Để người lao động có cái tết trọn vẹn hơn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Khoảng tầm này năm ngoái, các thông tin về thưởng tết bắt đầu được bàn luận sôi nổi, nhưng năm nay thì hỏi đâu cũng nghe câu: chưa chốt.

12,8 triệu đồng/người là mức thưởng tết bình quân của người lao động tại TP.HCM dịp Tết Nguyên đán 2023, cao hơn 45% so với tết năm 2022. Khi công bố con số này, nhiều người cũng tò mò coi tết năm nay mức thưởng sẽ thế nào. Nhưng những biến cố của thị trường lao động trong suốt 3 quý năm 2023 đã khiến chuyện thưởng tết thành ra mơ hồ.

Nhìn lại, rất nhiều doanh nghiệp (DN) chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trước đây, nay lại phải gồng mình đi qua năm 2023 bởi "cú đánh bồi" của thị trường, giảm sút đơn hàng. Ngay từ cuối quý 1/2023, Sở LĐ-TB-XH TP.HCM đã khảo sát gần 3.800 DN và cho kết quả đa số DN giữ nguyên hoặc giảm lao động, còn cuối năm thì "chưa biết sẽ thế nào".

Đi cùng với sự thu hẹp hoạt động sản xuất kinh doanh của DN là con số người lao động mất việc. Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy chỉ trong quý 3/2023, cả nước có hơn 118.000 lao động bị mất việc, tập trung chủ yếu ở các ngành dệt may, da giày và phần lớn ở hai tỉnh thuộc vùng đông Nam bộ là Bình Dương và TP.HCM. Những thực trạng về lao động ngậm ngùi khăn gói trở về quê, mệt nhoài chờ rút bảo hiểm xã hội vì các cơ quan quá tải người đến rút, những phòng trọ treo biển cho thuê vì công nhân về quê hết, hay các câu chuyện đi cả ngày trời không tìm được việc... đã được nêu lên trên báo chí, khiến ai cũng lo về một cái tết không trọn vẹn.

Khảo sát nhanh về thưởng tết ở một số DN, đơn vị thuộc các lĩnh vực sản xuất công nghiệp lẫn dịch vụ, thì hầu hết câu trả lời là "chưa có thông tin cụ thể", "chưa chốt", "chưa nghe nói gì", hay các dự đoán xu hướng giữ nguyên mức thưởng, thưởng ít, không thưởng, không tổ chức tiệc tất niên...

DN cân não với mức thưởng tết cuối năm, còn người lao động thấp thỏm đợi. Biết rằng thưởng tết không phải là quy định bắt buộc đối với DN, mà dựa trên tình hình hoạt động kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động, tuy nhiên từ trước tới nay, thưởng vẫn là chính sách thù lao trong quản trị nguồn nhân lực. Tại VN, thưởng tết được xem như một nét văn hóa thể hiện sự kết nối, sẻ chia, động viên cho sự cống hiến của người lao động, qua đó đóng vai trò giữ chân lao động, tạo động lực tăng năng suất. Khi DN khó khăn, đòi hỏi sự giải trình trung thực, trách nhiệm với người lao động, phía người lao động cũng sẽ đồng hành tích cực với đơn vị để vượt qua thách thức. Thưởng tết không phải sự ban ơn, mà là chính sách phúc lợi thể hiện tinh thần chia sẻ, cộng sinh của các bên vì sự phát triển chung.

Nhưng để đảm bảo không người lao động nào không có tết thì trách nhiệm không chỉ của DN. Quan trọng hơn, chính quyền, cụ thể là các cơ quan quản lý về lao động, các tổ chức chính trị - xã hội, cần vào cuộc, làm sao để không công nhân nào phải cảm thấy tủi thân hay so đo về thưởng tết với DN khác cùng ngành... Sự vào cuộc đó chính là nắm bắt sát sao lương, thưởng cuối năm để hỗ trợ kịp thời, huy động thêm nhiều nguồn lực xã hội hóa để cùng chung tay chăm lo cho người lao động.

Có thể bạn quan tâm

Quán nướng vỉa hè: Nhỏ mà không nhỏ!

Quán nướng vỉa hè: Nhỏ mà không nhỏ!

Văn minh đô thị là gì, bắt đầu từ đâu? Không cần phải có cái nhìn quá vĩ mô, những lời hô hào, kêu gọi "đao to búa lớn". Hãy bắt đầu xử lý ngay từ những việc tưởng nhỏ bé nhưng diễn ra mỗi ngày, làm nhức mắt, khó chịu bao người.
Thiết chế văn hóa cộng đồng

Thiết chế văn hóa cộng đồng

Từ giữa tháng 3.2024, dù chỉ mới hoạt động thử nghiệm, chưa hoàn thiện bàn giao, nhưng nhiều người vẫn chờ đợi suốt nhiều giờ để chờ xem nhạc nước tại quảng trường 29.3 (đường 2.9, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng).
Văn hóa ứng xử khi va chạm giao thông

Văn hóa ứng xử khi va chạm giao thông

Va chạm giao thông là điều không ai mong muốn song có thể xảy ra với bất kỳ ai trên đường. Tuy nhiên, điều đáng nói là cách ứng xử giữa những người tham gia giao thông với nhau khi xảy ra những tình huống như vậy để không dẫn tới những hậu quả đáng tiếc.
Ba trụ cột và 3 hành động

Ba trụ cột và 3 hành động

Một khảo sát về môi trường công vụ, điều kiện làm việc và kỳ vọng của cán bộ, công chức, viên chức TPHCM vừa được Viện Nghiên cứu Phát triển thành phố thực hiện trên 12.869 phiếu đối với công chức, 76.601 phiếu đối với viên chức.
Kiểm soát trí tuệ nhân tạo

Kiểm soát trí tuệ nhân tạo

Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) trong những năm gần đây đã chứng kiến nhiều tiến bộ đáng kinh ngạc, từ việc tối ưu hóa quy trình công nghiệp đến việc tạo ra các hệ thống tương tác thông minh có khả năng học hỏi và phát triển theo thời gian.