Đề xuất hỗ trợ hơn 2tỷ đồng cho nông dân có hồ tiêu bị chết

(GLO)- Ủy ban nhân dân huyện Ia Grai (Gia Lai) vừa có Công văn số 238/BC-UBND gửi Sở Nông nghiệp và PTNT báo cáo về kết quả rà soát diện tích hồ tiêu bị thiệt hại trên địa bàn trong năm 2018 do ảnh hưởng của thời tiết.
Một vườn tiêu ở xã Ia Pếch bị chết do ảnh hưởng bởi mưa kéo dài-ngocsang. Ảnh: Ngọc Sang
Một vườn tiêu ở xã Ia Pếch bị chết do ảnh hưởng bởi mưa kéo dài. Ảnh: Ngọc Sang
Theo đó, diện tích hồ tiêu bị thiệt hại do ảnh hưởng bởi mưa kéo dài trên địa bàn huyện Ia Grai trong năm 2018 là 564,1 ha/3.238 hộ, với 70% diện tích hồ tiêu đã chết (trong số này không có diện tích hồ tiêu chết do già cỗi cũng như chết tồn dư từ các năm trước). Trong đó, diện tích hồ tiêu trồng thuần là 461,4 ha, diện tích hồ tiêu trồng xen là 101,7 ha. 
Theo quy định tại Nghị định số 02/2017/NĐ-CP ngày 9-1-2017 của Chính phủ, đối với diện tích cây công nghiệp bị thiệt hại trên 70% thì định mức hỗ trợ là 4 triệu đồng/ha. Do đó, UBND huyện Ia Grai đề xuất tổng kinh phí hỗ trợ cho nông dân có hồ tiêu bị chết nằm trong kế hoạch là hơn 2,25 tỷ đồng. 
NGỌC SANG

Có thể bạn quan tâm

Nông dân Gia Lai lo lắng mất mùa điều

Nông dân Gia Lai lo lắng mất mùa điều

(GLO)- Bước vào vụ thu hoạch năm nay, hàng trăm hộ nông dân ở Gia Lai tỏ ra lo lắng trước nguy cơ mất mùa điều. Nguyên nhân là thời điểm cây điều ra hoa thì gặp trời mưa và không khí lạnh bất thường khiến tỷ lệ đậu quả đạt thấp.
Ước vọng đầu năm ở làng cao su tiểu điền

Ước vọng đầu năm ở làng cao su tiểu điền

(GLO)- Những ngày Tết cổ truyền, chúng tôi trở lại làng Mor (xã Đak Tơ Ver, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai). Đây là một trong những ngôi làng phát triển cây cao su tiểu điền lớn nhất huyện Chư Păh, trở thành nguồn thu nhập chính cho nhiều hộ đồng bào dân tộc Jrai từ nhiều năm nay. 
Tưới nhỏ giọt cho cây thuốc lá: Hiệu quả vượt trội

Tưới nhỏ giọt cho cây thuốc lá: Hiệu quả vượt trội

(GLO)- Trước tình trạng thiếu nước tưới cho cây trồng vào mùa khô và giá thuê nhân công cao, nhiều hộ dân ở vùng “chảo lửa” Krông Pa (tỉnh Gia Lai) đã mạnh dạn ứng dụng công nghệ tưới tiên tiến, tiết kiệm nước đối với cây thuốc lá. Mô hình này cho thấy nhiều ưu điểm vượt trội so với cách tưới truyền thống.
Triển vọng nghề nuôi chim yến

Triển vọng nghề nuôi chim yến

(GLO)- Nghề nuôi chim yến nở rộ ở Gia Lai trong những năm gần đây và giúp cho nhiều hộ dân vươn lên làm giàu. Dẫu vậy, người nuôi yến vẫn mong chờ những chính sách hợp lý từ các cấp chính quyền nhằm phát triển bền vững nghề mới nhiều triển vọng này.
Thu tiền tỷ nhờ trồng chanh dây xuất khẩu

Thu tiền tỷ nhờ trồng chanh dây xuất khẩu

(GLO)- Nhờ áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và canh tác theo hướng sạch, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, vườn chanh dây của ông Nguyễn Văn Minh (tổ 3, thị trấn Đak Pơ, huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai) luôn cho năng suất, chất lượng cao, đủ điều kiện xuất khẩu sang châu Âu, đem lại thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm.
Chư Păh tăng cường bảo vệ rừng dịp Tết

Chư Păh tăng cường bảo vệ rừng dịp Tết

(GLO)- Tại huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai) một số đối tượng thường lợi dụng dịp Tết để thực hiện các hành vi xâm hại tài nguyên rừng. Do đó, cấp ủy, chính quyền và các đơn vị chủ rừng đã chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp để bảo vệ rừng.