy nghe cho dân nói”. Câu nói giản dị mà chứa đựng cả triết lý sâu xa của tâm lý học hành vi: Không phải bằng mệnh lệnh mà bằng sự thấu hiểu, không phải thay đổi dân mà là thay đổi cách chúng ta tiếp cận dân.

Chuyện sinh con và hơn thế nữa...

Chuyện sinh con và hơn thế nữa...

Ngày 22-10, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất các giải pháp khắc phục tình trạng mức sinh thấp - một thách thức lớn trong công tác dân số và phát triển bền vững hiện nay.

Minh bạch giá điện

Minh bạch giá điện

Bỏ độc quyền, giá điện có thể sẽ cao hơn hiện nay. Thế nhưng vì sao người dân, doanh nghiệp - những người luôn mong giá điện rẻ, vẫn một lòng đề nghị xóa bỏ độc quyền điện? Bởi điều quan trọng nhất đối với họ không hẳn là giá cao hay thấp mà là sự minh bạch.

Tấm lá chắn

Tấm lá chắn

"Bắt cóc online" - một cụm từ rất mới mẻ xuất hiện gần đây nhưng lại là nỗi ám ảnh của bao bậc cha mẹ về sự nguy hiểm, mất mát và tàn bạo.

Những nữ tướng trên thương trường

Những nữ tướng trên thương trường

Không quá ồn ào nhưng các nữ doanh nhân VN thực sự là các nữ tướng trên thương trường. Thành tựu của họ không chỉ phát triển doanh nghiệp mà còn thay đổi cục diện thị trường, đóng góp không nhỏ vào tăng trưởng kinh tế đất nước.

Sự nhất quán của chính sách

Sự nhất quán của chính sách

Trong bức tranh phục hồi kinh tế hiện nay, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp không chỉ là một chính sách hỗ trợ đơn lẻ, mà là nhiệm vụ mang tính sống còn để khơi thông nguồn lực xã hội, kích hoạt tăng trưởng và củng cố niềm tin của nhà đầu tư.

Ngẫm chuyện ngập

Ngẫm chuyện ngập

Người Thủ đô không chỉ yêu giai điệu và ca từ của ca khúc “Hà Nội mùa vắng những cơn mưa”, mà hiện tại, có lẽ họ đều mong đến thời điểm tên bài hát thành hiện thực.

null