Dịch Covid-19 bùng phát, Bộ VHTTDL yêu cầu triển khai những điều này

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Bộ VHTTDL yêu cầu nghiêm túc triển khai quy trình phòng, chống dịch Covid-19 trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch theo các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ đã ban hành.
Trả lời Dân Việt trước tình hình dịch Covid-19 đang bùng phát trở lại tại Hải Dương, Quảng Ninh ông Nguyễn Trùng Khánh - Tổng cục Trưởng, Tổng cục Du lịch cho biết: "Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 về các biện pháp đảm bảo an toàn phòng dịch Covid-19. 

Lễ hội hoa đào tại Nhật Tân được khai mạc ngày 27/1
Lễ hội hoa đào tại Nhật Tân được khai mạc ngày 27/1
Bộ VHTTDL đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai các biện pháp an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch. Hiện tại, Bộ VHTTDL, Tổng cục Du lịch đang theo dõi sát sao các tỉnh, địa phương có dịch bùng phát trở lại để nắm tình hình và có chỉ đạo kịp thời. Ngoài ra Bộ cũng thực hiện phòng chống dịch theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19"
Bộ VHTTDL yêu cầu tăng cường phòng chống dịch Covid-19
Theo ông Nguyễn Trùng Khánh, đây là tình hình dịch đã được dự đoán xảy ra bất cứ lúc nào nên trong dịp Tết Nguyên Đán Bộ VHTTDL đã ra các văn bản phòng chống dịch.
Văn bản phòng chống dịch ra ngày 5/1/2021, Bộ VHTTDL đã yêu cầu nghiêm túc triển khai quy trình phòng, chống dịch Covid-19 trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch theo các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ đã ban hành.
Chỉ đạo các doanh nghiệp lữ hành, khu, điểm, cơ sở lưu trú du lịch, kinh doanh dịch vụ du lịch; các cơ sở hoạt động văn hóa, thể dục, thể thao; bảo tàng, ban quản lý di tích danh lam thắng cảnh; các Ban/Trung tâm quản lý Di sản Thế giới, Ban tổ chức lễ hội áp dụng quy trình phòng, chống dịch Covid-19 theo nội dung các văn bản chỉ đạo của Bộ Y tế, Bộ VHTTDL.
Tổ chức các phương án về bảo đảm an ninh, an toàn cho người lao động, khách du lịch, người tham gia hoạt động văn hóa, thể dục, thể thao, khách tham quan bảo tàng và các di sản văn hóa, người tham gia lễ hội.
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh trên các panô, bảng hướng dẫn, tờ rơi, loa phát thanh… cho nhân dân tại các điểm du lịch; bảo tàng, di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh; các cơ sở hoạt động văn hóa, thể dục, thể thao; địa điểm tổ chức lễ hội.

Nếu dịch Covid-19 bùng phát cần thực hiện biện pháp tạm ngừng tổ chức lễ hội
Nếu dịch Covid-19 bùng phát cần thực hiện biện pháp tạm ngừng tổ chức lễ hội
Thực hiện biện pháp tạm ngừng tổ chức lễ hội theo quy định tại Nghị định số 110/2018/NĐ-CP ngày 29/8/2018 của Chính phủ về quản lý và tổ chức lễ hội trong trường hợp dịch bệnh bùng phát, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng; giảm quy mô, điều chỉnh hình thức, thời gian tổ chức lễ hội để đảm bảo các điều kiện về phòng, chống dịch bệnh.
Yêu cầu bắt buộc đối với người dân phải đeo khẩu trang khi tham gia các hoạt động du lịch; hoạt động văn hóa, thể dục, thể thao tại nơi công cộng; tham quan bảo tàng, di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh; tham gia lễ hội theo hướng dẫn của ngành y tế.
Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm; tăng cường hiệu lực, hiệu quả của công tác quản lý nhà nước tại các địa phương.
Trước đó, Tổng cục Du lịch Việt Nam cũng đã ra văn bản, chỉ đạo Sở quản lý du lịch và các đơn vị liên quan yêu cầu bắt buộc các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn đăng ký và tự đánh giá an toàn Covid-19 trong tình hình mới.
Hướng dẫn các cơ sở lưu trú du lịch đăng ký và tự đánh giá an toàn Covid-19 theo các bước:
- Truy cập địa chỉ http://safe.tourism.com.vn để đăng ký tài khoản theo hướng dẫn trên website;
- Đăng nhập hệ thống và thực hiện tự đánh giá an toàn Covid-19 trong tình hình mới của đơn vị theo "Bảng đánh giá an toàn Covid-19 tại cơ sở lưu trú du lịch" có trong hệ thống.
Trong quá trình tự đánh giá an toàn Covid-19, các cơ sở lưu trú du lịch có khó khăn, vướng mắc xin liên hệ với ông Trần Quang Huy, điện thoại: 0906.150.276, email: titc@vietnamtourism.gov.vn để được hướng dẫn và giải đáp.
Bộ VHTTDL đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố triển khai thực hiện các nội dung nêu trên.
Theo Huy Hoàng (Dân Việt)

https://danviet.vn/bo-vhttdl-yeu-cau-tang-cuong-cong-tac-phong-chong-dich-covid-19-20210128151345589.htm

Có thể bạn quan tâm