Đề xuất hỗ trợ hơn 2tỷ đồng cho nông dân có hồ tiêu bị chết

(GLO)- Ủy ban nhân dân huyện Ia Grai (Gia Lai) vừa có Công văn số 238/BC-UBND gửi Sở Nông nghiệp và PTNT báo cáo về kết quả rà soát diện tích hồ tiêu bị thiệt hại trên địa bàn trong năm 2018 do ảnh hưởng của thời tiết.
Một vườn tiêu ở xã Ia Pếch bị chết do ảnh hưởng bởi mưa kéo dài-ngocsang. Ảnh: Ngọc Sang
Một vườn tiêu ở xã Ia Pếch bị chết do ảnh hưởng bởi mưa kéo dài. Ảnh: Ngọc Sang
Theo đó, diện tích hồ tiêu bị thiệt hại do ảnh hưởng bởi mưa kéo dài trên địa bàn huyện Ia Grai trong năm 2018 là 564,1 ha/3.238 hộ, với 70% diện tích hồ tiêu đã chết (trong số này không có diện tích hồ tiêu chết do già cỗi cũng như chết tồn dư từ các năm trước). Trong đó, diện tích hồ tiêu trồng thuần là 461,4 ha, diện tích hồ tiêu trồng xen là 101,7 ha. 
Theo quy định tại Nghị định số 02/2017/NĐ-CP ngày 9-1-2017 của Chính phủ, đối với diện tích cây công nghiệp bị thiệt hại trên 70% thì định mức hỗ trợ là 4 triệu đồng/ha. Do đó, UBND huyện Ia Grai đề xuất tổng kinh phí hỗ trợ cho nông dân có hồ tiêu bị chết nằm trong kế hoạch là hơn 2,25 tỷ đồng. 
NGỌC SANG

Có thể bạn quan tâm

Vụ Đông Xuân 2022-2023: Tín hiệu lạc quan

Vụ Đông Xuân 2022-2023: Tín hiệu lạc quan

(GLO)- Đến nay, các địa phương trong tỉnh Gia Lai đã xuống giống cây trồng vụ Đông Xuân 2022-2023 đạt và vượt kế hoạch. Thời tiết thuận lợi và nguồn nước tưới đảm bảo giúp cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt và một số diện tích đã cho thu hoạch.

Thêm 16 mã số vùng trồng và 4 mã cơ sở đóng gói sầu riêng

Thêm 16 mã số vùng trồng và 4 mã cơ sở đóng gói sầu riêng

(GLO)- Ông Trần Xuân Khải-Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh-cho biết: Chi cục vừa nhận được Công văn số 508/BVTV-HTQT của Cục Bảo vệ thực vật về việc Tổng cục Hải quan Trung Quốc phê duyệt mã số các vùng trồng và cơ sở đóng gói sầu riêng xuất khẩu sang Trung Quốc.

Tập trung phòng trừ rệp sáp gây hại cà phê

Tập trung phòng trừ rệp sáp gây hại cà phê

(GLO)- Toàn tỉnh hiện có 2.225 ha cà phê bị rệp sáp gây hại. Để kịp thời ngăn ngừa bệnh lây lan ra diện rộng, Sở Nông nghiệp và PTNT Gia Lai cùng các địa phương tích cực hướng dẫn nông dân các biện pháp phòng trừ rệp sáp.
Phòng cháy, chữa cháy mía với phương châm “4 tại chỗ”

Phòng cháy, chữa cháy mía với phương châm “4 tại chỗ”

(GLO)- Trước tình hình cháy mía ngày càng diễn biến phức tạp tại khu vực phía Đông và Đông Nam tỉnh, ngày 2-3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp cùng đại diện lãnh đạo các Sở: Nông nghiệp và PTNT, Công thương, Khoa học và Công nghệ, Giao thông-Vận tải đã đến kiểm tra thực tế tình hình sản xuất mía đường tại huyện Phú Thiện và thị xã Ayun Pa.
Bộ Nông nghiệp và PTNT, Ủy ban Dân tộc trả lời kiến nghị cử tri Gia Lai

Bộ Nông nghiệp và PTNT, Ủy ban Dân tộc trả lời kiến nghị cử tri Gia Lai

(GLO)- Báo Gia Lai điện tử xin trích đăng nội dung trả lời của Bộ Nông nghiệp và PTNT, Ủy ban Dân tộc đối với các kiến nghị của cử tri Gia Lai theo Công văn số 201/ĐĐBQH-VP của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh về việc bộ, ngành trả lời kiến nghị của cử tri gửi trước kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV.

Gia Lai sản xuất cà phê thích ứng với biến đổi khí hậu

Gia Lai sản xuất cà phê thích ứng với biến đổi khí hậu

(GLO)- Biến đổi khí hậu đã và đang ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông nghiệp, trong đó có cây cà phê. Thực tế đó đòi hỏi các ngành, địa phương và doanh nghiệp cần có giải pháp giúp người dân tổ chức lại sản xuất cà phê thích ứng với biến đổi khí hậu nhằm đảm bảo năng suất, chất lượng và thu nhập.