Đề xuất chương trình thí điểm "Thẻ thông hành xanh Việt Nam"

Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp trên toàn cầu và có thể còn kéo dài, việc áp dụng “hộ chiếu vaccine” được coi là chìa khóa giúp từng bước phục hồi nền kinh tế, đặc biệt là hàng không, du lịch.

 

Đề xuất chương trình thí điểm "Thẻ thông hành xanh Việt Nam" ảnh 1


Bộ Chính trị cũng đã đồng ý chủ trương thí điểm sử dụng “hộ chiếu vaccine” đối với khách quốc tế đến một số trung tâm du lịch có thể kiểm soát được dịch bệnh, như Phú Quốc (Kiên Giang). Đây có thể xem là những tín hiệu tích cực mở đường sử dụng “hộ chiếu vaccine” trên diện rộng để khơi thông, mở cửa trở lại nền kinh tế.

Mới đây, dựa trên khảo sát, phân tích các ứng dụng chứng nhận an toàn dịch bệnh của hơn 40 quốc gia và sáu tổ chức trên thế giới, nhóm nghiên cứu của Hội đồng Tư vấn Du lịch (TAB) đã giới thiệu, đề xuất chương trình thí điểm hộ chiếu vaccine với tên gọi “Thẻ thông hành xanh Việt Nam” (Vietnam Green Travel Pass).

Theo đó, các thông tin định danh cá nhân (họ tên, ngày tháng năm sinh, mã định danh, thông tin hộ chiếu…), thông tin về chứng nhận đã tiêm chủng vaccine, chứng nhận xét nghiệm Covid-19, chứng nhận khỏi bệnh sau khi nhiễm Covid-19 sẽ được tích hợp trong thẻ. Cùng với đó là các thông tin, quy định y tế do Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch, Bộ Y tế, chính quyền các địa phương ban hành và đang có hiệu lực. Thẻ được cấp miễn phí cho công dân Việt Nam và người nước ngoài đăng ký tạm trú ở Việt Nam. Thẻ xuất trình dưới hình thức mã QR trên điện thoại thông minh hoặc có thể được in trên giấy để người sử dụng trình ra khi có yêu cầu.

Theo ông Hoàng Nhân Chính, Trưởng Ban Thư ký TAB, triển khai “thẻ thông hành xanh” thông qua những giải pháp công nghệ không những cho phép truy cập và trích xuất nhanh thông tin của người dùng theo thời gian thực mà còn bảo đảm tính xác thực của thông tin, hạn chế tình trạng làm giả các giấy tờ để qua mặt cơ quan chức năng.

Các chuyên gia tin rằng, việc triển khai “Thẻ thông hành xanh Việt Nam” sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc đi lại trong nước và quốc tế trong tương lai.

Do vậy, xây dựng và thống nhất một loại “thẻ thông hành xanh” chính thức là cần thiết, cung cấp các giải pháp toàn diện, tổng thể để tạo sự thuận lợi, nhất quán cho người dân khi di chuyển, tránh tình trạng trong nước mỗi nơi, mỗi điểm lại áp dụng một loại ứng dụng, chứng nhận khác nhau. Trên cơ sở đó, Chính phủ đàm phán song phương hoặc đa phương với các quốc gia, vùng lãnh thổ khác trên thế giới để ký thỏa thuận cho phép công dân Việt Nam sử dụng thẻ thông hành này khi nhập cảnh vào các nước.

Theo TRANG ANH (NDĐT)

Có thể bạn quan tâm

Tết là sum họp, xuân là vận khí nước non

Tết là sum họp, xuân là vận khí nước non

(GLO)- Chỉ còn vài ngày nữa là hết năm Nhâm Dần. Một năm với bao vất vả lo toan thường nhật của mỗi người sẽ qua đi để chúng ta được cùng nhau ăn bữa cơm sum vầy với gia đình, người thân. Tết là gia đình; xuân là vận khí nước non, là tương lai đất nước. Đón Tết vui xuân xin đừng làm đình trệ sản xuất, trì níu phát triển. Hãy cùng nhau nhân lên niềm tin và hy vọng để cuộc sống ngày càng tươi đẹp hơn, đất nước ngày càng rực rỡ hơn.
Xây dựng môi trường văn hóa lễ hội lành mạnh

Xây dựng môi trường văn hóa lễ hội lành mạnh

Mỗi năm trên cả nước diễn ra hàng nghìn lễ hội. Việc xây dựng một môi trường văn hóa lễ hội lành mạnh, văn minh là hết sức cần thiết giúp người dân tiếp thu, gìn giữ và phát huy những giá trị đẹp của truyền thống dân tộc, từ đó nâng cao chất lượng môi trường văn hóa xã hội nói chung.
Chuyện tiệc tất niên  

Chuyện tiệc tất niên  

Bữa tiệc tất niên là bữa tiệc diễn ra lúc sắp hết năm cũ, chuẩn bị đón năm mới. Bữa tiệc này ngoài những ý nghĩa về mặt ăn uống, còn là một nét đẹp văn hóa truyền thống góp phần gắn kết cộng đồng.
Tiếp tục phòng dịch linh hoạt   

Tiếp tục phòng dịch linh hoạt  

Trung Quốc mở cửa biên giới và bỏ cách ly kiểm dịch từ ngày 8-1. Như vậy, Trung Quốc sẽ không còn áp dụng biện pháp cách ly bắt buộc đối với người nhập cảnh, đồng thời người dân nước này sẽ được tự do ra nước ngoài.
Tuân thủ chuẩn mực  

Tuân thủ chuẩn mực  

Khi mà 'vũ khí hạng nặng' về truyền thông được trao vào tay những cá nhân Facebooker, TikToker thì chuyện xã hội phải đối mặt với những thách thức về đạo đức truyền thông là điều khó tránh khỏi.
Huy động trí tuệ của người dân để hoàn thiện Luật Đất đai

Huy động trí tuệ của người dân để hoàn thiện Luật Đất đai

(GLO)- Đất đai là chủ quyền, là lãnh thổ thiêng của Tổ quốc gắn liền với lịch sử dựng nước và giữ nước hào hùng của dân tộc; là không gian sống của cộng đồng các dân tộc Việt Nam; là nguồn tài nguyên, nguồn lực vô cùng to lớn để phát triển đất nước; là tư liệu sản xuất đặc biệt tham gia vào tất cả các lĩnh vực hoạt động phát triển kinh tế, đời sống xã hội. Ông cha ta từng nói: “Sống nhờ đất, chết về với đất“ là vậy!